Vàng lá trên cây bưởi, nguyên nhân, cách chữa trị

Bưởi bị vàng lá là loại bệnh gây hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất quả trên cây, rõ ràng nhất là thời điểm ra đọt non, mưa nắng kéo dài. Nếu không có những biện pháp khắc phục kịp thời thì bắt buộc phải đốn bỏ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá trên cây bưởi, trong số đó có một số có thể chữa trị được, tiếp tục đọc để tìm hiểu về nó nhé.

(Cập nhật mới bài viết ngày 29/12/2019)

Tại sao cây bưởi bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân khiến cây bưởi của bạn bị vàng lá. Cây bưởi bị vàng lá có thể do tập quán canh tác, điều kiện môi trường, dịch bệnh và sâu bệnh đều có thể là gốc rễ của lá vàng trên cây bưởi.

1. Vàng lá do dịch bệnh

Lá vàng trên cây bưởi thường là kết quả của một số loại bệnh, thường là bệnh nấm như nấm Phytophthora gummosis (thối chân), thối rễ Phytophthora (gây ra bởi cùng một loại nấm như gummosis) và bệnh thối rễ Armillaria (nấm rễ sồi). Phytophthora gummosis – Phytophthora gummosis.

Dấu hiệu nhận biết.

bưởi bị vàng lá do rễ bị nấm tấn công

Lá bị vàng cả phiến lá và gân lá, dễ rụng khi lay nhẹ, ban đầu lá già rụng trước sau đó đến các lá phía trên, lúc đầu có thể vàng một vài nhánh, sau đó lan sang toàn cây. Bệnh vàng lá trên cây bưởi còn xâm hại trên cả rễ cây, làm cho rễ bị thối nâu, vỏ rễ bị tuột ra khỏi lõi. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây, nếu không chữa trị kịp thời

Vàng lá trên cây có múi

Biện pháp phòng trừ

Để ngăn ngừa bệnh vàng lá trên cây bưởi hiệu quả nhất, nên thực hiện các cách sau:

  • Trước khi gieo trồng, bạn nên lựa chon những giống cây sạch bệnh, khỏe mạnh và có khả năng kháng lại các loại sâu bệnh hại cây cũng như các loài nấm gây nguy hiểm cho cây bưởi.
  • Thăm vườn thường xuyên để tiện trong việc chăm sóc và theo dõi sự phát triển của cây, cũng như kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.
  • Xới đất và đắp mô cho gốc cây để tạo sự khô thoáng tránh tạo điều kiện cho nấm xâm hại.
  • Làm cỏ và cắt bỏ những cành và lá bị già yếu để giúp cây phát triển tốt.
  • Trồng cây với mật đội thích hợp, tránh trồng quá dày, tạo điều kiện cho bệnh vàng lá xâm hại.

2. Sâu bệnh.

Một số loài gây hại có thể là thủ phạm làm cho cây bưởi bị vàng lá. Cụ thể là do nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng tấn công.

Biểu hiện

Nhện chích hút trên lá và trái để lại triệu chứng giống như bị cào, trên vỏ quả phủ một lớp màu vàng xạm, trên mặt lá xuất hiện các điểm sáng. Ảnh hưởng đến việc quang hợp của cây, khiến trồi lộc, hoa, quả dễ rụng. Nếu vàng lá xuất hiện trong giai đoạn lộc. Nhện đỏ lá có hiện tượng vàng xạm, có các chấm sáng xen kẽ Nhện trắng Lá có màu vàng trắng, lá bị biến dạng cong vẹo Nhện vàng Tấn công lá và quả, và tạo ra đốm màu nâu xám

Xem thêm: Cách kiểm soát nhện đỏ hại bưởi

Biện pháp phòng trừ

Cách tốt nhất để kiểm soát nhện là thông qua việc sử dụng các loài săn mồi tự nhiên của chúng. Các loài côn trùng săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân (lacewing larvae), bọ trĩ bắt mồi (predacious thrip) và bọ rùa có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ nếu được khuyến khích ở lại trong vườn. Sử dụng phun dầu khoáng hoặc bạn có thể thử rửa bằng nước xà phòng + dầu ăn mỗi tuần để phòng trừ những con nhện gây vàng lá này.

3. Tuyến trùng

Vi tuyến trùng ăn rễ cây có múi và thường được kết hợp với thối rễ Phytophthora.

Dấu hiệu:

Lá bưởi lúc này có dấu hiệu vàng toàn bộ bao gồm cả cuống, gân và phiến lá. Điểm dễ phân biệt là chứng bệnh xuất hiện đầu tiên trên những lá giá, rồi lan dần lên lá non, cành tán khác. Nếu kiểm tra phần rễ sẽ thấy rễ thối ruỗm, phần vỏ rễ có thể bóc ra dễ dàng.

Biện pháp phòng trừ

Biện pháp tốt nhất là phòng ngừa; chọn cây giống sạch bệnh. Vườn trồng phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt. Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh. Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất.

Tham khảo video bên dưới của buoikhanhvinh.com đã áp dụng thành công.

Chữa bưởi da xanh bị vàng lá do úng nước, vàng lá do tuyến trùng bằng vôi và vi sinh.

4. Vàng lá do thiếu nguyên tố vi lượng

Cây bưởi bị vàng lá cũng có thể là do thiếu sắt do độ pH của đất cao, phốt pho cao hoặc hàm lượng sắt thấp. Điều này thường xảy ra vào mùa xuân khi nhiệt độ đất lạnh và làm cho lá chuyển sang màu xanh nhạt sang màu vàng. Biện pháp phòng trừ là nên khử chua hoặc khử kiềm, bổ sung các nguyên tố vi lượng bằng các loại phân trung vi lượng.

Lời kết.

Để khắc phục hiện tượng bưởi bị vàng lá, rụng lá hàng loạt các bạn cần chú ý đến khâu tiêu thoát nước thật tốt, tránh để cây bị ngập úng cục bộ vào mùa mưa, bên cạnh đó việc tưới tiêu hợp lý sẽ làm giảm sự lây lan của bệnh tật, cùng với việc áp dụng thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu và bón phân để tạo cho cây sức đề kháng bệnh. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ cây bị bệnh năng, cành bị chết do bệnh để ngăn ngừa bệnh nấm hoặc vi khuẩn. Cắt tỉa những cành rụng lá vào mùa xuân sau khi cây đã ra lá hoàn toàn.

có thể bạn quan tâm

One thought on “Vàng lá trên cây bưởi, nguyên nhân, cách chữa trị

  1. Vàng says:

    Mình trồng bưởi ruby,bưởi của mình bị vàng lá giờ mình dùng thuốc đặc trị j và bưởi mình mới 2 tháng tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *