=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Hướng dẫn cách trừ sâu tự nhiên cho vườn rau của bạn

Như những người nông dân hữu cơ, chúng ta có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của chúng ta, sức khỏe của cây trồng và môi trường – nhưng điều này không dễ dàng. Rất nhiều loại côn trùng và vi khuẩn gây hại đến để tấn công rau của chúng ta. Trong khi một số trong số chúng là chấp nhận được, chúng ta cần thực hiện biện pháp nghiêm túc khi đối phó với sự tấn công. Phương pháp kiểm soát sâu hữu cơ có thể được chia thành một số hạng mục: rào chắn côn trùng, loại bỏ côn trùng bằng phương pháp vật lý, các phương pháp sinh học và các chất phun hoặc bụi tự nhiên. Trừng phạt tổng hợp cho phép theo chỉ đạo hiện tại phải tự nhiên, an toàn với môi trường và không gây tích lũy đất. Không có phương pháp quản lý sâu chung chung nào tồn tại. Đây là lý do tại sao chúng ta nên tập trung vào phòng ngừa thay vì điều trị. Các cây mạnh mẽ, khỏe mạnh được chứng minh khoa học để chịu ít thiệt hại từ sâu bệnh hơn là cây giống yếu ớt.

Quy tắc sử dụng các phương pháp này trong vườn

 • Thường xuyên kiểm tra vườn của bạn. Dành thời gian trong vườn hàng ngày, nếu có thể, kiểm tra lá và kiểm tra cây trồng của bạn để tìm bất kỳ hư hỏng nào. Bạn càng sớm phát hiện vấn đề, thì việc sửa chữa càng dễ dàng.
 • Chẩn đoán vấn đề. Các vấn đề khác nhau có các giải pháp khác nhau. Là người làm vườn, chúng ta liên tục học cách nhận biết các triệu chứng của bệnh và vấn đề về sâu bọ. Chúng ta tìm hiểu về chu kỳ xâm nhập của sâu bọ – ruồi rầy hoạt động vào cuối mùa xuân, bệnh đốm và mốc gây tổn hại vào mùa hè. Đôi khi, chỉ biết khi nào sẽ có vấn đề là đủ để ngăn chặn nó.
 • Xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Hầu hết chúng ta có thể sống chung với một vài lỗ trong cây trồng của chúng tôi do ốc, sên hoặc chim. Tuy nhiên, khi sự hư hại bắt đầu trở nên quá nặng nề, đến lúc can thiệp. Chúng ta cần học cách chia sẻ một phần của mùa màng với các sinh vật khác – đó là một cái giá nhỏ để trả để có được các loại rau sạch hữu cơ.

Rào côn trùng gây hại

Rào côn trùng di chuyển bằng chân

 • Các dải chất cọ hoặc các vật liệu được đặt trên mặt đất xung quanh cây trồng có thể là một phương pháp hiệu quả chống lại các loại côn trùng di chuyển bằng chân như ốc, sâu mìn hoặc sâu bướm.
 • Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì bạn có và tạo một bề mặt lõm lềm, không hấp dẫn cho các loại côn trùng này – rải tro bụi, tro xốp, vỏ trứng nghiền, cám củi hoặc vỏ trứng. Chúng sẽ phân hủy và cung cấp dinh dưỡng cho cây trong quá trình đó.
 • Phương pháp này dễ sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt, mưa và khi dân số ốc tăng cao.

Rào côn trùng sên và ốc điện

 • Sên và ốc rất kiên nhẫn, và chúng sẽ cố gắng vượt qua bất kỳ môi trường nào để tiếp cận cây trồng mà chúng coi là ngon lành. Một số nông dân đã áp dụng một phương pháp thông minh với mục đích cung cấp những dòng điện nhẹ nhàng vào cơ thể mềm mại của sên và ốc.
 • Gắn dây đồng hoặc thép xung quanh giường nâng – sử dụng hai dây đồng thẳng hàng với nhau, sao cho ốc chạm vào cả hai dây khi cố gắng vượt qua. Kết nối các dây với một pin 9V và kiểm tra độ mạnh của pin thường xuyên trong suốt mùa vụ.
 • Nhiều nông dân tuyên bố rằng phương pháp này hoạt động như một phép màu, nhưng sên và ốc đã có sẵn trong đất vẫn tiếp tục làm hại cây trồng, vì vậy nên đặt một vài bẫy bia hoặc thu thập chúng vào ban đêm.

Bình che bảo vệ cây

 • Bình che bảo vệ là một cách rất hiệu quả để ngăn ngừa bất kỳ côn trùng bay hoặc chim nào tiếp cận cây trồng. Những bình che này không thực sự “che” được, nhưng đủ nhẹ để cho phép rau mọc và đẩy bình che khi chúng trưởng thành.
 • Vào đầu mùa xuân, những bình che bằng vải thường được sử dụng để gia tăng mùa vụ, vì chúng tăng nhiệt độ ở dưới và che chở cây trồng khỏi yếu tố thời tiết.
 • Bạn có thể tưới cây trồng qua bình che bằng vải, vì chúng thấm nước.
 • Vào cuối mùa vụ, bình che bằng vải sẽ được thay bằng bình che lưới, có độ trong suốt hoàn toàn, siêu nhẹ và cho phép không khí lưu thông. Những bình che lưới này đặc biệt hữu ích để bảo vệ các loại rau họ cải khỏi bướm trắng, bọ cải trắng và sâu giống như bướm cải bỏ.

Miếng cốt cải trắng

 • Ruồi cốt cải hoặc ruồi giò được ruồi cái đẻ trứng tại gốc cây cải. Khi trứng nở, sâu bò ra không phải đi xa để đến thân cải.
 • Bằng cách đặt những cái vòng như vòng bảo vệ quanh gốc cây cải để khít với cuống cây trồng, bạn sẽ ngăn ruồi cốt cải đẻ trứng dưới các cây.
 • Miếng cốt cải không phải là một phương pháp phòng tránh toàn diện, chúng sẽ mục rừng cuối cùng, nhưng chúng cũng có thể bị che mờ bởi đất hoặc bị cuốn đi bởi gió. Tốt nhất là kết hợp phương pháp này với việc sử dụng bình che và lưới, vì có nhiều kẻ thù khác nhau khác trong suốt mùa vụ.

Miếng cốt cải trắng

 • Sâu cắt cỏ là ấu trùng của bướm và chúng thích ăn vào ban đêm và ẩn trong lớp đất, ở gốc cây trong suốt ban ngày. Sâu cắt cỏ thích ăn các cây giống như cà chua, khoai tây, đậu, đậu hà lan hoặc họ cải khác.
 • Sâu cắt cỏ có thể gây thiệt hại rất nhanh, nhưng chúng không tấn công cây đã lớn mạnh. Nếu bạn đã từng gặp trường hợp nhiễm đất của sâu cắt cỏ trong quá khứ, sử dụng miếng cốt cải trắng là một cách tốt để bảo vệ các cây giống quý giá của bạn.
 • Miếng cốt cải trắng có thể là những cuộn giấy vệ sinh đơn giản, một cốc giấy, các khay nhựa nhỏ hoặc thậm chí là những miếng cốt cải được sản xuất thương mại. Miếng cốt cải bảo vệ thân cây trồng và hệ thống rễ khỏi hư hỏng và không cho phép sâu cắt cỏ tiếp cận chúng ở giai đoạn này.

Phủ rơm

 • Rơm có nhiều mục đích trong vườn rau. Nó bảo vệ đất khỏi xói mòn, giữ nước và làm ngăn chặn cỏ. Rơm hữu cơ phân hủy và cải thiện cấu trúc của đất, trong khi các loại rơm được sản xuất thương mại hoạt động như rào chắn đối với cả cỏ và côn trùng gây hại.
 • Rơm bảo vệ chống lại sâu bệnh theo hai cách: nó cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh gây hại trong đất, vì mưa không còn làm bắn chúng lên lá cây, và nó cản trở việc một số sâu bệnh đẻ trứng trên bề mặt đất hoặc tìm nơi trú ẩn cho mùa đông.

Phương pháp vật lý loại bỏ sâu bệnh

Bẫy bằng tay

 • Có vẻ như công việc khó khăn, nhưng việc tinh lọc thường xuyên sâu bệnh là một cách tốt để kiểm soát dân số côn trùng trước khi chúng trở nên quá nhiều. Những loại côn trùng lớn, di chuyển chậm như sâu bướm, ốc và sâu cắt cỏ, bọ cà chua hoặc bọ cải là những ứng cử viên tốt nhất để bắt.
 • Hầu hết các côn trùng an toàn để bắt với tay trần và chúng không cắn qua da người, nhưng vì sự thoải mái và vệ sinh, hãy đeo găng cao su và mang theo một hũ chứa nước xà phòng hoặc một chất liệu mà “nạn nhân” của bạn không thể thoát. Kiểm tra vườn của bạn thường xuyên – ít nhất một hoặc hai lần mỗi tuần – để không để dân số sâu đủ thời gian để sinh sôi.

Phun nước

 • Phun nước hoặc phun nước áp lực cao là một cách an toàn, hiệu quả để loại bỏ côn trùng có cơ thể mềm nhỏ như rận, nhện, hoặc thrips.
 • Một dây nước đơn giản với một đầu phun được đặt ở chế độ phẳng là đủ để giặt sạch cả những con côn trùng khó tính nhất. Nước sẽ hoạt động như một lưỡi dao, có thể gây sự tổn thương tạm thời cho lá non, nhưng chúng sẽ phục hồi. Tuy nhiên, hoa quả quá mềm để chịu áp lực nước, vì vậy hãy chạy quanh chúng.
 • Tưới rữa rận là một cách tuyệt vời để loại bỏ chúng hoàn toàn, mặc dù đó là một quá trình vất vả để xử lý từng lá bị ảnh hưởng một cách riêng biệt. Rận gây lá quấn và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến một vụ màng nếu để không bị kiểm soát, vì vậy tưới nước là điều xứng đáng.

Cắt tỉa

 • Đến một thời điểm nào đó, khi mọi phương pháp khác thất bại và sâu bệnh, trứng và sản phẩm của chúng tập trung quá nhiều vào một khu vực cụ thể của cây, tốt nhất là loại bỏ phần đó.
 • Cắt tỉa là một yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe của cây trồng. Loại bỏ lá già, khô mà gần mặt đất để ngăn sâu cắt cỏ ho hiding lúc ban ngày. Cắt tỉa lá bị nhiễm rầy cà, nhưng cần chú ý khi đối phó với bệnh và di chuyển từ cây này sang cây khác. Có vẻ như một chi tiết không quan trọng, nhưng bạn có thể lan truyền các bệnh thực vật mà không hề hay biết.

Phương pháp sinh học kiểm soát sâu bệnh hữu cơ

Giun đất

 • Khi nghe nói về giun đất, chúng ta nghĩ ngay đến giun đất gây nhiễm khuẩn đôi khi dẫn đến nhiễm khuẩn cây. Nhưng có giun đất có lợi – có lợi cho chúng tôi và có hại cho các sâu bệnh nhạy cảm khác. Giun đất có lợi được sử dụng phổ biến nhất là Steinernema carpocapsae và Heterorhabditis bacteriophora.
 • Khi giun đất được thả vào đất, chúng ngay lập tức tìm kiếm chủ. Chúng xâm nhập vào cơ thể côn trùng thông qua những lỗ tự nhiên – miệng, bề mặt bong da.
 • Giun đất mang theo một loại vi khuẩn cụ thể, và chúng tiêu diệt chủ của mình bằng cách giải phóng vi khuẩn này trong ruột của chúng, dẫn đến tê liệt và chết chóc từ 24 đến 48 giờ. Bạn sẽ biết liệu liệu trị liệu đã hiệu quả khi các sâu bệnh gây hại trở nên mờ hoặc xám xịt.
 • Giun đất sẽ tiếp tục ăn tàn của các côn trùng và sâu của chúng sẽ tồn tại trong đất trong nhiều tháng, miễn là ánh sáng mờ và mức độ độ ẩm phù hợp.
 • Giun đất hiệu quả chống lại các loại côn trùng sống trong đất hoặc trên bề mặt đất: cắt cỏ, sâu bướm, sâu cua, sâu hấu, cánh râu trắng và nhiều hơn nữa.
 • Luôn tiến hành chẩn đoán và tham khảo chuyên gia trước khi thả giun đất có lợi vào đất. Người cung cấp thương mại sản xuất nhiều chủng loại và chúng có thể không hoạt động tương tự. Kết hợp công thức một cách đều đặn với nước, theo hướng dẫn, và tưới nước đất xung quanh cây bằng một can tưới nước.

Bacillus thuringiensis (BT)

 • BT là một phương pháp vi sinh kiểm soát sâu bệnh hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong nông trại hữu cơ với hàng chục loại hướng đến các loại sâu bệnh khác nhau. Các loại BT được khuyến nghị nhất là:
  • BT israelensis (BTI) – xuất xứ từ Israel, diệt côn trùng như muỗi, ruồi nấm, ấu trùng ruồi đen.
  • BT kurstaki (BTK) – loại BT này được sử dụng tốt nhất cho các loại sâu bệnh như sâu chân xanh, sâu chấm lá cải, sâu chịu lũy và sâu giống bướm đêm vv.
  • BT San Diego (BTSD) – Bacillus này loại bỏ côn trùng ăn lá cây, như bọ cà chua một cách hiệu quả. Tuy nhiên, sản phẩm này không được phê duyệt bởi chương trình Công nghệ Sinh học Quốc gia (NOP) vì quá trình sản xuất của nó liên quan đến kỹ thuật di truyền.
 • Bạn có thể tìm thấy BT dưới nhiều hình thức: bụi, chất lỏng hoặc hạt. Tốt nhất là pha trộn với xà phòng để tăng tính bám dính và áp dụng nhiều lần để có hiệu quả tối ưu, ưu tiên vào buổi tối. Lặp lại việc ứng dụng nếu trời mưa.
 • Nghiên cứu về BT đã chứng minh rằng chất này không độc cho con người và an toàn cho môi trường, mặc dù một số loại ong có thể bị ảnh hưởng với liều cao. Mặc dù nó hiệu quả nói chung, ứng dụng lặp lại có thể dẫn đến sự kháng cự đối với một số sâu bệnh, gây ra vấn đề trong tương lai.

Chất phun và bụi hữu cơ tự nhiên

Chất phun xà phòng

 • Trong suốt nhiều thập kỷ, người trồng cây đã sử dụng phun và thuốc phun tự làm để điều trị cây của họ, và sản phẩm đã chống được thử nghiệm thời gian là chất phun xà phòng đơn giản. Xà phòng pha loãng có thể được sử dụng độc lập hoặc là một phần của các phun thuốc phun tự nhiên phức tạp hơn.
 • Các hợp chất trong xà phòng xâm nhập vào vỏ quảng cáo mềm yếu của sâu bệnh như rận, ruồi trắng hoặc cánh cỏ. Chúng cũng có hiệu quả đối với nhện nhỏ, ve sầu và rận. Sâu bệnh như bọ cà chua không sợ sợ phun xà phòng, vì vậy hãy chọn một phương pháp khác để tiêu diệt chúng.
 • Một số phun xà phòng dùng cho mục đích diệt côn trùng có nhược điểm riêng. Ngoài việc tiêu diệt sâu bệnh mềm, chúng cũng có thể làm hại các côn trùng có lợi. Xà phòng có tác động làm khô lá và khi dùng quá mức, chúng sẽ loại bỏ các loại dầu tự nhiên và sự bảo vệ của lá.
 • Nếu bạn quyết định pha xà phòng với các thuốc phun của mình, hãy chắc chắn rằng đó là xà phòng hữu cơ thực sự, không phải là bất kỳ chất tẩy rửa tổng hợp nào trong hộ gia đình. Để có hiệu quả tối ưu, pha một muỗng canh với một gallon nước. Bạn có thể sử dụng nó như một sản phẩm độc lập hoặc pha trộn với BT, bột soda, tinh dầu thiết yếu và nhiều chất hữu cơ khác được sử dụng trong kiểm soát sâu bệnh.

Bột soda

 • Sử dụng muối thuỷ tinh (bột soda) trên lá cây thay đổi giao động PH và làm cho chúng khó mắc bệnh. Phương pháp này hoạt động đặc biệt tốt trong việc ngăn chặn mốc trắng, đốm, gỉ sắt và scab.
 • Khi pha soda với nước, hãy cẩn thận không làm quá mức – nồng độ cao có thể làm bỏng lá, đặc biệt là trong thời tiết nóng. Pha một muỗng cà phê soda với một quart (khoảng một lít) nước nóng, thêm một giọt xà phòng lỏng vào hỗn hợp để dính tốt hơn và phun dưỡng kỳ.

Đất sét siêu diệt ký sinh trùng (DE)

 • Đất sét diệt ký sinh trùng (DE) là một loại đá lắc tự nhiên có độ mịn cao. Bụi không chọn lọc này làm hại côn trùng thông qua quá trình hấp thụ, loại bỏ nước từ cơ thể chúng.
 • DE hoạt động tốt đối với ốc trên đất hoặc rận, sâu cắt cỏ và thrips trên lá cây, nhưng DE không phân biệt và có thể gây hại cho côn trùng có lợi, vì vậy hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm. Rải xung quanh đất xung quanh cây cải, hành, và những giống cây trồng dễ bị ảnh hưởng khác. Đối với nhiễm trùng lá, rắc dưới lá và đất dưới cây.

Neem

 • Neem là một lựa chọn phổ biến trong số người làm vườn vì nó an toàn để sử dụng lặp lại và đã được chứng minh hiệu quả. Nó ngăn cản côn trùng bằng cách làm cho lá thực vật trở nên không ngon và can thiệp vào cơ chế sinh sản của côn trùng gây hại. Ngoài ra, neem cũng có hiệu quả trong việc bảo vệ cây trước và sau mặt đất bằng cách cung cấp các hợp chất neem thông qua rễ và lá của chúng.
 • Neem hiệu quả đối với nhiều côn trùng không bị tiêu diệt bởi các loại bụi và hơn thế nữa.
 • Thật ra, không có gì mà các sản phẩm neem không thể làm được trong khi vẫn an toàn cho con người và môi trường. Điều duy nhất có chút bất tiện là mùi hương mạnh mẽ trong quá trình sử dụng. Pha dầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phun ngay lập tức.
 • Dầu neem hoạt động tốt trong thời tiết nóng và hiệu quả kéo dài khoảng một tuần. Cần ứng dụng lại, và để đạt kết quả tốt nhất, xen kẽ các liệu liệu keo neem với phun xà phòng. Mưa có thể làm mất lớp neem, vì vậy hãy phun lại ngay khi thời tiết đỡ lên.

Nước tẩy

 • Nước tẩy là chất tẩy rất mạnh và không nên dùng trên cây trồng hoặc ở dạng tinh khiết. Nước tẩy và giấm đều được sử dụng để khử trùng công cụ và bề mặt trong nhà kính.
 • Khi cắt tỉa, đào đất hoặc thậm chí sử dụng các hộp cây trồng, chúng ta có thể lây lan nhiều vi sinh vật khác nhau sang cây trồng khác và các phần khác của vườn. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu cây trồng và đất của bạn thường xuyên khỏe mạnh, nhưng đối với các bệnh nghiêm trọng, không bao giờ sử dụng các cây tỉa hoài mà không khử trùng trước.
 • Sử dụng dung dịch nước giảm 10% để rửa các công cụ và châu trồng và rửa sạch bằng nước. Đảm bảo chuẩn bị một dung dịch tươi mới trong số lượng nhỏ, vì nồng độ có thể giảm đi ngay cả trong một ngày qua.

Phun sâu đa năng (tỏi và ớt cay)

 • Phun đa năng này sử dụng tính chất diệt côn trùng của tỏi cùng với hiệu ứng cản trở của ớt cay để giữ côn trùng xấu xa ra xa. Khi pha trộn với xà phòng, nó tạo thành một vũ khí hữu cơ mạnh mẽ chống lại nhiều loại côn trùng.
 • Tỏi được biết đến với hiệu ứng diệt nấm và hoạt động tốt đối với rận, bọ cải trắng và ruồi trắng, nhưng không ảnh hưởng đến côn trùng có lợi.
 • Bạn có thể tự tạo phun đa năng tại nhà chỉ với một số thành phần: xay nhuyễn một quả tỏi, thêm một muỗng cà phê bột ớt cay và một quart nước, để nó ngâm nước trong một vài giờ. Lọc hỗn hợp và thêm một muỗng canh xà phòng vào chất lỏng. Phun cây trồng và lưu trữ phun trong tủ lạnh trong vòng một tuần.

Dầu tỏi

 • Các loại thảm thực vật thông thường không bị côn trùng nhiễm khuẩn và người làm vườn đã sử dụng chúng trong nhiều thế kỷ như một biện pháp ngăn chặn côn trùng bằng cách trồng xen keo với cây trồng quý giá của họ.
 • Bằng cách sử dụng dầu tỏi, kết hợp với việc trồng nhiều loại hoa, là một cách để thu hút đầy đủ các loại côn trùng có lợi.
 • Hãy băm nhỏ một đến hai tách tỏi, trộn chúng với hai tách nước và để qua đêm. Lọc bột và pha loãng nó với hai tách nước nữa. Phun cây trồng như bất kỳ phun chống côn trùng hữu cơ nào.

Kết luận

 • Nông nghiệp công nghiệp chịu trách nhiệm rộng rãi về xói mòn đất, ô nhiễm nước và sự tập trung các chất độc có hại trong đất mà đôi khi mất hàng thập kỷ để phân hủy. Là những người làm vườn quy mô nhỏ, chúng ta có trách nhiệm đạo đức đối với môi trường của mình và sức khỏe của chúng ta, chỉ sử dụng các biện pháp bảo vệ cây trồng hữu cơ – và chỉ sử dụng chúng một cách tiết kiệm.
 • Sâu bệnh luôn là một phần của vườn của chúng ta và chúng ta nên cho phép chúng sống chung trong hệ sinh thái mà chúng ta đã tạo ra trong sự vô tình, miễn là chúng không chiếm toàn bộ mùa màng.
 • Giữ cho đất bạn khỏe mạnh – trước hết là giữ cho cây trồng và cây mạnh khỏe và kiểm tra vườn của bạn thường xuyên. Hãy tập trung vào việc chống lại sự xâm nhập hơn là đối phó và tiếp tục tự giáo dục về các loại sâu bệnh.

có thể bạn quan tâm