=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Diệt trừ nhện đỏ hại bưởi bằng dầu ăn, nước rửa chén có thật sử hiệu quả?

Diệt trừ nhện đỏ hại bưởi bằng dầu ăn và nước rửa chén là biện pháp mà có lẽ bạn đã nghe ở đâu đó, vậy nó có thật sự hiệu quả không? cách sử dụng hỗn hợp dầu ăn, nước rửa chén để diệt như nhện đỏ hại bưởi như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây buoikhanhvinh.com sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi nêu trên. Nhưng trước khi sử dụng một biện pháp kiểm soát nào đó thì hiểu về nó là điều tiên quyết!.

1. Nhận biết nhện đỏ hại bưởi

Hình ảnh nhện đỏ phóng to (nguồn internet)

Nhện đỏ rất nhỏ, màu đỏ thường tụ tập thành những đám nhỏ ở dưới mặt lá, hút dịch lá làm cho lá bị héo vàng. Trên lá nơi nhện tụ tập thường nhìn trên mặt lá thấy những vùng tròn lá bị bạc hơn so với chỗ lá không có nhện và hơi phồng lên nhăn nheo. chúng ưa nơi khô ráo, thoáng mát, phản ứng rất nhanh với những tiếng động.

2. Cách thức gây hại của nhện đỏ

Nhện đỏ tấn công trên lá và trái, chích cạp và hút nhựa lá và trái. Trên lá, vết cạp và hút tạo thành những chấm nhỏ li ti trên mặt lá, khi bị nặng, vết châm lan rộng, lá có màu ánh bạc, lá sau đó có thể bị khô và rụng. Khi mật số nhện cao, cả cành non cũng bị nhện tân công, cành cũng trỏ nên khô và chết. Các lá khô có thể được giữ lại trên cây một thời gian dài sau đó.

Trên trái, nhện thường sống tập trung ở phần cuông trái, đáy trái và trong các phần lõm của trái. Khi trái còn non, nhện chích và hút dịch ỏ lớp biểu bì và làm vỡ tuyến tinh dầu trên vỏ trái, vỏ trái sau đó bị biến màu và các vết thương trên vỏ trái khô dần tạo nên những đốm sần sùi trên vỏ trái. Những triệu chứng này được bà con nông dân gọi là triệu chứng “da cám”. Nếu mật số cao, trái non có thể bị rụng sớm.

Ngoài gây hại cho cây bưởi, nhện đỏ còn gây hại trên khế, đu đủ, quít, chanh, cam, táo, khoai mì…

Hình ảnh lá bưởi da xanh bị nhện đỏ chích hút.
Hình ảnh là bưởi bị nhện đỏ gây hại

3. Cách diệt trừ nhện đỏ hại bưởi bằng dầu ăn, nước rửa chén

+ Dùng xà bông hoặc nước rửa chén và dầu dùng cho nông nghiệp trộn chung, đảo đều rồi pha với nước mà xịt đều lên cây, nhất là xịt vào mặt dưới mặt lá của cây

 + Dầu sẽ làm cho nhện bị dính lại và cộng với xà bông làm nhện chết. Với phương pháp này cần phải chú ý đến nồng độ, tùy theo nhiệt độ khí trời và loại cây có sức chịu đựng khác nhau không bị cháy và chết cây. Trước khi áp dụng nên pha xà bông hoặc nước rửa chén và dầu ở nồng độ mình muốn đem xịt thử ở một nhánh nhỏ của lọai cây mình muốn xịt trước. Nếu thấy không bị cháy cây lúc đó mới đem xịt tất cả cây. Nếu không có dầu Nông Nghiệp thì xài dầu rau cải, dầu ăn hay loại dầu nào không làm cháy cây cũng được.

+ Công thức cụ thể: Pha với tỉ lệ: 4 dầu ăn thì 1 nước rửa chén (tức 4ml dầu ăn thì 1ml nước rửa chén) bỏ vào 1 chai hoặc xô nhỏ sóc đều để 2 dung dịch hòa tan với nhau. Sau đó pha hỗn hợp trên với nước với tỉ lệ 1: 5 ( 1 dung dịch với 5 nước ) ví dụ với phi 200 lít thì 1000ml dầu ăn (1 lít) pha với 250 ml nước rửa chén mang sóc đều, sau đó mới pha với 200 lít nước nước. Sau nhiều lần thử nghiệm thì công thức này diệt được cả rệp sáp, nhện đỏ và những con sâu nhỏ.

Diệt trừ nhện đỏ hại bưởi bằng dầu ăn, nước rửa chén có thật sự hiệu quả không

Diệt trừ nhận đỏ bằng dầu ăn và nước rửa chén

4. Diệt trừ nhện đỏ hại bưởi bằng dầu ăn, nước rửa chén có thật sự hiệu quả không?

Áp dụng công thức trên tại vườn nhà của tôi thì nhận thấy hiệu quả diệt trừ nhện được rõ rệt. Tuy nhiên cũng cần nói rằng đây là kinh nghiệm truyền miệng cho nên không có một công trình nghiên cứu nào được công bố cả, do đó sử dụng với liệu lượng bao nhiêu thì mỗi người lại chỉ một cách khác nhau.

Qua nhiều lần thử nghiệm nhiều công thức được chia sẻ thì buoikhanhvinh.com rút ra được công thức như nêu trên là có vẻ hiệu quả nhất, có một số người chia sẻ công thức cứ 1 dầu ăn thì + 1 nước rửa chén (tức 1 lít dầu ăn thì dùng 1 lít nước rửa chén), tôi đã áp dụng theo và kết quả lá bị bưởi bị cháy, cây có hoa thì hoa rụng !

Ngoài ra, do cơ chế diệt trừ nhện là trói chân, buộc chặt nhện làm cho nhện đỏ bị chết ngạt nên thì phun xịt cần phun trúng nhện thì nhện mới chết ->hiệu quả không cao.

Kết luận rút ra là: Diệt trừ nhện đỏ hại bưởi bằng dầu ăn, nước rửa chén thật sự hiệu quả nếu:

  • Phun vào lúc trời mát, do ánh nắng quá lớn nước rửa chén có thể làm hỏng lá cây của bạn.
  • Không phun khi cây bưởi đang ra hoa, có thể làm hỏng hoa của bạn !
  • Phải phun trúng nhện mới chết, vì thế bạn cố gắng luồn lách vòi phun!
  • Bạn có thể thay dầu ăn bằng dầu dùng trong nông nghiệp, thay nước rửa chén bằng sữa tắm, dung dịch vệ sinh Dạ Hương… miễn là an toàn cho da là dùng cho cây được. Tuyệt đối không dùng dầu hỏa và không dùng bột giặt (OMO, Tide, ABa, Vì Dân …)
  • Nếu có điều kiện nên phun kết hợp với thuốc trừ sâu vi sinh có thành phần như Bacillus thuringiensis (viết tắt là Bt). Nấm xanh, nấm trắng…Trong đó, dầu ăn và nước rửa chén đóng vai trò là chất bám dính, thuốc trừ sâu vi sinh là chất gây độc tố cho nhện đỏ, vi khuẩn tấn công dạ dày nhện đỏ làm cho nhện đỏ bị tổn thương dạ dày và chết, sau đó vi khuẩn Bacillus Thuringensis tiếp tục phân tán ra môi trường nên hiệu quả sử dụng lâu dài và an toàn (như kiểu virus corona, một anh nhiễm sẽ kéo theo cả đàn nhiễm), như vậy sẽ làm cho nhện đỏ không có cơ hội kháng thuốc.
thuốc trừ sâu vi sinh Bacillus thuringiensis (viết tắt là Bt). Nấm xanh, nấm trắng...diệt trừ nhện đỏ hiệu quả
thuốc trừ sâu vi sinh BT nấm xanh

Lời kết.

Như vậy, để diệt trừ nhện đỏ thì có rất nhiều cách, trong đó phương pháp diệt trừ nhện đỏ bằng dầu ăn và nước rửa chén là một trong những biện pháp thuận tự nhiên được nhiều người áp dụng. Bạn có phương pháp nào hay hãy chia sẻ cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Chế biến thuốc trừ sâu an toàn từ nguyên liệu có sẵn

buoikhanhvinh.com

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhập mail của anh chị vào ô bên phải và nhấn "gửi cho tôi" sau đó check mail để được tặng miễn phí 15 ebooks kỹ thuật trồng bưởi hay nhất.

bạn đã đăng ký thành công- vui lòng xác nhận mail để nhận ebook nhé.