Những Loại Phân Hữu Cơ Bạn Có Thể Làm Tại Nhà

Nông dân hay những nhà làm vườn tại Việt Nam thường hay sử dụng phân bón hóa học để cây phát triển nhanh. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả kinh tế nhưng nó đi ngược lại các tiêu chuẩn về chất lượng, môi trường và sức khỏe. Nếu bạn đang muốn phát triển khu vườn riêng của bạn vậy tại sao không tự làm phân bón hữu cơ của riêng bạn thay vì mua phân bón đắt tiền từ những cửa hàng phân bón. Nó rất dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí lại tốt cho sức khỏe.
Về cơ bản tất cả các loại cây đều cần 03 chất dinh dưỡng quan trọng để phát triển mạnh : Nitơ (N), Photpho (P) và Kali (K). Để phát triển thì mỗi loại cây cân 1 tỷ lệ các loại chất nhất định, ví dụ, 10-5-5. Nitơ là chất cần thiết cho lá , Phospho cho hoa và trái cây, và kali tốt cho phát triển tổng thể của cây. Ngoài ra để phát triển thì cây cũng cần rất nhiều chất dinh dưỡng khác có tỷ lệ rất ít. Một số đó bao gồm magiê, canxi và lưu huỳnh. Cây cũng bị ảnh hưởng bởi độ chua của đất, và đa dạng sinh học của vi khuẩn tạo ra một môi trường trong lành, tất cả đều có thể được cải thiện với các loại phân bón hữu cơ. Bây giờchúng ta hãy bắt tay vào một số công thức thực hiện đơn giản để làm phân bón hữu cơ nhé:

1. Sữa 

– Bạn có thể đã không biết rằng sữa không chỉ tốt cho bạn mà còn cho cây của bạn. Trên thực tế, sử dụng sữa làm phân bón là một phương thuốc lâu đời từ lâu. Đây là một nguồn canxi tuyệt vời nhưng cũng chứa các protein có lợi, vitamin B và đường có lợi cho cây trồng, cải thiện sức khỏe và năng suất tổng thể của chúng. Bạn có thể sử dụng sữa tươi hoặc đã lỗi thời (hết hạn sử dụng), sữa bay hơi hoặc thậm chí là sữa bột. Chỉ cần chắc chắn để pha loãng nó với nước, ít nhất 50/50. Sử dụng này như một loại thuốc phun qua lá hoặc đổ xung quanh gốc cây nơi rễ cây sẽ dần dần hấp thụ sữa. Nếu sử dụng sữa bột, chỉ cần rắc vào đất và nước trong.

2. Bột Gelatin 

– Đây thực sự là một loại phân bón tuyệt vời cho cây trồng trong nhà và các loại cây lá khác trong vườn. Tại sao? Gelatin về cơ bản là một dạng collagen được làm từ xương động vật, da và những thứ tương tự, và là một nguồn nitơ tuyệt vời, thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của cây khỏe mạnh. Bạn sẽ muốn pha loãng thứ này với nhiều nước – một gói thành một lít nước (thường hòa tan gói gelatin trong một cốc nước nóng, sau đó thêm 3 cốc nước lạnh). Đổ trực tiếp lên đất xung quanh cây của bạn mỗi tháng một lần.

3. Vỏ trứng 

– Hầu hết chúng ta đều biết rằng canxi giúp xương chắc khỏe, nhưng bạn có biết rằng thực vật cũng được hưởng lợi từ chất dinh dưỡng này? Vỏ trứng được nạp canxi cũng như một lượng nhỏ nitơ, axit photphoric và các nguyên tố vi lượng khác. Là một loại phân bón, điều này giúp tăng sự phân chia tế bào và thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn. Rửa và nghiền vỏ trứng (thậm chí bạn có thể ném vào máy xay và xay), sau đó rắc lên đất vườn của bạn hoặc thêm chúng vào đống phân ủ của bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể tự làm phân bón canxi. Để tạo ra bình xịt canxi cho cây bằng vỏ trứng, hãy đun sôi 20 quả trứng trong một cái chảo có phủ khoảng 4 lít nước. Đun sôi, sau đó loại bỏ nhiệt và để nguội trong 24 giờ. Lọc nước của các mảnh vỏ và lưu trữ trong hộp kín ở nơi tối, mát mẻ. Hoặc Đổ đầy một bình khoảng 4 lít nước và vỏ trứng, ngâm trong khoảng một tháng. Trộn 1 cốc dung dịch với 1 lít nước trong chai xịt và sử dụng như một loại thuốc phun qua lá. Lưu ý : Bạn cũng có thể sử dụng nước còn sót lại từ trứng sôi để đạt được kết quả tương tự.

4. Nước nấu ăn 

– Nước được sử dụng để luộc khoai tây, rau, trứng và mì ống thực sự chứa đầy chất dinh dưỡng, chẳng hạn như phốt pho, nitơ, sắt, canxi và các loại khác. Bây giờ, thay vì đổ nước nấu ăn hữu ích đó xuống cống, hãy để nó nguội và cho cây của bạn uống. Họ sẽ cảm ơn bạn vì nó với sự phát triển lành mạnh. Nó đặc biệt có lợi cho cây trồng trong nhà, nhưng bất kỳ loại cây nào cũng có thể được hưởng lợi từ loại phân bón giá rẻ này.

5. Cà phê 

– Cuộc sống sẽ không thể chịu đựng được nếu không có cà phê buổi sáng và cây của bạn cũng sẽ đánh giá cao nó. Sử dụng bã cà phê làm phân bón bổ sung chất hữu cơ vào đất, cải thiện hệ thống thoát nước chung, giữ nước và sục khí. Nó cũng chứa khoảng hai phần trăm nitơ. Bã cà phê được cho là tốt cho cây ưa axit. Chỉ cần lưu ý rằng điều này chỉ đúng với bã cà phê chưa rửa – bã tươi có tính axit trong khi bã được sử dụng gần như trung tính. Cách tốt nhất để sử dụng bã cà phê của bạn là ủ chúng nhưng bạn cũng có thể rải chúng lên trên lớp đất xung quanh cây và nước. Ngoài ra, ngoài việc thêm chất dinh dưỡng, nếu bạn muốn tăng cường cho những người yêu thích axit. Đừng ném cà phê còn sót lại. Dùng cà phê pha loãng làm phân bón có thể làm tăng độ chua của đất vì nó có độ pH từ 5,2 đến 6,9.

6. Chuối 

– Chuối không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể mang lại lợi ích cho cây. Chuối là một nguồn kali tuyệt vời và tuyệt vời cho đất. Họ cũng có thể cung cấp cho thực vật phốt pho. Mặc dù một số nguồn cho biết chỉ cần đặt vỏ chuối trực tiếp lên đất để lọc chất dinh dưỡng xuống đất, nhưng thường thì nên bóc vỏ chuối trước, thường cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn để chúng có thể phân hủy nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn có thể từ bỏ việc ủ phân và làm phân bón lỏng tự chế thay thế. Chỉ cần băm nhỏ tất cả một số vỏ chuối, cho chúng vào một bình nước, và cho phép nó ngồi trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn. Sau đó tưới nước cho cây của bạn với nó, ném những vỏ còn lại trong đống phân ủ.

7. Giấm 

– Chúng ta biết rằng giấm rất tốt cho nhiều thứ, và trong vườn , nó thường tạo ra một loại thuốc diệt cỏ hữu cơ tốt, thường là giấm trắng. Nhưng những gì bạn có thể không biết là giấm táo (có độ axit 5%) có thể được sử dụng làm phân bón để duy trì cây khỏe mạnh. Đúng rồi! Chỉ cần một muỗng canh giấm (một muỗng canh giấm cho bốn lít nước) có thể tăng cường cơ chế phòng vệ của cây, giúp nó chống lại côn trùng và vi khuẩn. Nó cũng tăng tốc nảy mầm và tăng năng suất. Đổ hỗn hợp giấm / nước pha loãng lên đất xung quanh cây của bạn để giúp chúng khỏe mạnh và hạnh phúc.

Lời kết:

Sử dụng các loại phân có sẵn ở nhà bếp trong vườn là một cách tuyệt vời để tận dụng thứ gì đó thường sẽ bị ném ra ngoài. Bạn có thể đặt chúng vào phân trộn, trong đất hoặc sử dụng chúng như một loại thuốc trừ sâu hữu cơ, điều đó có nghĩa là không chỉ bạn giúp giảm rác, mà còn giúp cả khu vườn của bạn.

Nguồn: Dịch từ gardeningknowhow.com

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *