=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Chế biến thuốc trừ sâu bệnh an toàn từ nguyên liệu tự nhiên

img-3

Bạn có biết rằng có rất nhiều cách kiểm soát sâu bệnh mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hóa học? Thay vào đó, chúng ta có thể tạo ra những hỗn hợp trừ sâu từ những nguyên liệu tự nhiên có sẵn. Những hỗn hợp này không chỉ an toàn mà còn không gây hại cho sức khỏe con người và động vật, và không gây ô nhiễm môi trường. Điều quan trọng nhất là chúng ta nên tạo môi trường sống cho thiên địch sinh sống và giữ đất màu mỡ. Khi cây trồng bị tấn công nhiều, ta có thể sử dụng thuốc sinh học để kiểm soát.

Cây sầu đâu (Azadirachta indica, Neem)

Cây sầu đâu là cây bản địa ở Ấn Độ và Myanmar, phù hợp với khí hậu cận nhiệt đới. Cả cây sầu đâu từ lá đến quả đều có thể được sử dụng để tạo thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, tinh dầu được chiết xuất từ hạt cây sầu đâu là phương pháp hiệu quả nhất. Cây sầu đâu thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, như ven đường, công viên và cũng có thể thấy trên ruộng và vườn. Cây sầu đâu an toàn cho con người và động vật, thậm chí lá cây còn có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc và dê.

Tinh dầu chiết xuất từ sầu đâu có thể trị sâu hại như rầy, châu chấu, bọ ăn lá, sâu vẽ bùa, rệp sáp, bọ trĩ, bọ phấn và rệp vảy. Tuy nhiên, nó không gây hại cho ong và những côn trùng có ích khác.

Cách chế biến thuốc trừ sâu từ sầu đâu:

  • Thu gom trái sầu đâu chín mọng và tách hạt ra.
  • Để hạt sầu đâu khô và nghiền thành bột.
  • Trộn 500g bột sầu đâu với 120 lít nước xà phòng rửa chén.
  • Lọc và phun dung dịch lên cả hai mặt lá.

Cây xoan (Persian lilac, Chinaberry, White cedar, Melia azedarach)

Cây xoan là cây rụng lá bản địa ở vùng cận nhiệt đới. Cây này có quan hệ gần gũi với cây sầu đâu và cũng chứa chất azedarachtin diệt côn trùng gây hại. Cây xoan thường được trồng ven đường hoặc vườn vì hoa tía nhạt và hương thơm vào mùa xuân. Cây này có thể phát triển ở khu vực nhiệt đới và cả những nơi không thuận lợi cho cây sầu đâu.

Dung dịch từ lá hoặc quả của cây xoan có thể kiểm soát nhiều loại côn trùng gây hại và nấm mốc. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây hại cho cá và thủy sinh vật khác, vì vậy cần hạn chế sử dụng gần nguồn nước.

Cách chế biến thuốc trừ sâu từ cây xoan:

  • Thu gom lá hoặc quả của cây xoan và nghiền thành bột.
  • Làm dung dịch từ bột xoan và phun lên sâu hại.

Dã quỳ (Tithonia diversifolia, hướng dương Mêhicô)

Dã quỳ có khả năng đuổi mối rất hiệu quả. Cách sử dụng là thu gom lá dã quỳ và ngâm trong nước, sau đó dùng dung dịch để phun lên những nhóm cây dễ bị mối tấn công.

Cốt khí lông vàng (Đoản kiếm, Tephrosia vogelii)

Cốt khí lông vàng có thể được sử dụng để trừ sâu non, đặc biệt là sâu đục thân ngô. Cách sử dụng là nghiền nát lá cây và ngâm trong nước, sau đó dùng dung dịch để phun lên sâu bệnh gây hại.

Các chi trong họ hoa cúc có chứa chất diệt sâu Pyrethrum

Chất diệt côn trùng Pyrethrum có thể được tìm thấy trong hoa của nhóm hoa cúc. Dịch chiết từ các loài cúc này có thể kiểm soát rất nhiều loại côn trùng gây hại và nấm mốc. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây hại cho cá và một số côn trùng có ích. Pyrethrum cũng có tác dụng như một chất xua đuổi.

Cúc vạn thọ (vạn thọ Mêhicô, Tagetes minuta, Tagetes erecta)

Dịch chiết từ cây cúc vạn thọ có thể kiểm soát rất nhiều loại côn trùng nhỏ, nhất là sâu đục thân ngô. Cây cúc vạn thọ cũng có thể được sử dụng để tạo bẫy dính và thu hút nhiều thiên địch côn trùng.

Cây thầu dầu (Ricinus communis, castor oil plant)

Dùng hạt thầu dầu để tạo dung dịch phun trừ sâu, hiệu quả đối với rệp vừng, bọ và sâu bệnh gây hại. Cách sử dụng là nghiền hạt thầu dầu và hòa vào nước, sau đó phun lên cây trồng.

Đu đủ (Carica papaya, papaya, pawpaw)

Dùng lá đu đủ để tạo dung dịch phun trừ sâu, hiệu quả đối với rệp vừng, sâu và bọ. Cách sử dụng là nghiền lá đu đủ và ngâm trong nước, sau đó phun lên cây trồng.

Tỏi (Garlic)

Tỏi có khả năng phòng trừ rệp vừng, sâu và bệnh có thân mềm. Cách sử dụng là nghiền hoặc cắt nhỏ tỏi, sau đó ngâm trong nước, lọc và dùng dung dịch để phun lên cây trồng.

Ớt

Dùng dung dịch từ ớt để phun trừ sâu như rệp vừng, kiến và côn trùng có thân mềm khác.

Xà phòng

Xà phòng có khả năng làm diệt một số loại côn trùng và nấm bệnh. Cách sử dụng là hòa tan xà phòng và nước, sau đó phun lên cây trồng.

Đồng

Dùng đồng để trừ sâu bệnh, ví dụ như hỗn hợp Bordeaux. Cách sử dụng là trộn đồng sulfat với vôi bột, sau đó phun lên cây trồng.

Dầu ăn

Dầu ăn có thể làm diệt nhiều loại côn trùng, nhện đỏ và nấm bệnh. Cách sử dụng là phun dung dịch dầu ăn lên cây trồng.

Bẫy dính

Bẫy dính vàng có thể thu hút và giữ chặt một số loại côn trùng gây hại như rệp vừng, sâu và bọ.

Muối nở (Baking soda, natri cacbonat)

Baking soda có thể được sử dụng để trừ sâu và nấm bệnh. Cách sử dụng là pha dung dịch baking soda và nước, sau đó phun lên cây trồng.

Các phương pháp trên đều là những cách tự nhiên và an toàn để kiểm soát sâu bệnh trong vườn. Hãy thử áp dụng và tìm ra phương pháp phù hợp cho cây trồng của bạn.

Mở rộng thêm các từ khóa: chế biến thuốc trừ sâu tự nhiên, kiểm soát sâu bệnh, cây trồng, vườn.

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *