Cách trồng và một số lưu ý khi trồng cây bưởi da xanh

Sau khi đã thiết kế vườn đề trồng bưởi xong, chuẩn bị tất cả những điều kiện cần thiết để cho cây trồng có thế sống được, việc tiếp theo là trồng cây, và tưới nước cho cây trồng.

Trồng cây là một công việc đơn giản ai cũng có thể làm được, nhưng trồng thế nào để đạt năng suất cao và khi trồng cần lưu ý những vấn đề gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề trên của các bạn.

     1.Thời vụ trồng

          Nên trồng đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới hoặc trồng cuối mùa mưa, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên mùa trồng từ tháng 6-7 dương lịch. Vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ mùa trồng thường vào tháng 8 – 9 dương lịch hàng năm.

          2.Chọn cây giống để trồng 

           Cây giống phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ của các cơ quan chức năng.

Xem thêm cách chọn cây giống tốt

         3. Chuẩn bị hố trồng và cách trồng

          Đào hố trước khi trồng 4 tuần, hố có kích thước 1 m x 1 m, sâu 0,7 m.  Cho vào hố 50-100 kg phân hữu cơ hoai, 1 kg phân super lân, 0,5 kg vôi và 200g phân NPK(16-16-8) trộn đều với đất mặt cho toàn bộ hỗn hợp vào hố. Khi trồng, đào giữa hố một lỗ lớn bầu cây và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để bầu cây nhô cao cỡ 20-30 cm so với mặt đất xung quanh, dùng dao cắt đáy bầu, sau đó rạch  theo chiều dọc của bầu để  kéo bao nilon lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Để xử lý côn trùng có thể gây hại bộ rễ non của cây bưởi, chúng ta nên dùng thuốc Regent liều lượng theo khuyến cáo và trộn đều với đất trong hố để khử trùng.

Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để  tránh gãy nhánh. Sau trồng cần  cắm cọc giữ chặt cây con, nhớ đừng lấp đất đến vị trí mắt ghép. Sau khi trồng xong, nên tưới nước cho phần đất xung quanh gốc. Sau đó dùng rơm, rạ hay rễ bèo đậy lại giúp giữ độ ẩm cho đất. Cứ cách vài ngày kiểm tra độ ẩm của đất một lần, nếu như đất khô thì  nên bổ sung nước. Trong vòng một tháng sau khi trồng, đất xung quanh gốc cây cần có độ ẩm để cây phát triển tốt.

    4. Một số lưu ý quan trọng khi trồng bưởi da xanh:

  • Đất bằng phẳng thì không nên trồng sâu (dễ bị vàng lá thối rễ, cây chậm phát triển…) nên đắp ụ làm thế nào để bầu cây nhô cao cỡ 20-30 cm so với mặt đất xung quanh là được.
  • Đất đồi nên trồng thấp hơn mặt khoảng 3 đến 5 cm (để giữ nước tưới tốt hơn).
  • Trồng cây phải trồng thằng đứng, tuyệt đối không để cây chéo hay chếch sang một bên. Nếu trồng chéo hay chếch, nghiêng thì trọng tâm của cây bị lệch dẫn đến tán cây không đều dẫn đến cây dễ bị đổ, gãy khi gặp bão, một điểm ý nữa là chất lượng các quả của những cây này sẽ có chất lượng không tốt.
  • Khi trồng nên lược bỏ sơ dừa chỉ còn để lại bầu đất. Lý do là để loại bỏ mầm bệnh trong các bầu này; 
  • Khi trồng cũng nên lặt bỏ bớt một số lá để cây tránh bị mất nước quá nhiều và giúp cây mau ra chồi mới.
  • Trồng xong phải sử dụng 02 cọc tre đóng chéo nhau để giữ ổn định cho cây, tránh bị mưa gió, chó, gà …làm nghiêng hoặc đổ cây. Sau khoảng 6 tháng sau khi cây đã vững chắc ta tiến hành cắt bỏ các dây buộc này, tránh để dây buộc vào cây lâu hơn làm cây không phát triển được

      5. Tủ gốc giữ ẩm và khai thác vùng đất trống khi cây còn nhỏ

        * Tủ đất giữ ẩm:

Tủ gốc để giữ ẩm trong mùa hè bằng rơm rạ khô và cách gốc khoảng 20 cm. Biện pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển đồng thời khi rơm rạ bị phân hủy sẽ cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

* Khai thác vùng đất trống khi cây còn nhỏ:

Trong nông nghiệp hữu cơ không được phép sử dụng thuốc trừ cỏ, do đó để quản lý cỏ dại thì biện pháp hiệu quả nhất đó trồng cây che phủ. Đối với trồng bưởi, ở thời kỳ kiến thiết cơ bản khi cây còn nhỏ thì việc trồng cây che phủ đất vào giữa các hàng cây bằng các loài cây họ đậu, cỏ chăn nuôi, cỏ linh lăng, húng quế xanh là cần thiết vì chúng cung cấp môi trường sống hữu ích cho côn trùng có ích. Chúng cũng cải thiện điều kiện đất đai mà không cạnh tranh với các cây bưởi của bạn.

Trong các loại cây trồng để che phủ thì ưu thế hơn cả là các cây họ đậu, trong đó cây đậu nành (đậu tương) là phù hợp nhất vi: 

Cây đậu nành có tác dụng làm vật liệu che phủ bề mặt đất, bảo vệ đất khỏi xói mòn, hạn chế cỏ dại.

Rễ cây đậu nành có nốt sần chứa vi sinh vật cố định đạm, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đạm cung cấp cho cây trồng. 

 Sau khi thuc nhập sẽ tạo thêm nguồn thu nhập cho nông hộ, ngoài ra còn được thêm 02 nguồn phân dồi dào nữa là: Thân cây đậu đem phủ xunh quanh gốc bưởi để hạn chế cỏ dại, sau khi mục sẽ được 1 lượng phân hữu cơ; Hạt đậu nành chia làm 2 loại, loại tốt đém bán, còn hạt xấu ta đem ủ làm phân bón cho cây trồng. 

          Khi cây vào thời kỳ kinh doanh thì xu hướng hiện nay ở các nước tiến tiến là giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống xói mòn đất trong mùa mưa. Tuy nhiên, khi cỏ phát triển mạnh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây có múi, vì vậy phải  cắt bỏ bớt bằng dao hoặc máy cắt cỏ.

        Lời kết:

Trên đây là một số lưu ý khi trồng cây bưởi da xanh và tận dụng tối đa diện tích khi cây còn nhỏ. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn. Ở phần tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ cách tưới nước cho cây bưởi hiệu quả mang lại năng suất cao, tiết kiệm chi phí kinh tế nhất.

Xem tiếp: Cách tưới nước hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *