=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Quy trình bón phân cho bưởi da xanh chuẩn nhất (update: năm 2020)

kinh nghiệm bón phân cho bưởi da xanh đạt năng xuất cao
bón phân hữu cơ giúp cải tạo đất

Từ ngàn xưa ông cha ta đã đúc kết “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” hay “ Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân” để thấy được vai trò quan trọng của phân bón trong canh tác nông nghiệp và sự phát triển cân đối, ổn định của cây trồng.

Đối với bưởi da xanh trong từng thời điểm khác nhau cây có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy việc cung cấp đầy đủ – cân đối từng nguyên tố dinh dưỡng và đúng giai đoạn sẽ giúp đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và sự phát triển bền vững của vườn cây.

Bài viết hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn kinh nghiệm bón phân cho cây bưởi da xanh đạt năng suất cao và các thời điểm bón cho cây bưởi tốt nhất.

1. Khi nào nên bón phân

– Bón phân vào mùa xuân

Cây bưởi phát triển mạnh vào mùa xuân và đây là giai đoạn tốt để bón phân. Khi bón phân hãy rải phân ngay dưới vòng ngoài tán lá bởi vì đây là nơi tập trung nhiều rễ hút nhất so với vùng gần thân cây. Bón phân khi đất ẩm và tưới nước sau khi bón.

– Bón phân cho cây khi cây đang nở hoa và mang quả

Cây bưởi da xanh đói dinh dưỡng nhất từ ​​khi chúng nở cho đến khi chúng đậu quả, vì vậy hãy đảm bảo bón phân cho cây khi cây đang nở hoa bất kể sức khỏe để nó có đủ chất dinh dưỡng để tạo quả đúng cách.

– Chia nhỏ lượng phân bón

Cây trồng cũng như các loài sinh vật khác, có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng thường xuyên, suốt đời. Vì vậy, để cho cây có thể sử dụng tốt các loại phân bón, tốt nhất là chia ra bón nhiều lần và bón vào lúc cây hoạt động mạnh.

Bón tập trung vào một lúc với nồng độ và liều lượng phân bón quá cao, cây không thể sử dụng hết được lượng phân bị hao hút nhiều, thậm chí phân còn có thể gây ra những tác động xấu đối với cây.

– Bón phân bón lá thường xuyên

+ Phân bón lá không chỉ cung cấp các thành phần là các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali mà còn bổ sung các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,… Khi dùng phân bón lá sẽ giúp bổ sung các chất này trực tiếp qua lá, giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây ,tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng.

+ Như bạn đã biết, mức độ hấp thu dinh dưỡng khoáng qua lá thường bị giảm theo tuổi lá, lá càng già thì khả năng hấp thu dinh dưỡng càng kém. Do đó, thời điểm phun phân bón lá tốt nhất cho cây bưởi da xanh là mỗi khi cây ra lộc non và phun vào mặt dưới của lá để hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt cao nhất. 

– Không nên bón phân khi:

 • Không bón phân khi cây đang có chồi (lộc) non vì lúc này rễ cây đang yếu dễ gây cháy rễ cây.
 • Không bón phân vào mùa mưa hoặc độ ẩm cao vì lúc này bộ rễ của cây đang bị ngập không thể hấp thu được dinh dưỡng.
 • Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa, thời tiết quá nóng hoặc có mưa, gió lớn.

2. Kinh nghiệm bón phân cho cây bưởi da xanh

– Cần tuân thủ các nguyên tắc bón phân

 • Cũng như nhiều loại cây ăn quả khác, bón phân cho bưởi danh xanh cần tuân thủ bón đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng quy cách.
 • Bón phân theo nguyên tắc cây lấy đi của đất bao nhiêu thì trả lại cho đất bấy nhiêu, nhưng làm sao để biết đất thiếu chất gì và cây cần gì?
 • Không có biện pháp nào tốt hơn bằng cách mang đất đi phân tích khi biết được cây cần gì thì không khó để bổ sung và có công thức bón phân tốt nhất cho cây.
 • Tuy nhiên, trong thực tế, không phải ai cũng có điều kiện, thời gian để mang đất đi phân tích nên nhiều người vẫn dùng biện pháp chuẩn đoán tình trạng cây sinh trưởng để căn cứ vào đó mà bón phân hợp lý.

– Kiểm tra độ PH đất trước khi bón phân

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ cần kiểm tra độ PH của đất trước khi bón phân bảo đảm rằng PH luôn nằm trong ngưỡng yêu thích của cây bưởi là từ 6.0 đến 7.0.

Nếu PH nhỏ hoặc lớn hơn con số này bạn sẽ phải thay đổi chúng trước khi bón phân.

kiểm tra PH đất trước khi bón phân cho bưởi da xanh.
đảm bảo PH trước khi bón phân cho bưởi
Cần đảm bảo độ PH đất trước khi bón phân cho bưởi

Xem thêm: PH đất là gì? Kinh nghiệm tăng pH đất trồng bưởi nhanh và bền vững nhất hiện nay.

Tóm lại: Tùy theo vùng đất, giống và điều kiện canh tác, chăm sóc; mà cây bưởi sinh trưởng tốt hay xấu, cho năng suất cao hay thấp và cần một lượng phân bón nhiều hay ít.

Nhưng nhìn chung căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng của cây bưởi da xanh ta có thể chia ra các thời kỳ bón phân như sau:

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn từ 1- 6 tháng tuổi

Giai đoạn này cây vẫn còn nhỏ chưa cần nhiều dinh dưỡng và lượng phân bón đã bón trước khi trồng còn dồi dào nên ta chỉ cần bón thúc cho cây như sau:

 • Tưới 0,5 kg lân -0,3 đạm – 0,3 kg kali tưới gốc 30 ngày / lần;
 • Tưới vi sinh vật phòng trị phytophthora, tuyến trùng rễ 30 ngày/ lần;
 • Xịt thuốc trừ nhện, bọ trĩ; sâu ăn lá, vẽ bùa các loại thuốc có thành phần Abamectin … mỗi khi cây ra lộc non.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi.

Giai đoạn này cần bổ sung phân chuồng hoai mục từ 15 đến 20 kg/ cây hoặc các loại phân hữu cơ khác.

Kinh nghiệm cho thấy tự ủ phân chuồng để cung cấp cho cây là biện pháp tốt nhất trong giai đoạn hiện nay các loại phân bón đều tăng giá.

Cách bón phân chuồng bạn chỉ cần rải phân lên trên cách gốc 20 cm và dùng đất lấp lại, chú ý không đào xới đất ở gốc cây vì sẽ làm cho rễ cây bị đứt không lấy được dinh dưỡng.

Tham khảo thêm: Các cách ủ phân

Bón thúc cho cây như sau:

 • Dùng phân hòa tan NPK 20-20-20 +te pha 01 kg với 400 lít nước tưới gốc 30 ngày / lần;
 • Tưới phân cá + phân đỗ tương hòa nước tưới 30 ngày/ lần
 • Tưới vi sinh vật phòng trị phytophthora, tuyến trùng rễ 30 ngày/ lần; bổ sung mỗi lần, tưới 10kg rỉ mật để giúp vi sinh vật tăng cường hoạt động.
 • Xịt thuốc trừ nhện, bọ trĩ; sâu ăn lá, vẽ bùa các loại thuốc có thành phần Abamectin …+ phân bón lá mỗi khi cây ra lộc non.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn 12-24 tháng tuổi

Giai đoạn này cây phát triển rất mạnh nên bạn cần tăng lượng phân bón hơn, cụ thể:

Tưới vi sinh vật phòng trị phytophthora, tuyến trùng rễ 30 ngày/ lần
Tưới vi sinh vật phòng bênh vàng lá thối rễ.
 • Phân chuồng hoai mục 20-30 kg/ cây + 0,5 kg vôi / cây.
 • Phân hòa tan NPK: 20-20-20+ te 0,5 kg/cây 30 ngày tưới 1 lần.
 • Tưới dịch cá thủy phân, dịch trùng quế hòa nước tưới 30 ngày/ lần
 • Tưới vi sinh vật phòng trị phytophthora, tuyến trùng rễ 30 ngày/ lần; bổ sung mỗi lần  tưới 10kg rỉ mật để giúp vi sinh vật tăng cường hoạt động.
 • Xịt vi sinh lên cây để phòng bệnh trừ bệnh trên lá (có thể dùng vi sinh trừ bệnh) (thành phần: Pseudomonas sp. + Bacillus sp.)
 • Xịt thuốc trừ nhện, bọ trĩ; sâu ăn lá, vẽ bùa các loại thuốc có thành phần Abamectin …+ phân bón lá mỗi khi cây ra lộc non.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn 24-36 tháng tuổi

Giai đoạn này cây đã lớn chuẩn bị cho ra hoa, quả nên tăng thêm hàm lượng phân chuồng 30 đến 40 kg / cây. Việc bón thúc tiến hành như các giai đoạn trước.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn ra hoa và quả

– Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn ra hoa

+ Bón phân chuồng hoai mục 40, 50kg/ cây.

+ Thời kỳ này cần bón tăng hàm lượng kali, lân, vôi để cây kích thích mầm hoa với liều lượng bón: 01 kg lân, 0,5 kali, 0,5 vôi / cây.+ tưới dịch cá thủy phân liên tục 10 -15 ngày thì cây ra hoa đồng loạt.

+ Phun một số loại chê phẩm tăng đậu quả cho bưởi như: Vườn sinh thái, K- Humate… khoảng 2 – 3 lần, 2 lần trước khi nỏ hoa 2 – 3 ngày, 1 lần sau khi đậu quả (kích thước quả bằng ngón tay), liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các chế phẩm này góp phần làm tăng sức sống của hạt phấn, bổ sung dinh dưõng vi lượng, đa lượng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây, hạn chế sự hình thành tầng rời làm rụng quả non lúc cây có quả.

+ Phun phòng bệnh mốc sương, chống thối nụ, hoa cho bưởi bằng vi sinh trừ bệnh hoặc các loại thuốc hóa học như: Ridomin gold 72WP, Aliette 80WG, phun ít nhất 2 lần, lần 1 trước khi nở hoa 5 – 7 ngày, lần 2 lúc quả có kích thưốc bằng đầu ngón tay.

Nếu phun phòng bằng các loại thuốc trừ bệnh mốc sương đặc hiệu này, gặp thời tiết bất lợi như mưa phùn kéo dài, bưởi vẫn sai hoa, nhiều quả.

– Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn mang quả

Thời kỳ này bưởi cần rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là kali và các nguyên tố vi lượng để tổng hợp và vận chuyển chất hữu cơ về quả, chống hiện tượng hình thành tầng rời gây rụng quả non. Có thể chia làm 03 lần bón như sau:

+ Lần 1: Trái từ 1,5 đến 2 tháng cần mua phân đơn về phối trộn và tưới với liệu lượng: 0,3kg đạm; 0,3 kg lân, 01 kg kali /cây kết hợp với tưới ẩm cho cây bằng dịch cá thủy phân và phân đậu tương.

+ Lần 2: Khi trái được 3 đến 6 tháng điều chỉnh phân bón theo công thức 0,4kg đạm, 0,3kg lân, 0,2 kg kali cây kết hợp với tưới ẩm cho cây bằng dịch cá thủy phân và phân đậu tương.

+ Lần 3: Chỉ cần bón kali mà không bón đạm với lân để tăng phẩm chất trái bưởi với công thức 0,5 kg kali + phân đậu tương tưới gốc. Chú ý đảm bảo độ ẩm cho đất để rễ cây hút phân được thuận lợi.

Lời kết:

Kinh nghiệm thực tế cho thấy việc bón phân cho cây bưởi da xanh không nên cứng nhắc theo số lượng và thời gian cố định, mà vấn đề là phải nắm được những giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu thực tế trên vườn mà cung cấp các dưỡng chất cần thiết,  để từ đó phát huy hiệu quả của các loại phân bón ở mức cao nhất, theo hướng hạ giá thành, tăng hiệu quả sản xuất./.

Chúc bạn thành công

buoikhanhvinh.com

có thể bạn quan tâm

2 thoughts on “Quy trình bón phân cho bưởi da xanh chuẩn nhất (update: năm 2020)

 1. Nga says:

  Tại sao ở trên thì nói nên bón phân lúc cây ra lộc non còn ở dưới lại nói không nên bón lúc cây ra lộc non. Tôi không hiểu phần này. Nhờ tác giả giải thích giúp ạ. Xin cảm ơn.

  • Lý Hiếu says:

   Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Bên trên nói khi cây đang ra lộc non thì bón bằng phân bón lá. Còn ko nên bón phân npk vào gốc khi đang ra lộc non. 1 bên là phun, và 1 bên là bón vào gốc. 2 cách này khác nhau nên ko mâu thuẫn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhập mail của anh chị vào ô bên phải và nhấn "gửi cho tôi" sau đó check mail để được tặng miễn phí 15 ebooks kỹ thuật trồng bưởi hay nhất.

bạn đã đăng ký thành công- vui lòng xác nhận mail để nhận ebook nhé.