=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Kinh Nghiệm Để Bưởi Da Ra Trái Đúng Dịp Tết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những kinh nghiệm quan trọng để cây bưởi da ra hoa và trái đúng vào dịp Tết. Với các biện pháp đơn giản và hiệu quả, bạn có thể làm cho cây bưởi của mình trở nên đẹp tươi và đậm đà vào mùa xuân.

Cách Điều Khiển Bưởi Ra Trái Đúng Dịp Tết

Một trong những phương pháp để điều khiển cây bưởi ra trái đúng vào dịp Tết là bằng cách xử lý cây vào thời điểm phù hợp. Dưới đây là cách thức thực hiện:

 1. Bón phân NPK vào đầu tháng 4 âm lịch: Bón khoảng 1-1,5kg phân NPK loại 20-20-15 cho mỗi gốc cây bưởi. Sau đó, thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây. Sau khoảng 3 ngày bón phân, xịt thuốc kích thích ra hoa để cây bưởi có thể nảy mầm và ra hoa cùng lúc vào đầu tháng Năm âm lịch.

 2. Lưu ý với mùa mưa đến sớm: Nếu mùa mưa bắt đầu vào đầu tháng 3 âm lịch, cây bưởi sẽ nảy mầm và ra hoa ngay sau mưa. Trong trường hợp này, bạn cần lượt bỏ hết hoa trên cây, sau đó tiến hành xử lý như đã nói ở trên. Khi trái đã lớn đến kích thước nắm tay, bạn có thể bón phân để nuôi trái. Bón phân lần đầu khoảng 1-1,5kg NPK loại 20-20-15 cho mỗi gốc, sau đó khi trái đạt đường kính khoảng 15cm, bón thêm lần thứ hai với loại phân và lượng tương tự. Vào đầu tháng 10 âm lịch, bạn có thể bón lần cuối cùng để tạo điều kiện tốt cho trái chín.

 3. Điều khiển bưởi ra trái qua việc lặt lá: Một cách khác để điều khiển cây bưởi ra trái theo ý muốn là thông qua việc lặt bỏ lá. Khi cây bưởi đã ra hoa và trái đang phát triển, hãy lặt bỏ lá già ở phía dưới và chỉ chừa lại lá già ở phía trên ngọn và lá non. Lưu ý là nếu thực hiện vào mùa khô hoặc thời điểm cây bưởi gặp khó khăn trong việc thu nước, kết quả sẽ tốt hơn. Sau khi lặt lá, bón khoảng 1kg phân NPK loại 20-20-15 cho mỗi cây, sau đó tưới nước thường xuyên. Sau khoảng 15 ngày bón phân, cây sẽ nảy mầm và ra hoa.

 4. Kinh nghiệm cho bưởi trái nhiều đợt: Muốn cây bưởi của bạn cho nhiều đợt trái trong năm, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

  • Tỉa cây: Vào tháng 12 âm lịch, tỉa bỏ các cành già, các cành bị sâu bệnh, và các cành không phát triển. Sau đó, xới nhẹ quanh gốc và bón phân NPK loại cao để cây chỉ ra tược non và lá non. Tưới nước đều để cây duy trì độ ẩm.
  • Xiết nước: Khi lá của cây già cứng và bóp thấy giòn, bạn có thể tiến hành xiết nước trong khoảng 15-20 ngày. Đồng thời, phun phân bón lá để cây bưởi ra hoa và trái. Tiếp tục chăm sóc và phun thuốc diệt sâu định kỳ để bảo vệ cây.
  • Bón phân định kỳ: Bón phân khoảng 200g NPK cho mỗi cây sau khi ra tược mới. Sau khoảng 20-25 ngày, cây sẽ phát triển chồi non và bông. Khi trái đạt kích thước ngón tay cái, bạn có thể tỉa bỏ một số trái để chỉ còn lại mỗi chùm 3 trái. Tiếp tục chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây cho đến khi trái chín và thu hoạch.
 5. Cách làm cho bưởi ra trái sớm: Khi mùa mưa kết thúc, hãy rút cạn nước mương và cắt nước. Chờ cho đất mặt vườn khô nứt chân chim, sau đó xới quanh gốc và rải phân ure và super lân. Rải bùn mương lên phía trên và tưới nước hàng ngày để cây duy trì ẩm. Sau khoảng 20-25 ngày, cây sẽ nảy mầm và ra hoa. Khi trái đạt kích thước ngón tay cái, tiến hành bón phân lần thứ hai. Tiếp tục bón phân theo định kỳ tùy theo tình trạng cây. Bằng cách này, cây sẽ ra trái vào khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch.

 6. Cách điều khiển bưởi da xanh ra trái theo ý muốn: Khi thấy lá bưởi trên cây già sắp ra đọt lá mới, hãy bón 200g phân NPK cho mỗi cây 3-4 năm tuổi và tưới nước. Sau một tuần, tỉa bỏ lá ở cành nhỏ trong tán và 70% lá ở cành gần gốc. 20-25 ngày sau, chồi non và mầm hoa sẽ phát triển. Khi trái đạt kích thước trái chanh, tỉa bỏ trái xấu và chỉ để lại mỗi chùm 3 trái. Tiếp tục chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây để có nhiều đợt trái suốt năm.

Với những kinh nghiệm trên, bạn có thể điều khiển cây bưởi ra hoa và ra trái đúng vào dịp Tết. Hãy áp dụng những phương pháp này và chăm sóc cây bưởi của mình một cách cẩn thận để thu hoạch những trái bưởi ngon và bắt mắt nhất.

FAQs

Q: Làm thế nào để xử lý bưởi ra trái đúng vào dịp Tết?

A: Bạn có thể xử lý bưởi ra trái đúng vào dịp Tết bằng cách bón phân đúng lúc, tỉa bỏ lá và tạo điều kiện tốt cho cây phát triển hoa và trái.

Q: Tại sao cần tỉa bỏ lá của cây bưởi?

A: Tỉa bỏ lá giúp cây tập trung năng lượng vào việc phát triển hoa và trái. Đồng thời, việc tỉa bỏ lá cũng giúp cải thiện thông gió và ánh sáng cho cây.

Q: Có cách nào để cây bưởi ra trái quanh năm?

A: Có, bạn có thể thực hiện việc tỉa bỏ lá và bón phân định kỳ để cây bưởi ra trái quanh năm. Chỉ cần chăm sóc cây một cách đúng đắn, bạn sẽ có thể thu hoạch trái bưởi suốt cả năm.

Q: Cần làm gì khi cây bưởi gặp sâu bệnh?

A: Nếu cây bưởi gặp sâu bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc diệt sâu hiệu quả để bảo vệ cây. Đồng thời, hãy đảm bảo kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các vấn đề sâu bệnh.

Q: Khi nào là thời điểm thích hợp để bón phân cho cây bưởi?

A: Thời điểm thích hợp để bón phân cho cây bưởi là khi trái đạt kích thước lớn và cần sự hỗ trợ nhiều dinh dưỡng. Bạn nên bón phân định kỳ để đảm bảo cây luôn phát triển và cho trái tốt.

có thể bạn quan tâm