Cách phục hồi vườn rau bị mọc dại

Bạn đã từng trải qua tình huống này. Bạn mơ ước có một vườn rau phồn thực và bạn đã có ý định biến ước mơ thành hiện thực. Nhưng, một điều dẫn đến một điều khác và bỗng dưng những ước mơ này nhanh chóng được đẩy ra phía sau khi cuộc sống chiếm lấy chúng.

Vậy làm thế nào để phục hồi vườn rau bị bỏ hoang và mọc dại của bạn?

Để phục hồi vườn rau đã bị bỏ hoang, bạn cần kiểm tra những đồ dùng bạn đã có, tạo kế hoạch cho vườn trong mùa, kiểm tra đất, dọn dẹp bất kỳ cỏ dại và cây không mong muốn nào, chuẩn bị giường vườn cho việc trồng, và ghi chú cho năm sau.

Tôi sẽ giảng chi tiết về tất cả các bước bạn cần thực hiện để khiến vườn của bạn trở lại đúng quỹ đạo và cách để đảm bảo rằng vườn không bị bỏ quên trong tương lai.

Kiểm tra những gì bạn đã có

Bước đầu tiên để làm cho vườn dại của bạn quay lại dưới sự kiểm soát là kiểm tra những gì bạn đã có. Điều này sẽ giúp bạn biết rõ những gì bạn đang làm việc với.

Đôi khi bạn có thể phát hiện ra rằng bạn có những công cụ và đồ dùng đang ẩn sau tất cả những thứ không mọc. Hoặc, nếu bạn đang phục hồi một vườn từ người khác, bạn có thể phát hiện ra rằng người chủ trước đó để lại một số đồ dùng tuyệt vời cho bạn sử dụng.

Bạn cũng có thể tìm thấy những cây lâu năm hoặc hoa đang mọc trong vườn của bạn mà bạn muốn giữ lại. Ghi chú lại vị trí của chúng để bạn có thể lên kế hoạch xung quanh chúng.

Việc kiểm tra những gì bạn đã có cũng bao gồm việc đo kích thước vườn và giường vườn của bạn để xác định bạn có bao nhiêu diện tích thực sự. Cỏ dại mọc dày có thể khiến vườn của bạn trông nhỏ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ.

Khi bạn biết mình đang làm việc với những gì (hoặc không có), quá trình lập kế hoạch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tạo một kế hoạch

Bây giờ bạn đã biết những gì bạn đã có, đến lúc tạo một kế hoạch. Đây là cơ hội của bạn để thực sự sáng tạo và biến vườn thành của riêng bạn. Bạn muốn trồng gì? Rau? Hoa? Cây thảo mộc? Hoặc tất cả đều có thể?

Trước khi bạn bắt tay vào trồng bất cứ điều gì, bạn phải tìm hiểu các vấn đề về kỹ thuật trong vườn của bạn. Dưới đây là một số điều bạn cần xem xét khi bạn lập kế hoạch:

 • Có nguồn nước đáng tin cậy gần đó không?
 • Vườn cần rào chắn không?
 • Bạn sẽ làm thế nào để kiểm soát sâu bệnh?
 • Bạn sẽ làm thế nào để kiểm soát cỏ dại?
 • Bạn muốn cây cụ thể nào đặt ở đâu?

Đừng ngại vẽ một tấm bản đồ thô về kế hoạch vườn của bạn. Bạn có thể sử dụng giấy ô vuông để vẽ một bản phác thảo sơ bộ về vườn của bạn hoặc, nếu bạn là người hiện đại hơn về công nghệ, bạn cũng có thể lập kế hoạch trong excel hoặc Google sheets.

Ngày nay có rất nhiều nguồn tài liệu kế hoạch vườn tuyệt vời. Hãy dành thời gian tìm hiểu xem cái nào phù hợp nhất với bạn. Nhưng để giúp bạn bắt đầu, hãy xem kế hoạch vườn này từ Grow Veg.

Kiểm tra đất

Bạn có thể không nghĩ rằng bước này quan trọng nhưng bạn chắc chắn không muốn bỏ qua việc kiểm tra đất. Nếu đã lâu kể từ khi bạn trồng bất cứ thứ gì trong vườn hoặc bạn đang làm việc trong một không gian vườn mới, bạn sẽ muốn biết đất của bạn có khỏe mạnh không.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể mua các bộ kit mẫu đất từ cơ quan gia súc nông nghiệp địa phương. Một số tiểu bang sẽ kiểm tra đất của bạn miễn phí trong khi người khác có thể tính một số tiền nhỏ. Một cuộc tìm kiếm đơn giản trên Google sẽ cho bạn biết văn phòng mở rộng nông nghiệp gần nhất ở đâu.

