Tại sao phải tỉa cành, tạo tán, khi nào nên tỉa cành cây có múi?

Cây có múi nói chung và cây bưởi da xanh nói riêng là cây lâu năm, khỏe mạnh chúng có thể sống đến 20-30 năm và ra hoa kết quả hàng năm. Tuy nhiên, nếu không duy trì cây đúng kích thước (cả chiều cao và tán cây) vườn cây sẽ không đồng đều và rậm rạp. Trong những vườn cây rậm rạp như vậy sâu bệnh dễ phát sinh gây hại, chất lượng quả kém và không ra quả đều hàng năm. Do vậy, kĩ thuật tỉa cành tạo tán đúng đắn sẽ rất quan trọng để có vườn cây khỏe mạnh, năng suất và chất lượng cao.

1. Tại sao phải tỉa cành, tạo tán?

Tỉa cành, tạo tán cây bưởi da xanh nhằm 3 mục đích:

Một là: giúp cho ánh sáng và không khí tới lá để nâng cao tổng số diện tích lá hữu hiệu và tăng cường quang hợp. Nếu các cành cây được phân bổ và định hướng tốt chúng sẽ có một không gian đầy ánh sáng. Điều đó cải thiện tính hữu hiệu của việc sử dụng nước cũng như chuyển đổi các chất dinh dưỡng của cây. Kết quả là năng suất và chất lượng quả được nâng cao.

Hai là: Tỉa cành và tạo tán đúng cách giúp cho cây có kích thước hợp lý. Nhờ vậy, có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý các cây trong vườn, nâng cao sức sống (thể chất) của cây, tăng cường sức chống chịu với các điều kiện bất thuận cũng như duy trì một cân bằng hữu hiệu nhất giữa sinh trưởng thân lá và ra hoa quả.

Ba là: Vườn bưởi được tỉa cành cẩn thận ngăn nắp sẽ tạo một ấn tượng tốt đẹp về cảnh quan sinh thái cũng như tay nghề quản lý của chủ vườn. Điều rất cần cho trang trại du lịch sinh thái thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

2. Khi nào nên tỉa cành, tạo tán cây bưởi

Tạo tán là việc làm cần thiết ngay trong thời kỳ xây dựng cơ bản (từ năm thứ nhất đến năm thứ ba) nhằm mục đích tạo cho hình thái cây bưởi có khả năng tiếp nhận ánh sáng đầy đủ, đồng thời khống chế chiều cao cây để thuận lợi trong việc quản lý vườn cũng như thu hoạch. Ngoài ra, việc tạo tán còn giúp hình thành và phát triển bộ khung cơ bản vững chắc, nhằm tránh đổ ngã, gãy nhánh từ đó phát triển các cành nhánh thứ cấp cho cây, giúp cây quang hợp tốt hơn.

Tỉa cành cho bưởi da xanh được thực hiện theo định kỳ hàng năm thời điểm thực hiện là lúc cây hoạt động trao đổi chất thấp nhất đó chính là thời điểm ngay sau khi thu hoạch trái. Khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho công tác ra trái mới thì đây chính là thời điểm tỉa cành bưởi da xanh thích hợp nhất. Không cần thực hiện cắt tỉa quá nhiều mà khoảng 15%  tổng số cành trên cây là được.

Việc cắt tỉa nên tiến hành vào những ngày khô ráo để tổn thương mau lành,đồng thời hạn chế bệnh hại tấn công tốt nhất là vào trước mùa mưa. 

Tránh cắt tỉa khi cây đang ra hoa hoặc ngay sau khi cây ra hoa, bởi vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng mới.

Lời kết

Tỉa cành, tạo tán là công việc đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản và kinh nghiệm áp dụng thì mới mang lại hiệu quả cao.

Xem tiếp: Kĩ thuật tỉa cành tạo tán cây bưởi da xanh

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *