4 biện pháp phòng trừ rệp sáp hại bưởi hiệu quả.

         Lá bị vàng và biến dạng, phát triển còi cọc và một chất dính màu đen khó coi trên cây có thể có nghĩa là bạn bị rệp sáp. Rệp sáp ăn nhiều loại thực vật trong đó có cây bưởi da xanh và trong trường hợp nghiêm trọng, cây không phát triển được và chết. Khi chúng ăn, chúng tiết ra một chất dính, được gọi là mật ngọt, chúng nhanh chóng bị nhiễm nấm mốc đen. Họ cũng phát tán virus, nhiều trong số đó là không thể chữa được, Vì lý do này, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng trừ để kiểm soát rệp sáp càng sớm càng tốt.

1. Nhận biết rệp sáp

Rệp sáp thường sẽ để lại dư lượng màu trắng trên lá của cây giống như bông. Bạn sẽ tìm thấy dư lượng này chủ yếu trên thân và lá. Dư lượng này là túi trứng của rệp sáp hoặc bản thân sâu bệnh. Bạn cũng có thể thấy rằng cây có dư lượng dính trên nó. Đây là mật ngọt và được tiết ra bởi rệp sáp. Nó cũng có thể thu hút kiến. Rệp sáp trưởng thành có hình bầu dục, không có cánh, kích thước dài từ 1 đến 5mm, ngang 2-3mm. Toàn thân có màu hồng phủ lớp sáp trắng, quanh thân có các tia sáp trắng dài,  vòng đời rệp cái sống khoảng 115 ngày.

2. Cách thức gây hại

Rệp sáp thường xuất hiện vào mùa nắng, là loại sâu hại nguy hiểm với cây bưởi da xanh, sống cộng sinh với các loài kiến đỏ, kiến đen… rệp di chuyển rất khó khăn nên mọi sự đi lại của chúng đều phụ thuộc vào kiến. Kiến hút chất mật do rệp tiết ra. 

Rệp sáp thường chích hút vào các vị trí như đọt non, kẽ cành và trái non. Chúng chích và hút toàn bộ dinh dưỡng từ các bộ phận này khiến bộ phận này không thể phát triển được và khô héo. Nếu bị tấn công quá mạnh, rệp sáp sẽ làm cây bưởi của bạn bị vàng lá, rụng bông, quả non..và cuối cùng là chết cây.

Rệp sáp hại rễ thường chích hút tại thân ngầm cách mặt đất khoảng từ 5 – 10cm và rễ tạo ra các vết thưởng hở để nấm xâm nhập và làm thối rễ. Khi bị nấm tấn công, cây sẽ bị vàng, rụng lá và chết rất nhanh do bộ rễ bị phá hủy, không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.

rệp sáp chích hút dinh dưỡng cành bưởi non

3. Các biện pháp phòng trừ rệp sáp hại bưởi

3.1. Sử dụng thiên địch để phòng trừ rệp sáp.

Diệt rệp tự nhiên không chỉ tốt hơn cho môi trường, mà còn hiệu quả hơn. Bạn có thể kiểm soát chúng bằng cách tận dụng điểm yếu của chúng và thực hiện một vài thay đổi trong cách bạn quản lý khu vườn của mình.

Rệp sáp có một số kẻ thù tự nhiên và những loài côn trùng này kiểm soát rệp tốt hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp nào khác dành cho người làm vườn. Nuông chiều và nuôi dưỡng kẻ thù tự nhiên của chúng là một phương pháp tuyệt vời để kiểm soát rệp hữu cơ. Thu hút những con bọ có ích, như bọ rùa, Bọ cánh ren (Lacewings)  , kiến vàng đến khu vườn của bạn như một cách tự nhiên để diệt rệp. Trồng cây bạc hà , thì là , cúc vạn thọ và bồ công anh gần đó sẽ giúp thu hút những loài côn trùng này đến khu vườn của bạn.

Xem thêm:-  Cách thu hút bọ rùa đến vườn bưởi

                 – Làm thế nào để nuôi kiến vàng trong vườn bưởi

Thuốc trừ sâu có nhiều khả năng tiêu diệt côn trùng săn mồi hơn rệp sáp (vì rệp sáp có một lớp sáp bao phủ bên ngoài nên thuốc không tiếp xúc được với rệp và nó có khả năng kháng thuốc rất cao), vì vậy, sử dụng các cách tự nhiên để diệt rệp sẽ bảo vệ kẻ thù tự nhiên của côn trùng đồng thời tạo ra môi trường thù địch cho rệp.

Trong khi côn trùng săn mồi đang cố gắng tiêu diệt rệp, kiến ​​trong vườn là những người bảo vệ “tuyên thệ” của rệp sáp. Kiến ăn mật ngọt do rệp tạo ra, vì vậy việc bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này là điều tốt nhất cho kiến. Loại bỏ kiến để côn trùng săn mồi có thể thực hiện công việc của chúng là một phần quan trọng của chương trình kiểm soát rệp tốt. Kiểm soát kiến ​​bằng cách cắt tỉa phần dưới của cây để không chạm đất và cho kiến ​​dễ dàng tiếp cận, không đưa cỏ, rác vào quá gần gốc cây để hạn chế kiến làm tổ. Bôi lên chất dính lên thân cây để ngăn kiến cũng là một cách kiểm soát kiến tốt. Một biện pháp khắc để diệt kiến ​​là trộn axit boric và đường với nhau thành một hỗn hợp sệt, khoảng một muỗng canh axit boric với một chén đường. Sau đó ​​chỉ đơn giản là thả hỗn hợp này gần những tổ kiến hoặc bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy kiến. Chúng sẽ ăn đường độc và đưa nó trở về tổ của chúng cho nữ hoàng, chúng sẽ quét sạch toàn bộ tổ của chúng.

3.2. Sử dụng vi sinh trừ sâu.

Là sử dụng các loại thuốc trừ sâu vi sinh có chứa các chủng vi sinh như: Bacillus thuringiensis, Bacillus sphaericus, Beauveria bassiana , và nấm xanh, nấm trắngchúng là vi sinh vật và nấm khuẩn có lợi. Chúng có khả năng ức chế, xua đuổi và ngăn chặn sự xâm hại, phát triển của nhiều loại sâu bệnh như: Rệp, rầy, bọ cánh cứng, bọ chích hút, bọ rùa ăn lá, nhện đỏ, cào cào, châu chấu, ấu trùng sâu, ve sầu, mối, rệp sáp, rầy nâu, sùng đất, tuyến trùng, các loại các sâu tơ, sâu xanh, sâu đen, sâu xám, sâu khoang, sâu keo, sâu róm, sâu đục quả, sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa,…. 

Cơ chế hoạt động của chúng là khi bào tử nấm đậu trên lớp biểu bì của một con rệp, chúng sẽ sinh sôi và phát triển bên trong vật chủ mới. Sau khi bén rễ vào bên trong, nấm lây lan và tạo ra độc tố trong khi hút hết chất dinh dưỡng cho đến khi chết. Khi vật chủ đã chết, nấm sẽ quay trở lại lớp biểu bì và bao phủ cơ thể vật chủ bằng nấm mốc trắng giải phóng hàng triệu bào tử mới. Những bào tử mới này sau đó sẽ đi qua bầu khí quyển cho đến khi chúng gặp những con rệp khác, lặp lại quá trình, nên đôi khi chỉ phun một lần có thể duy trì hiệu quả trừ sâu bệnh trong thời gian dài.

Về cách sử dụng: Mỗi sản phẩm sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau, tuy nhiên nên phối trộn với các loại thuốc bám dính như dầu khoáng, dầu sáp..để tăng hiệu quả và phun lúc mát trời, buổi tối hoặc sau khi mưa.

 • Có thể sử dụng vi sinh trừ sâu kết hợp dầu sáp tưới gốc để tiêu diệt rệp sáp hại rễ. Vi sinh sẽ lùng sục vào tận hang ổ của rệp sáp để tiêu diệt chúng. Nhưng vi nấm cũng có khuyết điểm là chỉ sử dụng khi nhiệt độ ngoài trời thấp, hay sử dụng vào mùa mưa thì hiệu quả cao hơn.

Lưu ý đây là hình minh họa. nếu các bạn có sản phẩm nào tốt hơn hãy chia sẻ bên dưới nhé !

3.3. Trừ sâu tự nhiên tự chế xà phòng, dầu ăn, cồn, nước tỏi, gừng, ớt…

Cách tốt nhất để làm thuốc trừ sâu tự nhiên là sử dụng các sản phẩm tự nhiên mà bạn đã đặt xung quanh nhà của bạn. Các loài gây hại trong vườn bị đẩy lùi hoặc tiêu diệt bởi một số lượng đáng kinh ngạc các sản phẩm an toàn và tự nhiên. Dưới đây là một vài công thức chống rệp sáp tự nhiên, (những công thức dưới đây có thể áp dụng cho nhiều loại sâu hại khác nhau).

Công thức 1:

 • 2 muỗng canh dầu thực vật
 • 4 muỗng canh baking soda
 • 10 muỗng cà phê xà phòng (khoảng 100ml) ( Lưu ý : không sử dụng xà phòng rửa chén có chứa chất tẩy)
 • 18 lít nước Kết hợp các thành phần và đổ vào một chai xịt (bình xịt 18 lít). Sử dụng thuốc xịt côn trùng hữu cơ này cho cây trên cây bị ảnh hưởng của bạn, phun liên tục 5 lần cách nhau 5 ngày.

Công thức 2: 

 • 10 đầu tỏi
 • 10 muỗng canh xà phòng ( Lưu ý : không sử dụng xà phòng rửa chén có chứa chất tẩy)
 • 2 muỗng canh dầu khoáng hoặc dầu thực vật (khoảng 20ml)
 • Gọt vỏ tép tỏi và xay nhuyễn cùng với dầu và nước (cho bình xịt 18 lít nước). Cho phép ngồi qua đêm và sau đó lọc hỗn hợp. Thêm xà phòng và trộn mạnh. Đổ vào bình xịt và sử dụng trên cây bị nhiễm sâu bệnh.
   Bạn có thể sử dụng và bảo quản hỗn hợp này trong tủ lạnh dùng trong vòng 1 tuần lễ.

Tham khảo video dưới đây cũng là một trong những công thức diệt trừ rệp sáp hiệu quả ! 

3.4. Biện pháp canh tác, cơ học:

 • Không nên trồng với mật độ quá dày để vườn luôn được thông thoáng.
 • Vệ sinh vườn tược thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá… để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc chu đáo để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.
 • Hun khói được khuyến cáo để hạn chế phát triển của rệp sáp        
 • – Làm hàng rào chắn các cây theo dãy để ngăn chặn lây lan rệp sáp
 • Vệ sinh dụng cụ thu hoạch, dụng cụ làm vườn hạn chế sự phát tán
 •  Một số loài cây là ký chủ quan trọng của rệp sáp không nên trồng gần vườn. 
 • Tưới rửa trôi: Rệp sáp có thể bị rửa trôi với vòi nước mạnh và liên tục. Xử lý bằng vòi nước nhiều lần khi cần cũng là biện pháp tốt trong điều kiện bị nhiễm nhẹ.
 • Dùng dầu neem: Dầu neem được chiết xuất từ cây neem (hoặc có thể cây sầu đâu) Sử dụng theo sự hướng dẫn trên nhãn sản phảm. Có lợi kết hợp vì dầu neem cũng là chất diệt sâu và nấm (khi cây trồng hấp thu dầu neem nó có thể phòng trừ côn trùng không tiếp xúc trực tiếp). Neem còn an toàn khi sử dụng trên nhiều loại cây rau và cây ăn quả.

Tham khảo video dưới đây để hiểu rõ hơn về cách phòng trừ rệp sáp:

Nguồn: VTC 16.

Lời kết: 

Có thể dễ dàng hơn chỉ cần lấy một chai thuốc trừ sâu từ kệ cửa hàng, nhưng đối với các loại quả ngon nhất, tinh khiết nhất, lành mạnh nhất, hữu cơ là con đường tất yếu. Bạn có thể phải nỗ lực hơn một chút, nhưng khi bạn biết bạn có thể lấy quả chín ra khỏi cây một cách an toàn và ăn nó ngay tại đó, thì bạn sẽ biết tại sao hữu cơ là cách tốt nhất để đi.

Chúc các bạn thành công ! 

buoikhanhvinh.com

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *