=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Bí quyết diệt trừ bọ cánh cứng gây hại bưởi có thể bạn chưa biết

Bọ cánh cứng cho được coi là một trong những loài côn trùng gây hại tàn phá nhất, nếu số lượng đủ lớn, chúng có thể ăn trụi lá non cây của bạn trong vòng một đêm. Ngoài cắn phá lá của bọ cánh cứng trưởng thành sự phá hoại của ấu trùng ở dưới mặt đất còn ghê gớm hơn. Thật không may, những con bọ cánh cứng trưởng thành rất khó bị giết, và ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, tuy nhiên, ấu trùng của chúng dễ bị tiêu diệt bởi một số biện pháp kiểm soát sinh học đơn giản. Đọc tiếp để tìm hiểu bí quyết diệt trừ những con bọ đáng ghét này nhé.

1. Nhận diện bọ cánh cứng hại bưởi

Bọ cánh cứng thuộc bộ côn trùng Coleoptera, đây là bộ côn trùng với số lượng lớn nhất. Có hơn 250,000 loài bọ cánh cứng trên thế giới. Đối với bọ cánh cứng hại bưởi thường thấy là con câu cấu (Hypomeces squamosus) (hình bên trái) và bọ cánh cứng nâu (xem hình bên phải).

2. Tác hại của bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng hại bưởi là đối tượng rất nguy hiểm bởi với số lượng lớn, phàm ăn, chúng có thể ăn trụi hết lá làm cho cây không quang hợp được dẫn đến còi cọc, thậm chí làm chết cả cây. Ngoài cắn phá lá của bọ cánh cứng trưởng thành trong 20 – 30 ngày, sự phá hoại của ấu trùng ở dưới mặt đất trong 9 – 10 tháng còn ghê gớm hơn. Đó là việc ấu trùng bọ cánh cứng (còn gọi sùng, sâu/bọ đất) cắn rễ non và hút dịch làm thức ăn trong nhiều tháng, khiến cây còi cọc và cây dễ nhiễm tuyến trùng, nấm bệnh qua vết thương ở rễ cây.

3. Bí quyết diệt trừ bọ cánh cứng hại bưởi

Việc tiêu diệt bọ cánh cứng trưởng thành là rất cần, không những có tác dụng bảo vệ bộ lá bưởi hiện hữu;mà còn ngăn ngừa chúng tái sản xuất đàn với mật số nhiều hơn vào các năm sau. Biện pháp phòng trừ đối với bọ cánh cứng trưởng thành gồm các giải pháp sau

Sử dụng biện pháp thủ công là tối ưu, dễ làm và an toàn: Treo bóng đèn có ánh sáng mạnh trước tấm tôn sáng bóng từ 6 giờ tối, ở dưới đặt thau chứa nước, bọ cánh cứng bay đến, chạm vào tấm tôn (sáng và bóng) sẽ rơi xuống thau nước. Dùng thau, thúng hứng rồi rung cây, bọ cánh cứng giả chết rơi vào thau, ta gom lại đem tiêu hủy. Biện pháp mang lại hiệu quả phòng trừ cao nếu phát huy tính cộng đồng, mọi nhà đều bắt thì bọ cánh cứng sẽ giảm.

Xem thêm: 4 biện pháp diệt bọ cánh cứng nâu hại bưởi hiệu quả nhất

Biện pháp phòng trừ đối với bọ cánh cứng ấu trùng mới là việc căn cơ. Cụ thể là sau thời gian ăn lá và hoàn thiện sinh lý, bọ trưởng thành giao phối, đẻ trứng ở trong đất, nơi có xác bã hữu cơ, cỏ hoai mục, trứng nở ra ấu trùng (nhiều nơi gọi là sùng, sâu đất) sống ở dưới đất ăn rễ 8 – 10 tháng. 

Trước khi trồng, đặc biệt ở những vùng đã bị bọ cánh cứng gây hại hoặc phát hiện sâu đất nhiều cần cày sâu, làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng để hạn chế sự tồn tại của ấu trùng bọ cánh cứng. Xử lý đất và khi số lượng bọ cánh cứng trưởng thành nhiều. Sử dụng vi khuẩn Bacillus_thuringiensisBacillus popilliae  ở dạng phun và dạng bột.

Sử dụng Bacillus thuringiensis (Bt); Bacillus popilliae để diệt ấu trùng bọ cánh cứng là một giải pháp lâu dài và hiệu quả cao

 Vi khuẩn này tự nhiên kiểm soát nhiều loại bọ cánh cứng, như bọ cánh cứng đậu và Câu cấu. Cách sử dụng như sau: Đặt một muỗng cà phê bột chế phẩm Bacillus_thuringiensis, mỗi muỗng cách nhau khoảng 1,5m để tạo thành một lưới. Không trải hoặc phun bột. Tưới nước bằng vòi xịt nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút. (lưu ý: Tùy theo sản phẩm cụ thể sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau, vì nồng độ vi khuẩn thay đổi theo sản phẩm)

Mặc dù sử dụng vi khuẩn Bacillus_thuringiensis hoặc Bacillus popilliae là không mới, nhưng nó vẫn được coi là một trong những phương pháp kiểm soát bọ cánh cứng tốt nhất. Sau khi ấu trùng ăn vi khuẩn, dịch cơ thể của chúng chuyển sang màu trắng đục và chúng chết, giải phóng nhiều bào tử vi khuẩn vào đất. Ấu trùng bọ cánh cứng là những sinh vật duy nhất được biết là dễ mắc bệnh và miễn là chúng có mặt trong đất, vi khuẩn tăng số lượng do đó giúp tiêu diệt nhiều con sâu hơn. Vi khuẩn tồn tại trong đất từ ​​hai đến mười năm. Thời gian tốt nhất trong năm để sử dụng sản phẩm là mùa thu, khi những con sâu đang kiếm ăn ráo riết. Mặc dù các cây con ở trong đất quanh năm, nhưng nó chỉ hoạt động khi chúng đang tích cực kiếm ăn.

4. Sử dụng Bacillus thuringiensis có an toàn không

Sử dụng chế phẩm Bacillus thuringiensis để diệt trừ bọ cánh cứng là phương pháp kiểm soát an toàn và tối ưu nhất cho canh tác hữu cơ vì nó không gây ô nhiễm môi trường, không diệt các côn trùng hữu ích và đặc biệt không độc hại đối với con người và môi trường.

Chúc các bạn thành công

Có bất kì câu hỏi nào thì hãy gửi về cho mình nhé,hoặc cần mua sản phẩm vi sinh chất lượng mình sẽ giới thiệu cho với giá hợp lý nhất. Ủng hộ mình một ly cà phê nhé: Ủng hộ ngay. Vì đây là động lực để mình có thể giúp đỡ mọi người nhé.

buoikhanhvinh.com

Xem thêm: 4 biện pháp diệt trừ rệp sáp hại bưởi hiệu quả

có thể bạn quan tâm

2 thoughts on “Bí quyết diệt trừ bọ cánh cứng gây hại bưởi có thể bạn chưa biết

  1. Pingback: Phòng trừ sâu, bệnh cho bưởi trong giai đoạn trái non. – buoikhanhvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhập mail của anh chị vào ô bên phải và nhấn "gửi cho tôi" sau đó check mail để được tặng miễn phí 15 ebooks kỹ thuật trồng bưởi hay nhất.

bạn đã đăng ký thành công- vui lòng xác nhận mail để nhận ebook nhé.