=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Cách kiểm soát cỏ tranh không dùng thuốc hóa học

Cỏ tranh là cây sống lâu năm có thân rễ lan dài, ăn sâu dưới đất, cỏ tranh được xem là một trong 10 loại cỏ dại nguy hiểm nhất thể giới. Song song đó thì cỏ tranh cũng những tác dụng tốt như các bài thuốc mà trong dân gian lưu truyền. Do đó trong nông nghiệp chúng ta nên kiểm soát chứ không tiêu diệt.

kiểm soát cỏ tranh không dùng thuốc hóa học
Cỏ tranh trong vườn bưởi cạnh tranh dinh dưỡng rất mạnh với cây bưởi nhất là khi bưởi còn nhỏ.

1. Tại sao phải kiểm soát cỏ tranh.

– Cỏ tranh là 1 trong 10 loài cỏ dại nguy hiểm nhất thế giới,

Cỏ tranh có khả năng hạn chế sự cạnh tranh của các loài khác bằng cách tiết ra các hóa chất độc hại ức chế sự sinh trưởng, phát triển bình thường của các loài thực vật khác gọi là hiện tượng“allelopathy” (sự cảm nhiễm qua lại). sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng giảm mạnh trong những trường hợp này.

Nếu có Cỏ tranh trong vườn bưởi, do đặc tính phát triển nhanh và mạnh nên chúng cạnh tranh nước và dinh dưỡng với cây bưởi làm cho cây sinh trưởng cằn cỗi, kém phát triển. Sự cạnh tranh giữa cỏ tranh và cây trồng diễn ra gay gắt nhất trong giai đoạn khi cây trồng
còn nhỏ. Chính vì vậy, năng suất cây trồng thường bị giảm mạnh nếu cỏ dại không được quản lý tốt ngay từ đầu.
Bên cạnh đó, cỏ tranh còn làm giảm giá trị giải trí của vườn nhà bạn ( mép lá sắc có thể cứa đứt tay rất dễ dàng); Dễ gây cháy trong mùa khô.

– Cỏ tranh phát triển nhanh và phát tán mạnh

Mỗi cây có thể sản xuất 3.000 hạt mỗi năm, và được gió mang đi khắp nơi. Cỏ tranh được coi là cây chỉ thị chất lượng đất Cỏ tranh dễ phát triển ở đất đã thoái hóa, thiếu chất hữu cơ (hàm lượng chất hữu cơ trong đất cần được đảm bảo trên 3%), đất không đủ đạm và kali, đồng thời đất quá cứng. Cỏ tranh phát triển mạnh khi đất có nhiều magiê (có thể dùng vôi để xử lý nếu có thể – đất thừa magiê thường sẽ dẻo và dính khi ướt). Do đó, kiểm soát cỏ tranh phải đi đôi với cải thiện chất lượng đất.

2. Phương pháp kiểm soát cỏ tranh.

Kiểm soát cỏ dại có thể được thực hiện bằng cách tự nhiên không gây ảnh hưởng tới các loại cây khác trong vườn. Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào các kỹ thuật cơ bản và thủ công có thể được sử dụng trong suốt mùa vụ để kiểm soát cỏ dại và giữ được hầu hết các cảnh quan trong vườn cũng như hạn chế ảnh hưởng tới các cây trồng trong vườn.

Không để cây con phát triển thành cây lớn.

Cỏ tranh phát triển nhanh hơn nhiều cây trồng vì vậy nên loại bỏ khi chúng là những cây nhỏ với rễ nhỏ sẽ giúp hạn chế mật độ của chúng sau này.  Có thể dùng máy cắt cỏ để kiểm soát cỏ tranh. Phương pháp này tuy không thể diệt cỏ tận gốc, nhưng có thể tận dụng thân cỏ phân hủy tốt cho đất và có thể kiềm chế cỏ mọc trong 6 tháng.

– Đừng để cỏ tranh lên hạt giống.

Một khi cỏ tranh đã nở hoa và phát triển hạt, chỉ cần một khoảng thời gian ngắn thôi thì những hạt giống này sẽ được mang khắp nơi trong vườn của bạn, chúng sẽ làm bạn hốt hoảng vì độ phát triển nhiều và rộng của đội quân này. Hãy luôn áp dụng chiến lược tiêu diệt chúng trước khi chúng vượt qua tầm kiểm soát của bạn.

– Che phủ mặt đất.

Trồng che phủ đất trống có thể ngăn cỏ tranh mọc lại. Một vài cây thuộc họ đậu có thể thích hợp để trồng như Calopogonium caeruleum, C. mucunoides (calopo), cây kim tiền thảo, đậu ma, lạc dại (Arachis pintoi), thài lài trắng (Commelina diffusa) …Chúng có thể trồng xen canh với các loài cây khác, hoặc trồng để tạo phân xanh cho đất. Những nhóm cây trên được sử dụng với nhiều mục đích khác như cung cấp thức ăn cho vật nuôi hoặc con người.

-Một biện pháp kiểm soát cỏ tranh bằng biện pháp che phủ đó là cắt sát gốc cỏ tranh. Sau đó dùng bạt nhựa màu đen che phủ lên trên. Mục đích của việc này là làm cho cỏ tranh không thấy được ánh nắng mặt trời; làm nó không quang hợp được. Biện pháp này có thể giết chết cỏ tranh, tuy nhiên chi phí hơi cao nếu sử dụng trong một mảnh vườn lớn!.

Video về lợi ích của cỏ dại trong vườn và cách diệt cỏ tranh.

– Diệt cỏ tranh bằng giấm.

Nếu số lượng cỏ tranh quá lớn thì có thể diệt cỏ tranh để thay thế bằng loại cỏ dại khác dễ chịu hơn như lạc dại chẳng hạn.

+ Sử dụng công thức.

  • 3 chén giấm trắng
  • 1 muỗng cà phê xà phòng
  • Bình xịt

Sử dụng công thức này vào một ngày không gió trong khi mặt trời nóng và không mưa. Đổ đầy chai xịt hoặc bình xịt bằng giấm và sau đó thêm xà phòng, tốt nhất là xà phòng diệt cỏ như xà phòng rửa chén Dawn. Lắc đều và phun dung dịch trực tiếp lên lá và thân cỏ tranh. Bạn sẽ thấy kết quả có thể nhìn thấy trong vòng một ngày. Nếu không, lặp lại quá trình.

Lời kết.

Trên đây là một số biện pháp kiểm soát cỏ tranh không dùng thuốc hóa học; độc hại đang được áp dụng trên vườn của chúng tôi và mang lại hiệu quả rất tốt. Biện pháp kiểm soát nêu trên hoàn toàn tự nhiên và không gây ảnh hưởng tới các loại cây khác trong vườn.

Xem thêm: Cỏ dại trong vườn bưởi da xanh – bạn hay thù?

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhập mail của anh chị vào ô bên phải và nhấn "gửi cho tôi" sau đó check mail để được tặng miễn phí 15 ebooks kỹ thuật trồng bưởi hay nhất.

bạn đã đăng ký thành công- vui lòng xác nhận mail để nhận ebook nhé.