=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Ứng dụng Nấm xanh (Metarhizium anisopliae) trong kiểm soát sâu hại cây có múi và cách tự sản xuất

img-3

Nấm xanh, hay còn gọi là Metarhizium anisopliae, là một loại nấm hữu ích để kiểm soát sâu hại cho cây trồng như bọ cánh cứng, rầy nâu, bọ xít, bọ dừa, rệp sáp, nhện đỏ và sâu xanh. Nấm xanh tạo ra độc tố destrucin A và destrucin B, có khả năng tấn công và tiêu diệt côn trùng.

Nấm xanh là gì?

Nấm xanh (Metarhizium anisopliae) là một loại nấm có khả năng kiểm soát nhiều loại sâu hại cho cây trồng. Nấm xanh có thể phun lên cây hoặc tạo côn trùng nhiễm bệnh để lây nhiễm đàn sâu hại. Khi côn trùng chết, nấm xanh sinh trưởng bên trong cơ thể chúng, tạo ra một lớp phấn trắng gọi là “nấm xanh – nấm trắng”. Bào tử nấm lan tỏa và gây chết hàng loạt côn trùng.

Ứng dụng nấm xanh trong kiểm soát sâu hại cây có múi

Thời kỳ phát triển lá non và đọt non là thời điểm mà sâu hại và côn trùng tập trung vào cây có múi. Nấm xanh có khả năng tiêu diệt các loại sâu như sâu tơ, sâu xanh, sâu đen, sâu xám, sâu khoang, sâu keo, sâu róm, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa, rầy và bọ cánh cứng, nhện đỏ và bọ trĩ.

Nấm xanh là thuốc trừ sâu sinh học không gây hại đến môi trường và có thời gian ủ bệnh ngắn. Các con côn trùng bị nhiễm bệnh sẽ chết và bám dính chặt vào cây. Nấm xanh cũng có thể phát triển mạnh mẽ trong bào tử của côn trùng.

Quy trình sản xuất nấm xanh (Metarhizium anisopliae)

Để sản xuất nấm xanh, bạn cần chuẩn bị một số vật tư như gạo, bịch nylon, tủ cấy, dây thun, bông không thấm, nồi hấp khử trùng, đèn cồn và nguồn nấm xanh cấp 1. Quy trình sản xuất nấm xanh bao gồm chuẩn bị vật tư, môi trường, hấp khử trùng, cấy chuyền và thu hoạch.

Cách sử dụng nấm xanh

Để sử dụng nấm xanh để kiểm soát sâu hại cây có múi, bạn có thể hòa 1 bịch chế phẩm (0,5kg) vào 4 bình 16 lít và phun lên diện tích 2.000m² (5 bịch/ha). Lưu ý phun nấm xanh vào gốc cây và phần đất xung quanh gốc. Thực hiện việc phun định kỳ mỗi 20-30 ngày.

Lợi ích của việc sử dụng nấm xanh trong kiểm soát sâu hại cây có múi là giảm chi phí đầu tư về thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân.

Hãy thử sử dụng nấm xanh để bảo vệ cây trồng của bạn và xây dựng một nông nghiệp hữu cơ, tự nhiên và sinh thái!

Nguồn: Bài viết có sử dụng một số tài liệu của Fabulous Team.


FAQs

Q: Nấm xanh có thể tiêu diệt loại sâu hại nào?
A: Nấm xanh có thể tiêu diệt nhiều loại sâu hại như sâu tơ, sâu xanh, sâu đen, sâu xám, sâu khoang, sâu keo, sâu róm, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa, rầy và bọ cánh cứng, nhện đỏ và bọ trĩ.

Q: Quy trình sản xuất nấm xanh như thế nào?
A: Quy trình sản xuất nấm xanh bao gồm chuẩn bị vật tư, môi trường, hấp khử trùng, cấy chuyền và thu hoạch. Chi tiết quy trình có thể xem trong bài viết.

Q: Cách sử dụng nấm xanh như thế nào?
A: Để sử dụng nấm xanh, bạn có thể hòa chế phẩm nấm vào bình phun và phun lên cây và đất xung quanh gốc cây. Lưu ý phun định kỳ và không sử dụng chung với các loại sản phẩm trừ nấm bệnh khác.

có thể bạn quan tâm

3 những suy nghĩ trên “Ứng dụng Nấm xanh (Metarhizium anisopliae) trong kiểm soát sâu hại cây có múi và cách tự sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *