Sâu vẽ bùa, nhận biết và biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa hại bưởi

Khi lá bưởi bị sâu vẽ bùa tấn công, bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng bởi sâu vẽ bùa làm thành những đường ngoằn nghèo, lá cây khi bị sâu vẽ bùa thường quăn, co dúm và biến dạng.

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, sâu vẽ bùa sẽ không giết chết cây của bạn trừ khi bị nhiễm cực kỳ nặng, tuy nhiên, vết đục của sâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây bệnh loét. 

Đây là lý do cần phải thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa ngay khi thấy chúng xâm chiếm cây và gây thiệt hại đáng chú ý.

hình ảnh sâu vẽ bùa trên lá bưởi

1. Nhận biết sâu vẽ bùa

Như với bất kỳ vấn đề dịch hại, bước đầu tiên để điều trị là xác định và tìm hiểu cách chúng tác động đến cây trồng chúng ta: 

  • Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis citrella Staint, họ Phyllocnistidae, bộ cánh vảy (Lepidoptera). Sâu vẽ bùa xuất hiện ở nhiều nước trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ký chủ chính của sâu vẽ bùa là họ cây có múi – Rutaceae. Sâu trưởng thành là một loại bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2 mm, thường hoạt động về đêm, ban ngày ẩn dưới lá.
  • Một con cái trưởng thành, giao phối sẽ đẻ trứng trên hoặc bên trong bề mặt lá, gần gân chính, trứng có hình bầu dục, rất nhỏ, dài khoảng 0,2 – 0,3 mm, trứng mới đẻ có màu trong suôt, khi sắp nở trứng có màu trắng vàng. Một con cái có thể đẻ tới 250 quả trứng.
  • Trong mười ngày hoặc ít hơn, trứng sẽ bắt đầu nở thành ấu trùng. Sâu mới nở có màu xanh nhạt trong suốt, dài khoảng 0,4 mm. Lớn lên sâu có màu vàng xanh dài khoảng 4 mm, mình sâu hơi dẹp, có 13 đốt. Sâu mới nở đục phía dưới biểu bì lá. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau. Đây là giai đoạn chúng ở mức tàn phá lớn nhất
  • Sâu tấn công ngay khi lá non mới xòe ra. Một lá có 1-2 sâu phá hại. Lá bị sâu vẽ bùa gây hại thường bị co rúm lại, uốn cong và biến dạng, nhất là lá non, làm diện tích quang hợp và giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ảnh hưởng mạnh khi cây mới trồng và trên cành đang có hoa, trái… Vết đục của sâu tạo điều kiện vi khuẩn Xanthomonas campestris tấn công gây bệnh loét, làm lá bị rụng.
  • Sâu non phát triển trong khoảng thời gian từ 4 – 10 ngày. Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm khi cây ra đọt non nhưng mật số tập trung cao trong mùa mưa vì điều kiện thức ăn dồi dào và ẩm độ thích hợp (ẩm độ 80 – 90%). Vào mùa nắng, nhiệt độ nóng và khô trên các chồi non nên sâu vẽ bùa bị hại nhiều, mật số giảm đáng kể.
sâu vẽ bùa hại lá bưởi

2. Biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa

Trong canh tác hữu cơ phương pháp tốt nhất để duy trì cây trồng khỏe mạnh là khuyến khích sức sống của đất và vòng đời của côn trùng có ích giúp giữ cân bằng môi trường. Thuốc trừ sâu không được khuyến khích sử dụng, vì điều này sẽ tiêu diệt những loài côn trùng có ích (thiên địch) và gần như chắc chắn sẽ dẫn đến những đợt bùng phát tàn phá mạnh mẽ hơn nữa…

Thực hiện một số giải pháp hữu cơ đơn giản dưới đây có thể giúp giữ cho vườn bưởi của bạn không có các loài gây hại này:

a. Giữ cho cây khỏe

Một cây trồng khỏe là nó ít bị tổn thương khi có sâu bệnh hại quấy phá. Vì thế, mục tiêu chính của nông dân hữu cơ là tạo các điều kiện để giữ cho một cây trồng khỏe mạnh. Do đó cần chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, tỉa cành, tạo tán, tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng của cây trồng, cây trồng phát triển tốt, lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập vào lá, hạn chế sâu vẽ bùa gây hại.

b.Tiêu diệt sâu vẽ bùa bằng tay và loại bỏ lá bị nhiễm bệnh.

Thường xuyên theo dõi quan sát và tiêu diệt các ấu trùng hiện diện bên trong lá. Cách tốt nhất để ngăn chặn sâu vẽ bùa là phát hiện sớm, vì vậy hãy cảnh giác. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ chiếc lá bị nhiễm bệnh nào, hãy nhặt chúng và ném vào thùng rác cách xa khu vườn. Trường hợp bị hại nặng thì có thể cắt bỏ các chồi lá bị sâu đem tập trung một chỗ để tiêu diệt.

c. Sử dụng côn trùng có lợi.

Côn trùng có lợi là một giải pháp hữu cơ tuyệt vời, việc nhân nuôi và sử dụng các loài săn mồi tự nhiên như kiến vàng, ong bắp cày ký sinh (Diglyphus isaea) là biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa có hiệu quả cao.

Xem thêm: Cách nuôi kiến vàng trên cây bưởi.

d. Sử dụng thuốc trừ sâu thực vật

  Thuốc trừ sâu thực vật hoặc dầu khoáng có thể được sử dụng khi mật số sâu vẽ bùa cao:

Đối với thuốc trừ sâu thực vật có áp dụng 2 cách sau:

  • Dùng chất nicotin sunphat để phun cho cây, theo cách: Lấy 1 bát nước điếu (thuốc lào) hoà với 3 chén nước lã là có được loại thuốc đặc hiệu để trị sâu vẽ bùa. Dùng nước đó phun hoặc vẩy lên cây cối. Loại bướm đẻ sâu vẽ bùa ngửi thấy mùi hôi này sẽ bỏ đi ngay.
  • Có thể dùng các chế phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc như tỏi và ớt…. Hay các chế phẩm có nguồn gốc từ nấm như nấm Steptomyces avermitilis …

Đối với dầu khoáng ngay khi chồi mới nảy dài khoảng 2 – 4cm để đạt hiệu quả cao nhất.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng vì những con sâu sẽ biến đổi rất để thích nghi với thuốc trong khi những côn trùng có ích thì không. Do đó thuốc trừ sâu sẽ đẩy lùi côn trùng có ích của bạn và phá vỡ sự cân bằng của khu vườn.

3. Lời kết.

Tóm lại, phát hiện và phòng ngừa sớm thông qua sự cân bằng của côn trùng có lợi và đất khỏe là chìa khóa giúp cho vườn bưởi của bạn luôn khỏe mạnh.

Xem tiếp phần tiếp theo: Bọ cánh cứng hại bưởi, nhận dạng và biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *