Cách bón phân cho bưởi thời kỳ mang trái non

sử dụng phân hữu đúng cách

Việc bón phân cân đối cho bưởi trong thời kỳ mang trái vô cùng quan trọng. Quyết định sự thành hay bại trong một vụ bưởi; nếu bón phân sai kỹ thuật có thể khiến trái bưởi kém phẩm chất khi lớn; nặng hơn là trái rụng hàng loạt. Vậy giai đoạn bưởi mang quả thì cần bón phân như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng nuôi trái? Tiếp tục đọc để tìm cho mình câu trả lời nhé.

1. Lưu ý khi bón phân cho cây bưởi trong thời kỳ mang trái non.

Mặc dù, không riêng gì giai đoạn bưởi da xanh nuôi trái non mới cần bón phân cân đối. Cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như đạm; lân, kali và các thành phần trung, vi lượng (13 chất). Nhưng trong những giai đoạn khác nhau thì cây bưởi cần những thành phần dinh dưỡng khác nhau.

  • Thứ nhất: Khi bón phân cần cung cấp đủ “đạm” (N) để cây sinh ra nhiều lá; vì lá cây bưởi có tác dụng giúp cây quang hợp, tổng hợp chất đường bột để nuôi trái. Theo thống kê của các nhà khoa học thì 1 trái bưởi cần 50 lá để nuôi. Do vậy phải tạo ra đủ số lá để đủ nuôi trái, nuôi cây.
  • Ngượi lại trong thời kỳ bưởi da xanh mang trái non nếu bón dư “đạm” thì cây có thể ra nhiều đọt non; thừa đạm có thể dẫn đến trái bưởi bị rụng hàng loạt.
  • Thứ hai: Trong giai đoạn bưởi nuôi trái non thì cũng không nên bón quá nhiều “Lân” (P); vì Lân có tính đối kháng với Kali. Khi bón nhiều Lân sẽ làm cho cây không hấp thu được Kali. Mà giai đoạn mang trái thì cây cần nhiều kali do đó khi cây không đủ Kali để nuôi trái thì trái cũng có thể bị rụng.
  • Thứ ba: Khi trái bưởi lớn hơn cây cần nhiều Kali hơn để trái cây có phẩm chất tốt hơn.
buoi-da-xanh-non

Bón phân cho bưởi thời kỳ mang trái non

2. Cách bón phân cho cây bưởi trong trong thời kỳ mang trái non.

Về cách bón phân cho bưởi da xanh buoikhanhvinh.com đã có viết một bài rất chi tiết về tất cả các giai đoạn; bạn có thể xem lại bài: Quy trình bón phân cho bưởi da xanh chuẩn nhất

Trong bài này chúng tôi chia sẻ với các bạn chi tiết cách bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn mang trái; để trái bưởi ngon, mỏng vỏ, không bị khô đầu múi, sượng…cụ thể như sau:

– Lượng bón phân phù thuộc vào chất đất của cây, trung bình trên cây, tuy nhiên có thể chia làm 03 thời kỳ bón:

2.1. Cách bón phân cho bưởi thời kỳ 1 đến 3 tháng.

Có thể mua phân đơn về phối trộn và tưới với liều lượng: 0,3kg đạm; 0,3 kg lân, 0,1 kg kali /cây hoặc có thể dùng phân NPK phối trộn sẵn có công thức NPK 16-16-8 kết hợp với tưới ẩm cho cây bằng phân đậu tương.

Cách bón là mỗi tháng bón 1 lần, khi đã dùng phân đậu tương thì giảm lượng npk lại vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng cho cây nuôi trái.

Nên kết hợp giữa phân NPK với phân đậu tương trong giai đoạn mang trái vì: Phân đậu tương được mệnh danh là “thịt không xương”; không những tốt cho sức khỏe con người mà khi sử dụng làm phân bón cho cây trồng cũng rất tốt.

Phân đậu tương cung cấp tương đối đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cây; đặc biệt là khi bón cho bưởi thì múi bưởi thường có vị ngọt khác biệt hoàn toàn so với sử dụng kali. Đây chính là bí quyết để có trái bưởi ngon được nhiều nhà vườn áp dụng.

Xem thêm cách ủ phân đậu tương nhanh hoai, không hôi.

2.2. Các bón phân cho bưởi thời kỳ từ 3 đến 6 tháng bón.

Sau đậu trái 4 tháng lúc này trái lớn nhanh và bắt đầu tích lũy chất nên bón tỉ lệ NPK là 1,5-1-2 gồm 0,2 kg urea + 0,3 kg lân + 0,25 kg Kali, tương đương  0,5 kg NPK 15-10-20 kết hợp với tưới ẩm cho cây bằng phân đậu tương.

2.3. Cách bón phân cho bưởi thời kỳ từ 6 tháng đến trước khi hái.

Chỉ cần bón kali mà không bón đạm với lân để tăng phẩm chất trái bưởi.

Có thể bón 0,3kg kali/ cây kết hợp với phun các chế phẩm phân bón lá có thành phần kali cao như: Hi-Potassium C30 + SILIMAX. Theo kinh nghiệm riêng thì chỉ cần sử dụng 2 loại phân bón lá nêu trên trong giai đoạn cuối này là đủ. Vì giai đoạn này nếu bạn bón phân vào gốc thì cây hấp thu rất chập; không kịp để tăng phẩm chất trái.

Phân bón lá tăng độ ngọt cho bưởi giai đoạn sắp thu hoạch.

3. Lời kết.

Trên đây là cách bón phân cho bưởi da xanh trong thời kỳ mang trái non; mà chúng tôi đang áp dụng tại vườn nhà thấy hiệu quả rất tốt. Lưu ý cách bón phân này áp dụng cho nuôi trái đồng loạt. Không áp dụng cho nuôi bưởi chuyền. Nếu bạn có ý kiến đóng góp xin để lại bình luận bên dưới.

Bạn còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn!

có thể bạn quan tâm

2 thoughts on “Cách bón phân cho bưởi thời kỳ mang trái non

  1. Pingback: Phòng trừ sâu, bệnh cho bưởi trong giai đoạn trái non. – buoikhanhvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *