Nhận biết và cách kiểm soát nhện đỏ hại bưởi hiệu quả nhất

Nhện đỏ là một loài gây hại trong vườn ảnh hưởng đến nhiều loại cây, một trong số đó là cây bưởi da xanh. Một khi cây bị nhiễm bệnh, bạn sẽ tìm thấy nhện đỏ ở khắp mọi nơi trên cây và điều quan trọng là phải chăm sóc sự phá hoại trước khi cây bị hư hại vĩnh viễn. Chúng ta hãy xem kiểm soát nhện đỏ.

1. Nhện đỏ là gì?

Nhện đỏ là loài dịch hại nhỏ li ti hút nhựa cây,cơ thể của nhện đỏ có hình bầu dục, trông như con mạt gà, dài khoảng 0,3-0,4mm. Nhện trưởng thành có 8 chân, màu nâu đỏ, không có cánh, bò nhanh. Cả nhện trưởng thành và ấu trùng chủ yếu sống tập trung ở mặt dưới phiến lá của những búp lá non cho đến khi lá trở thành bánh tẻ, trên bề mặt nụ hoa, cuống đài hoa và trên vỏ trái non… khi bị nhiễm nhện đỏ với số lượng lớn, cây có thể bị chết. Khi phát hiện ra nhện đỏ là lúc bạn cần hành động ngay để diệt trừ chúng! Bạn có thể dùng các phương pháp kiểm soát sinh học hoặc hóa học để xử lý tình trạng nhiễm nhện đỏ.

Nhện đỏ có hình bầu dục, trông như con mạt gà,
cách xác định nhện đỏ
Hình ảnh nhện đỏ phóng to

2. Xác định nhện đỏ

Thông thường, nhện đỏ thích núp duới mặt lá cây và sống trên đọt non của cây. Bằng cách lật mặt duới lá cây và coi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhỏ li ti đang bò giống như con nhện.
– Ta có thể nhìn trên đọt cây lúc có ánh sáng xuyên qua, ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn cây và có những con li ti như đầu kim di động, đó là nhện đỏ. 
– Khi mà trên lá có nhiều tơ trên đọt là lúc này đã có rất nhiều nhện đỏ trên cây. 
– Nếu không có kính lúp, có thể lấy tay vuốt mạnh dưới mép lá thì ta thấy có nước màu vàng, đó là cây có thể đã có nhện đỏ cần khám xét lại thật kỹ để chữa trị. Dùng một tờ giấy trắng để dưới sát cành cây lắc, rung mạnh rồi hứng đem ra chỗ có ánh sáng mà coi sẽ thấy.

Hình ảnh nhện đỏ trên lá bưởi

3. Cách kiểm soát nhện đỏ

Diệt nhện tự nhiên không chỉ tốt hơn cho môi trường, mà còn hiệu quả. Bạn có thể kiểm soát chúng bằng cách tận dụng điểm yếu của chúng và thực hiện một vài thay đổi trong cách bạn quản lý khu vườn của mình.

Để kiểm soát nhện đỏ hiệu quả thì cần áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp như: Trồng đúng mật độ, không nên trồng dày làm vườn cây thiếu ánh sáng tạo điều kiện cho các loài nhện sinh sôi nẩy nở và gây hại. Thường xuyên làm sạch cỏ, phát quang bờ lô, cắt tỉa, tạo tán thông thoáng, bón phân đầy đủ và cân đối nhằm giúp bộ lá phát triển tốt, cây khỏe mạnh thì hạn chế được sự gây hại của nhện.Ngoài ra, đảm bảo cây có đủ nước. Nước sẽ giúp giữ cho nhện đỏ tránh xa vì chúng thích môi trường rất khô.

– Kiểm soát nhện đỏ bằng các loài côn trùng săn bắt nhện đỏ

Cách tốt nhất để kiểm soát nhện đỏ là thông qua việc sử dụng các loài săn mồi tự nhiên của chúng. Các loài côn trùng săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân (lacewing larvae), bọ trĩ bắt mồi (predacious thrip) và bọ rùa có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ nếu được khuyến khích ở lại trong vườn. Tuy nhiên, một trong các lý do chính khiến nhện đỏ tăng số lượng ngay từ đầu là do việc sử dụng thuốc trừ sâu đã giết các loài thiên địch của chúng. Vì vậy bạn nên tránh sử dụng các loại thuốc trừ sâu như carbaryl, malathion và imidacloprid.

Sử dụng thiên địch để kiểm soát nhện đỏ là cách tốt nhất.
một số thiên địch của nhện đỏ- nguồn: internet.

Bạn nên trồng các cây thảo mộc như rau dền, thì là, ngò, cúc vạn thọ và lưu ly… có thể thu hút bọ rùa vào vườn

Xem thêm: Mẹo để thu hút bọ rùa đến khu vườn của bạn

Kiểm soát nhện đỏ bằng nước

Tưới thường xuyên để cây có dư nhựa cung cấp phần nào nhựa bị mất do nhện đỏ hút, cây không bị kiệt lực mà chết. Nhện hay xuất hiện ở mặt dưới của lá khi khí hậu khô nóng để chích hút dinh dưỡng của cây, việc tưới nước thường xuyên sẽ giúp rửa trôi bớt đối tượng gây hại và nước sẽ làm bết dính các nhân của nhện vào mặt lá làm chúng không di chuyển để lấy dinh dưỡng được.

 Đặc biệt, phun nước lên lá vào mùa nắng nóng có thể làm giảm mật độ nhện, do chúng thích sống ở môi trường khô ráo, khi  phun nước rửa lá cây, môi trường sống của đám nhện bị thay đổi. Trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ tự bị đảo thải và không còn “cơ hội” gây hại trên cây trồng . Trước khi cây ra hoa, phun nước rửa lá cây thật kĩ. Cách làm này của không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn mà còn trừ nhện đỏ, tạo điều kiện cho thiên địch phát triển

– Kiểm soát nhện đỏ bằng dầu ăn+ nước rửa chén

+ Dùng xà bông hoặc nước rửa chén và dầu dùng cho nông nghiệp trộn chung, đảo đều rồi pha với nước mà xịt đều lên cây, nhất là xịt vào mặt dưới mặt lá của cây

 + Dầu sẽ làm cho nhện bị dính lại và cộng với xà bông làm nhện chết. Với phương pháp này cần phải chú ý đến nồng độ, tùy theo nhiệt độ khí trời và loại cây có sức chịu đựng khác nhau không bị cháy và chết cây. Trước khi áp dụng nên pha xà bông hoặc nước rửa chén và dầu ở nồng độ mình muốn đem xịt thử ở một nhánh nhỏ của lọai cây mình muống xịt trước. Nếu thấy không bị cháy cây lúc đó mới đem xịt tất cả cây. Nếu không có dầu Nông Nghiệp thì xài dầu rau cải, dầu ăn hay loại dầu nào không làm cháy cây cũng được.

+ Công thức cụ thể: pha với tỉ lệ: 4 dầu ăn thì 1 nước rửa chén (tức 4ml dầu ăn thì 1ml nước rửa chén) bỏ vào 1 chai hoặc xô nhỏ sóc đều để 2 dung dịch hòa tan với nhau. Sau đó pha hỗn hợp trên với nước với tỉ lệ 1: 5 ( 1 dung dịch với 5 nước ) ví dụ với phi 200 lít thì 1000ml dầu ăn (1 lít) pha với 250 ml nước rửa chén mang sóc đều, sau đó mới pha với 200 lít nước nước. Sau nhiều lần thử nghiệm thì công thức này diệt được cả rệp sáp, nhện đỏ và những con sâu nhỏ.

Mặc dù là biện pháp tự nhiên thân thiện với môi trường, nhưng khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý:

  • Không nên phun vào lúc trời nắng gắt, nước rửa chén có thể làm hỏng lá cây của bạn nếu ánh nắng quá lớn.
  • Không phun khi cây bưởi đang ra hoa, có thể làm hỏng hoa của bạn !

Tham khảo một công thức khác diệt trừ nhện đỏ cũng rất hiệu quả!

Diệt trừ nhện đỏ bằng dầu ăn và nước rửa chén

– Kiểm soát nhện đỏ bằng dầu khoáng

Dầu khoáng dễ bị phân huỷ bởi ánh nắng hoặc vi sinh vật phân huỷ nên không tồn dư trên nông sản, không độc hại đối với con người, góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường. 

Dầu khoáng sẽ diệt nhện đỏ bằng cách bịt các lỗ thở, làm nhện ngạt thở mà chết, Nó có tác dụng rõ rệt đối với các loài nhện: nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng. Khi phun dầu khoáng lên cây, nó sẽ làm mất tính hấp dẫn đối với nhện hại cây. Do đó, nhện sẽ không đẻ trứng ở cây bị phun thuốc nữa, hết hoặc giảm hẳn số nhện hại trên cây. Nên phun vào lúc trời mát, với đủ lượng nước và ướt đều hết mặt lá, thân cây để đạt hiệu quả cao nhất.

Lời kết:

Trên đây là một số biện pháp kiểm soát nhện đỏ được tôi tổng hợp và chia sẻ đến các bạn, Hi vọng nó hữu ích cho khu vườn của bạn !

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn

Xem tiếp: Cách ngăn ngừa sâu vẽ bùa hại bưởi tốt nhất

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *