=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Cỏ dại trong vườn bưởi da xanh – bạn hay thù?

1. Cỏ dại là gì?

“Cỏ dại là những thực vật mọc ở nơi mà chúng ta không mong muốn và thường thắng cây trồng chính trong cạnh tranh để phát triển. Có nhiều lý do vì sao điều này lại xảy ra, nhưng một điều quan trọng là rõ ràng chúng thích nghi tốt với hầu hết các điều kiện”. Vì lý do đó có không ít nông dân trồng bưởi cho rằng cỏ có hại,cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính nên thường cố gắng dọn sạch tất cả cỏ dại trên vườn và ngày càng sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ hơn. Ngược lại, một số người lại cho rằng: “Cỏ là một phần của sự sống,là một phần không thể thiếu và là một mắt xích quan trọng của hệ sinh thái, cần biết cách sống chung với cỏ và kiểm soát cỏ 1 cách hiệu quả!”.

Theo bạn thì cỏ dại trong vườn bưởi là bạn hay thù? đọc tiếp để tìm câu trả lời cho mình nhé.

2. Cỏ dại có hại hay có lợi?

Cỏ dại có thể gây thiệt hại khi

 • Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và nước với cây trồng chính. Do cỏ dại chủ yếu có cấu tạo rễ chùm, sinh trưởng nhanh, tạo sinh khối lớn. Vì thế, chúng sẽ hút dinh dưỡng và nước nhanh hơn cây trồng chính làm cây còi cọc, hạn chế độ hữu dụng của phân bón và làm giảm lượng nước của cây trồng.
 • Cạnh tranh ánh sáng.
 • Cầu nối cho bệnh phát triển và là ký chủ phụ đối với một số loại sâu hại chính. Như cỏ hôi (cỏ cứt lợn) là ký chủ phụ của bệnh héo xanh vi khuẩn, tuyến trùng nốt sần.
 • Việc dọn bỏ cỏ tốn kém.
Cỏ tranh mọc nhanh cạnh tranh dinh dưỡng với cây bưởi

Cỏ dại có thể có ích khi

 • Giúp cho đất đai cân bằng hệ sinh thái. Cỏ dại có thể dùng như là cây chủ cho các sinh vật có lợi nào đó. Cỏ phân tán tuyến trùng ra khắp vườn, chúng không tập trung vào rễ bưởi nữa
 • Nhiều loại cỏ dại có thể ăn được đối với vật nuôi trong trang trại hoặc thậm chí thích hợp với việc sử dụng của con người. Một số loại cỏ dại có thể dùng làm thuốc
 • Chúng là nguồn phân xanh, cung cấp chất dinh dưỡng và vật chất hữu cơ làm cải thiện cấu trúc đất khi được dùng như phân bón.
 •  Cỏ dại có thể trợ giúp chống xói mòn đất
 • Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. 
 • Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.
 • Một số loại cỏ dại thuộc cây họ đậu là nguồn bổ sung dinh dưỡng cải tạo đất cho cây trồng.
 • Thảm cỏ giúp phân tán tuyến trùng ra khắp vườn khiến chúng không tập trung vào gốc cây. Ở những vườn có độ dốc cao, một số loài cỏ dại có tác dụng chống xói mòn cho đất.
 • Trồng cỏ trai trong vườn còn giúp phát triển năng suất cao hơn, tuổi thọ cây cũng kéo dài hơn. Đất ít bị chai hơn so với vườn không trồng.
 • Cỏ có lợi hay có hại tuỳ thuộc vào loại cỏ và số lượng cũng như cách sử dụng chúng làm che phủ hay phân xanh hay làm thức ăn cho gia súc. Các loại cỏ khác nhau thay đổi về lượng nước và chất dinh dưỡng chúng lấy từ đất, hình dáng cỏ và thói quen tăng trưởng. 
Trồng đậu nành xen bưởi- 1 giải pháp quản lý cỏ dại

3. Quản lý cỏ dại thế nào để tận dụng lợi ích và hạn chế tác hại do cỏ mang lại?

 • “Quản lý cỏ dại tốt trong canh tác hữu cơ gồm việc tạo ra các điều kiện cản trở cỏ dại mọc không đúng thời điểm và không đúng chỗ mà sau này có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng cho việc canh tác cây trồng chính. Cỏ dại cạnh tranh không gây hại cho cây trồng giống nhau trong suốt toàn bộ các giai đoạn canh tác. Giai đoạn nhạy cảm nhất của một cây trồng cạnh tranh với cỏ dại là trong giai đoạn đầu phát triển. Cây con rất dễ bị tổn thương và để sinh trưởng tốt nó phụ thuộc rất nhiều vào việc cung cấp dinh dưỡng, ánh sáng và nước. Nếu cây con phải cạnh tranh với cỏ dại trong giai đoạn này, cây trồng có thể sinh trưởng kém khiến chúng dễ bị nhiễm sâu bệnh hơn. Cạnh tranh với cỏ dại trong giai đoạn canh tác sau này ít nguy hại hơn. Tuy nhiên, một số cỏ dại có thể gây khó khăn cho việc thu hoạch và làm giảm năng suất cây trồng. Vì thế, không nên hoàn toàn phớt lờ cỏ dại sau khi cây trồng đã đạt đến độ gần như tăng trưởng hết, tuy nhiên nhìn chung cỏ dại ở giai đoạn này ít quan trọng hơn giai đoạn trước”
 • Nhổ cỏ có lựa chọn: loại bỏ các loại cỏ dại cạnh tranh với cây bưởi, giữ lại cỏ làm nơi cư trú cho thiên địch. Có thể cắt bớt cỏ có ích khi chúng mọc quá cao, vào mùa nắng không nên làm sạch cỏ, chỉ cần cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa, hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn trái.
 • Đối với những loại cỏ mọc nhanh và mạnh: Cỏ tranh, cỏ cú, cỏ gấu…. nên diệt sạch bằng cách sử dụng các loại thuốc diệt cỏ hữu cơ hoặc hòa 1 phần giấm và nước vào một chiếc bình xịt và phun lên đám cỏ dại. Mặc dù giấm gia dụng thông thường có thể không đóng gói đủ lực để kiểm soát cỏ dại, nhưng thêm một chút muối có thể giúp giấm hiệu quả hơn, trong khi một vài giọt xà phòng rửa chén sẽ giúp giấm dính vào lá.
 • Giữ lại các loại cỏ họ cúc, họ đậu để hạn chế tuyến trùng và bổ sung dinh dưỡng cho đất. Trồng các loại cỏ dại có tác dụng tốt cho vườn như: Cỏ trai,  cỏ Lạc dại…Khi cỏ mọc tốt dùng máy cắt cỏ rạp xuống và dùng chế phẩm vi sinh TRICHO ENDIM phun lên để vi sinh vật phân hủy cỏ.

4. Lời kết.

Sử dụng thảm cỏ ở vườn cây ăn trái là một phương pháp đã được rất nhiều nhà vườn áp dụng hiệu quả từ nhiều năm nay. Chỉ cần ta biết cách chọn lọc, quản lý và tận dụng phù hợp thì cỏ dại hoàn toàn có thể trở thành người bạn thân thiết cho vườn cây của chúng ta.

Xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn:

buoikhanhvinh.com

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhập mail của anh chị vào ô bên phải và nhấn "gửi cho tôi" sau đó check mail để được tặng miễn phí 15 ebooks kỹ thuật trồng bưởi hay nhất.

bạn đã đăng ký thành công- vui lòng xác nhận mail để nhận ebook nhé.