Trồng cây gì dưới tán cây bưởi để phòng trừ sâu bệnh?

Với mục tiêu canh tác hữu cơ, không hóa chất thì việc làm thế nào để cân bằng sinh thái cho khu vườn là việc làm cần thiết. Trong đó, biện pháp trồng xen cây xua đuổi, cây dẫn dụ tưới tán cây trồng là một cách tuyệt vời, dễ dàng cải thiện sức khỏe của cây trồng. Cây bưởi da xanh giống như rất nhiều cây ăn quả, dễ dàng trở thành con mồi của côn trùng. Do đó tìm ra loại cây trồng dể dẫn dụ một số thiên địch của cây có múi có thể ngăn chặn hoặc loại bỏ các côn trùng có hại là việc làm ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy trồng cây gì dưới tán cây bưởi để phòng trừ sâu bệnh? Hãy tiếp tục đọc để tìm câu trả lời!

1. Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ giúp xua duổi rầy, rệp và thu hút bọ rùa đến vườn bưởi

Cúc vạn thọ là một loại cây trồng đồng hành tuyệt vời cho hầu hết mọi loại cây vì mùi của nó xua đuổi rất nhiều côn trùng xấu như muỗi, rầy, rệp hại vì trong cúc vạn thọ chứa hợp chất thiophenes kết hợp với đặc tính diệt côn trùng. Bên cạnh đó, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất. Ngoài ra cúc vạn thọ còn có tác dụng thu hút bọ rùa đến khu vườn của bạn bằng mùi của lá và hoa, khi cây có hoa thì bọ rùa đến nhiều hơn. Các loại cây tương tự khác ngăn chặn các loài gây hại phổ biến là cây dạ yên thảo và cây lưu ly.

2. Hoa sen cạn (Nasturtium)

Hoa sen cạn có thể đuổi bọ cánh cứng và các loại rệp hại bưởi

Hoa sen cạn có kích thước nhỏ, cánh mỏng manh như tờ giấy lụa, hoa có rất nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau. Sen cạn không chỉ là một loài hoa trang trí độc đáo mà nó còn rất hữu ích trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng trong vườn cây ăn trái. Sen cạn có thể đuổi được một số loài côn trùng như ruồi, bọ cánh cứng, các loài rệp gây hại….Tuy sen cạn thu hút một số loại rệp, nhưng đây là loại rệp có ích bời vì con rệp trên cây sen cạn là một con rệp không có trên cây có bưởi của bạn.

3. Cây gừng

Trong cuộc sống, ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, chứa nhiều công hiệu trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, trồng cây gừng dưới tán cây bưởi còn giúp chống bệnh loét, gỉ sắt trên cây có múi. Xem video dưới để rõ hơn: (Nguồn: VTC16 )

Trồng gừng dưới tán cây có múi chống bệnh lở loét, gỉ sắt

4. Bạc hà chanh (Lemon Balm)

bạc hà chanh

Bạc hà chanh không những có tác dụng giúp đuổi muỗi, muỗi mắt, ve và bọ chét làm gia vị mà khi trồng trong vườn bưởi nó còn có tác dụng thu hút nhưng con bọ có ích như ong bắp cày, nó tiêu diệt sâu bướm hại bưởi.

5. Cây thì là, cà rốt

Trồng cây thì và cà rốt trong vườn giúp thu hút sơn mài và bọ rùa, bọ rùa sẽ giúp bạn tiêu diệt ve, rệp, nhện đỏ hại bưởi.

6. Cây họ đậu

Một loại cây trồng sen tốt khác của cây có múi là cây họ đậu, chẳng hạn như Đậu nành, đậu phộng, đậu cô-ve, đậu Hà Lan và cỏ linh lăng. Không chỉ là một hình thức lấy ngắn nuôi dài, tận dụng diện tích đất trống tạo ra thu nhập ổn định trong thời gian bưởi chưa thu hoạch mà việc trồng xen bằng cây họ đậu còn tạo ra một số hiệu quả cải tạo đất như giúp che phủ mặt đất trong thời gian cây bưởi đang trong giai đoạn sinh trưởng, giúp chống xói mòn, diệt cỏ dại (không cần dùng thuốc diệt cỏ gây ô nhiễm môi trường), góp phần cải tạo đất, tăng nguồn đạm trong đất do có các nốt sần ở rễ cây họ đậu chứa nhiều vi khuẩn cố định đạm (rhizobium).

Trồng đậu nành sen bưởi để tăng thêm thu nhập, làm phân bón, cải tạo đất

Xác bã cây họ đậu là nguồn phân hữu cơ quý giá giúp cải tạo đất được phì nhiêu; tạo được nguồn phân bón tự nhiên, giúp giảm được một số lượng lớn phân đạm cần phải bón cho cây bưởi (giảm được từ 50 – 100 kg urê/ha) sau khi thu hoạch (thân cây, rễ, lá…) được sử dụng ủ vào gốc bưởi để giữ ẩm trong suốt mùa nắng nóng.

Lời kết

Trồng những cây đuổi côn trùng là cơ hội để làm sạch vườn và trồng các loại cây kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp và công dụng. Một số người nghi ngờ về việc sử dụng thực vật để đuổi côn trùng, trong khi những người khác tin chắc 100% về đặc tính đẩy lùi côn trùng của nhiều cây trồng trong vườn. Nếu bạn trồng một số cây được liệt kê trên đây, ít nhất bạn cũng sẽ có được cây trồng vừa đẹp và có mùi thơm.

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *