=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Cách tưới nước cho bưởi thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất (up date 5/2020)

Nước là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong 04 tiêu chí “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” để có được một mùa màng bội thu. Do đó, ngoài việc chọn giống, chọn phân và bỏ công chăm sóc, các bạn nên chú ý đến việc tưới nước cho cây.

Bởi vai trò của tưới nước cho cây đúng kỹ thuật, đúng phương pháp sẽ giúp vận chuyển được chất dinh dưỡng để nuôi cây, cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ở phần này tôi sẽ nói về:

  • Tưới nước cho bưởi thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Phương pháp tưới nào tiết kiệm chi phí nhất?

1. Tưới nước cho bưởi thế nào và lưu ý khi tưới nước.

Tưới nước cho bưởi thế cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi của cây, thời gian trong năm, thời tiết và loại đất. Cây mới trồng và cây con cần được tưới thường xuyên hơn cây lâu năm. Nhưng trong những giai đoạn thời tiết hanh khô kéo dài, tất cả cây trồng đều cần được tưới bổ sung.

Việc tưới nước cũng cần lưu ý là: Không tưới nước quá nhanh hoặc tưới quá nhiều cùng một lúc vì việc này giống uống nước quá nhanh hoặc dùng quá nhiều nước cùng một lúc đều này không tốt cho cây. Tưới nước chậm hơn thường hiệu quả hơn.

Cách tưới nước cho cây bưởi mới trồng

Trong vài tháng đầu tiên sau khi trồng, phần lớn rễ của cây bưởi vẫn nằm trong bầu, với một số rễ bắt đầu phát triển vượt ra ngoài khu vực này. Bầu và đất xung quanh cần được giữ ẩm đều để kích thích sự phát triển của rễ khỏe mạnh. Sau vài tháng, mở rộng vùng tưới nước ra toàn bộ khu vực dưới tán.

Cách tưới nước đối với cây trưởng thành

Khi tưới cây bưởi từ 2 năm trở lên cần tưới sâu, tưới ấm cho toàn bộ khu vực bên dưới tán cây và kéo dài vài mét vượt quá đường kính tán. Để tránh bị thối rữa, không tưới nước trực tiếp vào khu vực xung quanh thân cây. 

Các lưu ý chung khi tưới nước cho cây

– Tập trung vào vùng gốc: Hãy nhớ rằng rễ là bộ phận cần tiếp cận với nước chứ không phải lá. Làm ướt lá cây là sự lãng phí nước và có thể thúc đẩy sự lây lan của bệnh tật.

– Tưới nước chỉ khi cần thiết: Nước quá nhiều có thể gây tổn hại đến cây cũng như khi cây bị thiếu ẩm.

– Tưới nước sâu và triệt để: Khi tưới nước cho cây bưởi cần phải tưới sâu và để nước thấm xuống dưới dưới 13-25cm vì đó là khu vực rễ cây bưởi hoạt động.

– Tưới nước vào buổi sáng: Nên tưới nước vào buổi sáng là tốt nhất sẽ hạn chế cây bị các bệnh hại.

– Sử dụng đúng công cụ: Để tưới nước hiệu quả tại vùng rễ, sử dụng hệ thống các ống dẫn hoặc hệ thống tưới để chính xác hơn thay vì dùng vòi phun.

– Trong thời gian cây bị hạn, không nên bón phân: Khi nguồn cung cấp nước bị hạn chế, sự phát triển của cây sẽ bị chậm lại. Khi đó, việc sử dụng phân bón có thể kích thích sự tăng trưởng, làm cho cây cần nhiều nước hơn mức bình thường và muối trong nhiều loại phân bón có thể gây hại cho các rễ cây đang bị hạn.

2. Cách tưới nước cho cây bưởi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Hiện nay, đang có khá nhiều phương pháp tưới bưởi được áp dụng, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn được phương pháp phù hợp nhất với khu vườn của bạn.

Qua quá trình tìm hiểu và cũng đang áp dụng thực tế tại vườn thì thấy dựa trên đặc điểm của cây bưởi thì các nhà sản xuất đưa ra lời khuyên là nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa cục bộ sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Hầu hết những người trồng bưởi đều đã biết đến công nghệ tưới nước tiết kiệm có nhiều ưu thế nhưng một bộ phận vẫn cho rằng: (1).Kỹ thuật tưới tiết kiệm không mang lại hiệu quả hơn so với cách tưới đang sử dụng; (2) chi phí đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm cao hơn so với điều kiện tài chính họ. (3) Vấn đề quan trọng nữa là họ cho rằng hệ thống tưới không cung cấp đủ nước cho cây bưởi.

Ở bảng dưới đây buoikhanhvinh.com sẽ phân tích sự khác nhau giữa hai phương pháp tưới thường được áp dụng tưới bưởi để trả lời cho câu hỏi thứ (1) và (3).

Tưới nước truyền thống Tưới nước tiết kiệm
Tưới nước bằng cách kéo vòi để đưa nước tới từng gốc cây được sau đây gọi tắt là “tưới nước truyển thống”. Với phương pháp tưới nước này có đặc điểm sau:
Lãng phí nước tưới: Tưới nước truyền thống gây lãng phí nước, bởi khi tưới họ xác định lượng nước tưới cho cây trồng chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm canh tác, xác định lượng nước tưới bằng cảm quan và ước lượng thời gian tưới là chủ yếu. Do đó sẽ có cây nhận được nhiều nước và có cây nhận được ít nước Ngoài ra, khi tưới nước truyền thống lượng nước cây nhận một lúc rất nhiều, cây không sử dụng hết dẫn đến lãng phí. Vì lượng nước tưới 1 lúc quá nhiều đất không kịp thời thẩm thấu nên nước sẽ tạo thành dòng chảy ra ngoài dẫn đến tưới nhiều nước nhưng cây nhận chẳng bao nhiêu.
– Tiết kiệm được nước tưới.  Do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng thông qua hệ thống ống tưới từng cây trồng, không bị thất thoát do chảy ra ngoài hoặc bốc hơi và thấm sâu. Do số lượng nước tưới được thông qua hệ thống bét tưới nên lượng nước có thể kiểm soát được, nước chảy tới đâu được đất hấp thụ đến đó, không xảy ra việc chảy tràn. Nên sẽ tiết kiệm được nước tưới. Theo nghiên cứu của Hồng Minh Hoàng thì việc áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước tiết kiệm được khoảng
26% lượng nước và 80% thời gian tưới đối với mô hình trồng dưa hấu (tưới nhỏ giọt); 30% lượng nước tưới  và 87% thời gian tưới đối với mô hình trồng cây trồng cạn (tưới phun mưa) trên diện tích 1 ha.
Tốn thời gian: Tưới nước truyền thống sẽ tốn nhiều thời gian để tưới hơn do bạn phải kéo vòi dẫn nước đi tới từng gốc. Giả sử bạn tưới 300gốc, mỗi gốc 5 phút thì bạn phải mất 25 giờ để tưới hết 1 lượt, như vậy cây đầu tiên bạn tưới có thể lại bị thiếu nước. Tiết kiệm thời gian tưới: Do nước tưới được đưa qua mạng lưới ống và thông qua bét đến trực tiếp từng gốc cây, dựa vào lưu lượng nước ra từ bét ta có thể tính toán được thời gian cần tưới.
Có thế tưới một lúc toàn vườn chỉ cần thao tác mở máy bơm hoặc tưới tự động. Nên bạn có thể chủ động được thời gian tưới, trong khi tưới bạn có thể làm việc khác. Do đó có thể tiết kiệm được chia phí nhân công, điện.
Năng suất thấp hơn: Tưới nước truyền thống luôn tưới dư lượng nước so với nhu cầu cây trồng, nhất là tưới “xả” sau những lần tưới phân bón. Yếu tố này có thể làm loãng và mất đi lượng dưỡng chất cung ứng cho cây thông qua sự chảy tràn.   Áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước có năng suất cao hơn. Tưới tiết kiệm nước cung ứng vừa đủ lượng nước cho cây trồng, do vậy mỗi khi tưới phân bón cho cây, lượng nước hòa tan nhưng không làm loãng dưỡng chất cung ứng cho cây trồng. Điều này giúp hấp thu và sử dụng dinh dưỡng của cây trồng được hiệu quả.  

Bên cạnh đó, tưới nước tiết kiệm cụ thể ở đây dùng cho cây bưởi là tưới phun mưa cục bộ còn có nhược điểm là:

  • Vốn đầu tư cho hệ thống tưới phun mưa ban đầu cao hơn so với các kỹ thuật tưới truyền thống.
  • Các đường ống tưới phun mưa và thiết bị hay hư hỏng, dễ bị mất mát, phá hoại do con người và côn trùng.
  • Người sử dụng cần có trình độ về cách sử dụng, lắp đặt và quản lý hệ thống.

Tuy nhiên, với những ưu điểm như trên đã nói thì việc lựa chọn và xây dựng hệ thống tưới tiết kiệm cho vườn bưởi là việc nên làm, bởi vì khi sử dụng hệ thống tưới bạn sẽ tiết kiệm được nước, tiết kiệm nhân công, điện, và còn nâng cao được năng suất cây trồng.

Nhìn qua hệ thống tưới của vườn nhà mình:

Bón phân qua hệ thống tưới

Lời kết:

Như vậy tôi đã giới thiệu qua các lưu ý khi tưới nước và lựa chọn hệ thống tưới phù hợp với cây bưởi da xanh. Hãy để mọi ngừoi biết quan điểm của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới, nếu tìm thấy điều này hữu ích hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn!

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhập mail của anh chị vào ô bên phải và nhấn "gửi cho tôi" sau đó check mail để được tặng miễn phí 15 ebooks kỹ thuật trồng bưởi hay nhất.

bạn đã đăng ký thành công- vui lòng xác nhận mail để nhận ebook nhé.