Nếu bạn không có cơ quan mở rộng nào, bạn có thể đặt một bộ kiểm tra đất tại nhà đơn giản sẽ cho bạn biết mức độ NPK và độ pH của đất của bạn.

Làm thế nào để lấy mẫu đất

Để có được một kết quả đọc chính xác về mẫu đất của bạn, có hai phương pháp khác nhau để thu thập đất.

Phương pháp đầu tiên là thu thập mẫu từ một số vùng khác nhau của vườn của bạn và kết hợp chúng để tạo thành một mẫu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về thành phần chất dinh dưỡng trong vườn của bạn.

Cách khác là gửi nhiều mẫu từ các vùng cụ thể của vườn của bạn. Tùy thuộc vào kích thước của vườn của bạn, một bên của vườn có thể có thành phần dinh dưỡng khác so với bên kia. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định cây nên trồng ở đâu.

Nếu bạn chọn gửi nhiều mẫu để được kiểm tra, bạn không cần gửi quá nhiều. Ba đến bốn mẫu là đủ để cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về vườn của bạn.

Nếu bạn trồng trong giường vườn gỗ, bạn có thể lấy một mẫu nhỏ từ mỗi giường và kiểm tra chúng riêng lẻ. Đôi khi giường vườn sẽ có mức độ chất dinh dưỡng khác nhau dựa trên những gì đã được trồng ở đó trước đây.

Trồng phủ đất

Một cách để cải thiện chất lượng đất của bạn là trồng phủ đất. Nhưng, hãy nhớ rằng đây không phải là một giải pháp nhanh chóng. Phủ đất mất thời gian để phát triển và cuối cùng sẽ cần được loại bỏ để tạo chỗ cho những gì bạn định trồng.

Nếu bạn bắt đầu nhỏ và không muốn trồng và quản lý toàn bộ vườn của bạn ngay từ đầu, hãy thử trồng phủ đất trong những phần bạn không dùng trong năm nay.

Để biết thêm thông tin về cách kết hợp cây trồng phủ đất vào vườn của bạn, hãy xem bài viết này.

Dọn dẹp cỏ dại và cây không mong muốn khác

Bây giờ bạn đã hoàn thành tất cả công việc chuẩn bị, bạn đã sẵn sàng làm việc thực sự. Đến lúc làm việc dơ bẩn! Đây là cơ hội của bạn để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn trong vườn của bạn. Điều này bao gồm cỏ dại, đá, rác và các vụ mùa cũ của năm ngoái, v.v. Bạn hiểu ý tôi rồi đúng không?

Tùy thuộc vào thời gian vườn đã không được chăm sóc, việc dọn dẹp có thể đòi hỏi việc sử dụng các công cụ như máy cắt cỏ hoặc cắt bỏ cỏ để cỏ dại trở nên dễ quản lý hơn.

Gần đây, tôi đã phục hồi một vườn và tôi đã phải sử dụng kết hợp các công cụ và cách cào văn hoá cổ. Trước tiên, tôi đã đi quanh cạnh vườn với một công cụ đánh bóng để giúp xác định rõ tham số của vườn. Sau đó, tôi đã sử dụng một cái cào để lấy ra những cụm cỏ lớn. Hãy đảm bảo rằng khi bạn cào cây, bạn sẽ lắc bớt toàn bộ đất vẫn gắn liền với rễ. Bạn muốn giữ lại càng nhiều đất càng tốt trong vườn.

Cuốc bẹ có thể là một công cụ tuyệt vời bạn có thể sử dụng để giúp lấy cỏ dại nhỏ hơn và làm cho đất cân đối hơn.

Lối đi trong vườn

Nếu bạn có các lối đi trong vườn của bạn đã bị phủ mời bạn sẽ muốn đặt một cái gì đó để đảm bảo những cỏ bạn vừa mới kéo không mọc lại.

Một số người thích đặt đệm nhựa hoặc vải trong lối đi của họ vì điều này có thể làm chết và thậm chí làm nhiệt kế cỏ, dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng, vải cảnh quan có thể tương đối đắt.

Nếu bạn giống tôi và là một người làm vườn với ngân sách hạn chế, hãy thử đặt thẻ bìa xuống trong lối đi của bạn. Thẻ bìa cũng sẽ ngăn cỏ và sẽ không cần được dọn dẹp vào cuối mùa vì nó sẽ tự phân huỷ.

Sau khi đặt một lớp thẻ bìa xuống, tôi cũng thích che nó bằng một lớp rơm tốt. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ làm cho vườn trông đẹp hơn và cung cấp một lớp bổ sung để ngăn cỏ bùng nổ.

Chúng tôi cũng có một bài viết đầy đủ về các tùy chọn đường mòn vườn và cách ngăn chặn cỏ dại trên đường mòn vườn.

Chuẩn bị giường vườn của bạn

Bây giờ bạn đã hoàn thành tất cả công việc dọn dẹp, đến lúc chuẩn bị giường vườn của bạn cho việc trồng. Vì bạn đã vừa mới dùng rất nhiều thời gian nhổ cỏ ra khỏi đất, có khả năng đất đã khá mềm mại.

Nhưng, nếu đất của bạn vẫn khá chặt chẽ, bạn sẽ muốn xới một chút đất với cái cái máy xới hoặc cái cái xới rộng. Tôi là người làm vườn không cấy nên tôi xới đất thay vào đó để tầng đất trên cùng được bảo tồn.

Chúng tôi có một bài viết đầy đủ về cách sửa chữa đất chặt chẽ mà bạn có thể kiểm tra để biết thêm thông tin.

Sau khi đất mềm, bạn có thể trải lên giường vườn một lớp phủ màu compost tốt để bổ sung một số dinh dưỡng trở lại cho đất.

Bạn có thể mua phân trên bất kỳ cửa hàng phần cứng địa phương nào và một số cơ sở quản lý chất thải cũng có thể có phân tươi để bán. Đáng đến xung quanh để xem điều gì có sẵn trong khu vực của bạn.

Hãy xem xét việc thiết lập hệ thống phân hủy tại nhà của riêng bạn để bạn có một nơi để vứt bỏ chất thải cây trồng và có nguồn cung cấp phân tươi ổn định để tiếp tục thêm vào vườn của bạn.

Nếu bạn trồng trong giường vườn gỗ, có khả năng bạn sẽ cần thêm đất vào chúng. Theo thời gian, đất hiện có sẽ lắng xuống đáy giường và nhiều hơn sẽ bị mất khi bạn nhổ cỏ. Bạn sẽ muốn trát đầu giường với đất trên cùng để chúng đầy và cây của bạn có đủ không gian để lan rộng rễ. Giống như phân, túi đất cũng có thể được tìm thấy tại bất kỳ cửa hàng phần cứng địa phương nào.

Bạn không chắc bạn cần bao nhiêu đất? Trình tính toán đất giường nâng cao này sẽ cho bạn biết chính xác bạn cần bao nhiêu dựa trên kích thước giường gỗ của bạn.

Ghi chú cho năm sau

Một điều tôi ước rằng tôi đã làm trong năm đầu tiên của mình là ghi chú. Đến khi mùa kế tiếp tới, tôi gặp khó khăn trong việc nhớ điều mình đã làm hoặc không làm và điều gì đã thành công và không thành công.

Ghi chú có thể giúp bạn theo dõi những thứ như ngày thu hoạch và mô hình thời tiết. Điều này cũng có thể giúp bạn trở nên thoải mái và tự tin hơn trong khả năng làm vườn của mình.

Vậy, bạn có một côn trùng hoàn toàn phá hoại cải bắp năm nay. Nó trông như thế nào? Bạn đã thử bất kỳ chiến lược quản lý côn trùng nào không? Ghi tất cả xuống!

Đối với tôi, làm vườn chỉ là một cuộc thử nghiệm khoa học lớn. Điều này có thể làm mất lòng khi mọi thứ không diễn ra chính xác như chúng ta đã lập kế hoạch từ đầu. Nhưng thay vì bỏ cuộc với vườn, hãy xem nó như một cơ hội để thử điều gì đó mới lần sau.

Bắt đầu nhỏ

Một điều cuối cùng tôi muốn đề cập là đừng sợ việc giảm bớt một chút. Nếu vườn của bạn trở nên vượt quá sức quản lý trong mùa trước vì có quá nhiều việc, thì không sao nếu năm nay bạn trồng ít hơn. Hãy giữ vườn của bạn ở một kích thước dễ quản lý đối với bạn. Bắt đầu quá lớn có thể dễ dàng dẫn đến quá tải và khiến bạn lại quay trở lại tình huống ban đầu, đọc một bài viết về cách dọn dẹp vườn dại!

Tóm lại

Tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn hy vọng và truyền cảm hứng để bạn trở lại và đem vườn dại của bạn trở lại hoạt động.

Như một tóm tắt, đây là những bước bạn nên thực hiện để phục hồi vườn của bạn:

 1. Kiểm tra các công cụ, đồ dùng và cây bạn đã có.
 2. Lập kế hoạch cho vườn.
 3. Kiểm tra đất của bạn.
 4. Dọn dẹp tất cả cỏ dại và cây không mong muốn.
 5. Chuẩn bị giường vườn cho việc trồng.
 6. Ghi chú cho năm sau.

Tuân thủ những bước này sẽ giúp bạn có một vườn màu mỡ một lần nữa. Cuộc sống xảy ra với tất cả chúng ta! Đừng để vườn dại của bạn làm bạn nản lòng. Mỗi năm là cơ hội để bạn bắt đầu lại vườn của bạn một lần nữa.

có thể bạn quan tâm