=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Các cách ủ phân tốt nhất

Trong bài này tôi sẽ chia sẻ 03 cách tự làm phân bón phổ biến rẻ tiền, nào bắt đầu thôi hãy tìm hiểu cách phá bỏ thói quen sử dụng phân bón thương mại tốn kém và trồng vườn cây mà bạn luôn mơ ước – với hướng dẫn này.

1.Tự tay sản xuất phân bón, tại sao không?

->Thứ nhất:

Xu hướng canh tác nông nghiệp sạch hiện nay là cach tác hữu cơ, mà canh tác hữu cơ thì cần phân bón có nguồn gốc hữu cơ. Vậy làm gì để có phân bón hữu cơ, câu trả lời đơn giản chỉ có 1 trong 2 lựa chọn đó là đến cửa hàng mua về sử dụng hoặc tự tay sản xuất phân hữu cơ.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà phân hữu cơ công nghiệp (phân được sản xuất theo quy trình công nghiệp) mang lại, nhưng nếu tận dụng được những nguyên liệu rác ở ngay trong nhà hoặc thêm một vài nguyên liệu khác cũng rất dễ kiếm như rơm, rạ, cá thối, đậu nành loại xấu…thì ngoài việc tiết kiệm được một lượng tiền lớn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

->Thứ hai:

Tôi làm một phép tính đơn giản thế này để các bạn dễ hình dung: Phân bón đến tay người tiêu dùng sẽ trải qua các giai đoạn sau: Đầu tiên là nhà mày sản xuất ->đại lý cấp 1 -> đại lý cấp 2 -> cửa hàng bán lẻ -> đến tay nông dân. Thử hỏi qua bao nhiêu giai đoạn như thế đến tay người tiêu dùng thì phải chịu bao nhiêu thứ như lợi nhuận của các doanh nghiệp, chi phí quảng cáo, thuế nhà nước, chi phí vận chuyển … thì giá trị ban đầu của nó là bao nhiêu các bạn cũng tính ra rồi.

2. Các phương pháp tự sản xuất phân bón

Vậy, tự sản xuất phân hữu cơ như thế nào, ở đây tôi chia sẻ 03 phương pháp mà tôi đang áp dụng.

Xem thêm: Làm phân ủ thật đơn giản

2.1. Làm phân hữu cơ từ phân chuồng

Các bạn nên đọc qua tài liệu ủ phân để hiểu rõ hơn về quy trình, cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả!

Ở đây tôi giới thiệu quy trình ủ phân chuồng và các phế phẩm nông nghiệp khác với chế phẩm Trichoderma, hoặc chế phẩm EM1 như sau

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu
* Dụng cụ.
 • Bạt: Dùng để đậy lên đống phân ủ tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.
 • Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.
 • Cuốc, xẻng: Phối trộn và đảo trộn đống ủ.
 • Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và tưới nước để đảm bảo độ ẩm của đống ủ.
 • Vị trí ủ: Nơi ủ nên có nền đất nện hoặc xi măng, khô ráo, hoặc lót nền đất bằng bạt nilong.
 • Nên rạch rãnh xung quanh để nước ủ phân chảy vào hố gom nhỏ, tránh chảy ra ngoài khi tưới ẩm quá.
 • Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng…, diện tích nền khoảng  3m2/ tấn nguyên liệu ủ.
* Nguyên liệu.

– Nguyên liệu để ủ phân hiện khá phong phú, có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp như bã mía, rơm rạ, trấu, mùn cưa, vỏ cà phê, vỏ trái ca cao, thân cây xanh, lá cây khô… khoảng từ 5m3- 6m3, phân NPK 2kg, hoặc phân gia súc, gia cầm hoặc bã thải từ các hầm biogas khoảng 1 tấn, 3 – 4kg chế phẩm Trichoderma, hoặc chế phậm EM1

– Nguyên liệu dùng để ủ phân thì kích thước càng nhỏ càng tốt, nguyên liệu có kích thước lớn hơn 20 cm thì cần chặt ngắn khoảng 1 gang tay. 

Đối với rơm rạ tươi cần ủ từ 25- 30 ngày trước khi đưa vào phối trộn. Đối với rơm rạ khô nên tưới ẩm trước khi ủ ít nhất 12 giờ.

Bước 2: Kỹ thuật ủ

– Trước tiên dùng vỏ trấu, bã thực vật… trộn đều với chế phẩm Trichoderma.

Hoặc nếu dùng chế phẩm EM1 thì pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức: 5 lít chế phẩm vi sinh EM pha với 100 lít nước (ủ cho 1 tấn nguyên liệu. Sau đó, cho một lớp phân chuồng (trâu, bò, heo, gà…) có ẩm độ 40 – 50% (dùng tay bốc lên,nắm chặt thấy nước rỉ ra là được).

Tiếp theo rải một lớp mỏng chế phẩm trichoderma,(hoặc tưới đều chế phẩm EM1 đã pha loãng lên trên lớp nguyên liệu được dàn mỏng).

Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đống ủ cao khoảng 1,2 – 1,5m. 1 lớp Super Lân và tiếp tục như thế cho đến khi đống phân đạt 1 – 1,5m. Dùng bạt phủ kín che nắng, mưa.

– Sau 7 – 10 ngày, nhiệt độ trong phân tăng lên và đạt 40 – 60 độ C, làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như diệt các loại mầm bệnh có trong phân chuồng có thể gây bệnh cho người và gia súc.

Lưu ý:Nhiệt độ đống phân ủ sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 10 ngày đầu sau ủ (nhiệt độ có thể đạt 60oC) và sau đó sẽ giảm dần xuống nhiệt độ môi trường.

Khi nhiệt độ tăng quá cao các bạn mở bạt ra tưới thêm nước để giảm nhiệt độ đống ủ xuống. Vì nếu nhiệt độ cao sẽ làm mất dinh dưỡng (dinh dưỡng đạm), vi sinh vật chết nhiều, khả năng phân giải chậm hơn.

– Tiến hành định kì 10 ngày/lần đảo trộn và bổ sung độ ẩm cho đống phân (đảm bảo độ ẩm đạt 60 – 70%). Sau 30 – 40 ngày có thể sử dụng.

Ngoài ra,Các bạn có thể tham khảo cách ủ như sau, mời bạn xem video bên dưới của THVL. Tôi đang áp dụng cách ủ này rất hiệu quả.

Nguồn: thvl.vn

2.2. Ủ phân cá.

Công dụng của phân cá:

 • Phân cá là phân hữu cơ dạng dịch thủy phân từ cá có các thành phần như sau: acid amin, protein, lipid, khoáng, glucid, muối vô cơ, vi lượng … ngoài ra còn có  hàm lượng vitamin phong phú: vitamin A, D, B,E … đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cây trồng
 • Phân cá được đánh giá là loại phân bón thuộc nhóm tốt nhất về các tiêu chí: Dinh dưỡng, môi trường và sức khỏe con người ….
 • Phân cá cải tạo đất, bảo vệ bộ rễ cho cây trồng …
 • Phân cá tự ủ không chứa hóa chất độc hại, chứa dưỡng chất thiên nhiên

Phân cá tốt nhưng giá trên thị trường thường khá đắt (01 lít phân cá thường từ 80 nghìn trở lên, vì vậy tự ủ phân cá là cách lấy công làm lãi hiệu quả và rẻ tiền.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại chế phẩm để ủ cá, giá cả và cách ủ cũng khác nhau chút ít. Các bạn có thể ủ bằng chế phẩm EM (có thể hơi khó mua vì không phải nơi nào cũng có bán) hoặc bằng trichoderma – sản phẩm dễ mua, rẻ tiền, cần lưu ý mua sản phẩm có ghi dùng để ủ cá để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 1 Chuẩn bị nguyên vật liệu.

 (Ủ phân cá cho 1 phuy 200 lít)

– Cá: 50kg (tốt nhất là cá nước ngọt)
– Chế phẩm EM: 2 lít Sử dụng 1 lít Chế phẩm EM gốc (EM1) trộn với 2-3 lít mật rỉ đường và 20-30 lít nước sạch.

– Để chế phẩm trong bình kín đặt nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ 7-10 ngày, ta sẽ thu được Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) – Nếu ko có chế phẩm EM có thể dùng tricoderma, hoặc men vi sinh chuyên ủ cá để thay thế.

-Phân urê hoặc 2kg vỏ, quả thơm (dứa) hoặc đu đủ xanh.

Bước 2 cách ủ:
 • Trộn đều Cá và vỏ thơm hoặc đu đủ xanh.
 • Tiếp đó cho cá vào phuy. Đổ chế phẩm EM thứ cấp (EM2) vào phuy sao cho nước ngập bề mặt cá, tiếp tục đổ thêm khoảng 120 lít nước và khấy đều.
 • Nếu dùng trico hoặc men ủ thì cách làm cũng tương tự (đỏ men vào khoảng 120 khuấy đều và đổ cá vào và đảo đều)
 • Đậy nắp kín sau 7 ngày đảo đều lại một lượt (nhớ đục 1 lỗ nhỏ trên nắp thùng để thoát hơi)
 • Lưu ý: Nguyên liệu chỉ bỏ đầy 2/3 thùng, 1/3 thùng còn lại để chứa hơi trong quá trình phân hủy cá sinh ra
 • Sau khoảng 10 ngày đổ thêm khoảng 20 lít EM2 trộn đều rồi đậy kín lại, để khử mùi và bổ sung, tăng cường hoạt động vi sinh
 • Với chế phẩm men ủ hoặc tricoderma cũng làm tương tự.
xương cá trong thùng ủ được 3 ngày
Bước 3 sử dụng phân cá

Sau 30 ngày có thể lấy thành phẩm phân cá ra để sử dụng làm phân bón cho cây.

Pha loãng phân cá để phun tưới cho cây trồng: Dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 200-300 lít nước để phun hoặc tưới vào gốc, sẽ giúp cây trồng phát triển mạnh, năng suất cao. Đồng thời ngăn chặn và phòng trị tối ưu tuyến trùng và nấm bệnh, tác nhân gây “vàng lá thối rễ”, “chết nhanh chết chậm” trên cây trồng.

2.3. Ủ đậu tương (đậu nành).

* Công dụng tuyệt vời của phân đậu tương

Phân đậu tương có thể sử dụng cho mọi thời kỳ của cây ăn quả với liều lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Với thành phần đạm cao (cao hơn cả phân cá) thúc đẩy phát triển cành lá, chồi phát triển manh, trong giai đoạn cây có trái, lượng kali và các khoáng chất giúp quả có phẩm chất cao, cho bưởi vị ngọt nhưng ngọt thanh chứ không ngọt gắt, mùi của trái thơm chứ không bị hăng nồng.

Phân đậu tương Cung cấp dưỡng chất dinh dưỡng cân đối và đầy đủ cho cây trồng ( đa lượng, trung lượng, vi lượng, vitamin, khoáng chất, acid amin … )

Phân đậu tương Cải tạo đất: giúp đất tơi xốp, tăng độ mùn cho đất.

Phân đậu tương an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường. Chế phẩm đỗ tương ngâm là phân bón hữu cơ vi sinh hoàn toàn từ tự nhiên, nên không có ảnh hưởng gì với người sử dụng cũng như môi trường.

Và còn nhiều công dụng tuyệt vời nữa, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=9QriUSvjCko&feature=youtu.be&fbclid=IwAR1Dwv-ugcxRdKD8Zl-hd45nnOqtAd1MQLa3o4pWMfqCKFffvE2N8UHh30Q
Nguồn: VTC16

* Hướng dẫn cách ủ phân đậu tương (đậu nàng)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
 • Đậu tương: 30kg
 • Chế phẩm sinh học EM2: 40lít ( EM2 được sản xuất từ chế phẩm EM gốc)
 • Hoặc tricoderma thì cách ủ cũng tương tự (số lượng 02kg tricoderma)
 • Xay min hạt đỗ tương (hoặc ngô) đã thu gom trước đó
 • Chuẩn bị thùng phi có nắp đậy hoặc chuẩn bị bể chứa tự xây có dụng cụ đẩy kín,bởi khi lên men và phân hủy phân sẽ có mùi rất khó chịu.
Bước 2: Cách ủ

Cho 30kg đậu tương + 40l EM2 và dùng gậy khuấy đều. Sau đó, cần khuấy lại sau mỗi nửa ngày(12h) lặp lại 2 – 3 hôm, để trong quá trình đậu trương phình dung dịch vẫn ngấm hạt đậu.

Sau 2 tuần đổ thêm khoảng 100l nước + 20l EM vào thùng (tổng dung dịch của chúng ta ở trong thùng sẽ rơi vào 150-170l).

Sau 1 tháng cho thêm 1 lít EM gốc để giảm mùi hôi thối từ dung dịch phân tự chế của chúng ta.

30 ngày sau đó là chúng ta có thể đem phân ra bón cho bưởi rồi (nhìn từ ngoài vào sẽ thấy hầu hết phần cặn đã lắng hết xuống đáy, chỉ còn lớp váng màu hơi vàng nổi lên.

phan-dau-tuong-thanh-pham
Phân đậu tương thành phẩm(minh họa)

Quá trình ngâm ủ đậu tượng,vi khuẩn sẽ chuyển hóa Protein thành các hợp chất hữu cơ khác, kèm với đó là mùi rất khó ngửi. Nên cần có nắp đậy kín để các mùi này không bị bay ra ngoài, ảnh hưởng đến môi trường không khí xung quanh.

ớc 3: Cách bón đậu tương cho bưởi

 1 lít phân đậu tương pha với 300 lít nước sạch. Tưới mỗi gốc cây 5 – 10 lít, có thể bón phân làm từ đậu tượng gần như quanh năm,chỉ trừ khi đầu mùa bưởi ra hoa, hoặc lúc mới hình thành trái non, đây là thời điểm nhạy cảm nhất mà ta nên tránh. Trong những ngày cây cần bổ sung độ ẩm và dinh dưỡng, nên hòa loãng phân với nước, rồi tưới đều quanh gốc.

Lời kết:

Với 03 cách ủ phân tốt nhất năm 2019 hi vọng sẽ cung cấp các kiến thức giúp ích cho các bạn trong quá trình ủ phân. Mong rằng, các bạn có thể tự sản xuất được Phân hữu cơ giá thành rẻ! Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Xem tiếp: Cách sử dụng phân bón cho bưởi

có thể bạn quan tâm

One thought on “Các cách ủ phân tốt nhất

 1. Pingback: Cách bón phân cho bưởi thời kỳ mang trái non – buoikhanhvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhập mail của anh chị vào ô bên phải và nhấn "gửi cho tôi" sau đó check mail để được tặng miễn phí 15 ebooks kỹ thuật trồng bưởi hay nhất.

bạn đã đăng ký thành công- vui lòng xác nhận mail để nhận ebook nhé.