=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh: Bí quyết thành công từ hạt giống đến thu hoạch

img-3

Trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh không chỉ đơn giản mà còn đòi hỏi sự chú ý và kiến thức cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trồng cây bưởi da xanh và những điều cần lưu ý, từ việc chuẩn bị trước khi trồng đến chăm sóc cây sau khi trồng. Hãy cùng khám phá!

Chuẩn bị trước khi trồng cây

Sau khi hoàn tất việc thiết kế vườn trồng bưởi, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để cây trồng có thể phát triển tốt. Việc trồng cây và cung cấp đủ nước cho cây là hai bước quan trọng. Trong quá trình này, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề quan trọng để đạt được năng suất cao và phát triển cây đúng cách.

1. Thời điểm trồng

Thời điểm trồng cây bưởi da xanh cũng rất quan trọng. Đối với Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, nên trồng vào đầu hoặc cuối mùa mưa (tháng 6-7 dương lịch). Trong khi đó, vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ thường trồng vào tháng 8-9 dương lịch hàng năm.

2. Lựa chọn cây giống

Việc chọn cây giống đúng cũng quan trọng không kém. Chúng ta nên chọn cây giống đảm bảo tiêu chuẩn sinh trưởng, không bị bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc đầy đủ từ các cơ quan chức năng.

3. Chuẩn bị vị trí và cách trồng

Khi chuẩn bị vị trí và trồng cây, chúng ta cần tuân thủ một số quy tắc sau:

 • Đào hố trước khi trồng khoảng 4 tuần. Hố trồng có kích thước 1m x 1m, sâu 0,7m.
 • Trước khi trồng, cho vào hố 50-100kg phân hữu cơ, 1kg phân super lân, 0,5kg vôi và 200g phân NPK(16-16-8). Trộn đều các loại phân với đất mặt và đổ vào hố.
 • Trồng cây, để cây xuống giữa hố và làm sao để bầu cây nhô cao khoảng 20-30cm so với mặt đất xung quanh. Sau đó, cắt đáy bầu, rạch theo chiều dọc của bầu để kéo bao nilon lên và lấp đất ngang mặt bầu. Cuối cùng, tưới nước.
 • Sau khi trồng, cần chú ý tưới nước cho phần đất gần gốc cây. Dùng rơm, rạ hay rễ bèo đậy lại để giữ độ ẩm cho đất. Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên, nếu cần thiết, bổ sung nước. Trong vòng một tháng sau khi trồng, đất cần đủ độ ẩm để cây phát triển tốt.

4. Một số lưu ý khi trồng cây bưởi da xanh

Khi trồng cây bưởi da xanh, có một số điều cần lưu ý để đạt được kết quả tốt nhất:

 • Đất phẳng không nên trồng quá sâu để tránh lá vàng và rễ thối. Đắp ụ để bầu cây nhô cao khoảng 20-30cm so với mặt đất xung quanh.
 • Đất đồi nên trồng thấp hơn mặt đất khoảng 3-5cm để giữ nước tốt hơn.
 • Trồng cây phải đứng thẳng, không nên trồng chéo hay chếch vì sẽ làm trọng tâm của cây bị lệch, cây dễ đổ hoặc gãy khi gặp bão. Chất lượng qua của các cây này cũng sẽ không tốt.
 • Xoay mắt ghép của cây về hướng gió để tránh gãy cành. Sau khi trồng, cần cọc cây con chặt chẽ và không lấp đất lên vị trí mắt ghép. Sau khoảng 6 tháng, khi cây đã vững chắc, ta có thể loại bỏ các cọc này.
 • Lược bỏ sơ dừa chỉ để lại bầu đất, để loại bỏ các mầm bệnh trong các bầu này.
 • Lược bỏ một số lá để cây không mất nước quá nhiều và kích thích cây ra chồi mới.
 • Trồng xong, dùng 2 cọc tre đóng chéo nhau để giữ cây ổn định, tránh mưa gió và động vật gây hại. Sau khoảng 6 tháng, ta có thể cắt bỏ các cọc này.

5. Tủ gốc giữ ẩm và khai thác vùng đất trống khi cây còn nhỏ

Để đảm bảo cây bưởi da xanh phát triển tốt, có một số biện pháp quan trọng cần lưu ý:

Tủ đất giữ ẩm:

 • Để giữ ẩm trong mùa hè, có thể sử dụng rơm rạ khô và đặt cách gốc cây khoảng 20cm để tránh cỏ dại phát triển. Rơm rạ này sau khi phân hủy cũng cung cấp một lượng dinh dưỡng quan trọng cho đất.

Khai thác vùng đất trống khi cây còn nhỏ:

 • Trong nông nghiệp hữu cơ, không được phép sử dụng thuốc trừ cỏ. Do đó, để quản lý cỏ dại, ta có thể trồng cây che phủ.
 • Đối với bưởi, trong thời kỳ cây còn nhỏ, trồng cây che phủ giữa các hàng cây bằng các loại cây họ đậu, cỏ chăn nuôi, cỏ linh lăng, húng quế xanh là cần thiết. Loại cây này không chỉ cung cấp môi trường sống hữu ích cho côn trùng có ích mà còn cải thiện điều kiện đất mà không cạnh tranh với cây bưởi của bạn.
 • Trong các loại cây che phủ, cây đậu nành là lựa chọn tốt nhất vì có tác dụng che phủ bề mặt đất và bảo vệ đất khỏi xói mòn và cỏ dại. Rễ cây đậu nành chứa vi sinh vật cố định đạm, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đạm cung cấp cho cây trồng.
 • Cây đậu nành sau khi thu hoạch còn có thể tạo thêm nguồn thu nhập cho nông hộ và cung cấp phân hữu cơ cho cây trồng.

Lời kết

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi trồng cây bưởi da xanh và khai thác tối đa diện tích khi cây còn nhỏ. Chúng ta hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những kiến thức thú vị khác về cách tưới nước hiệu quả và tiết kiệm chi phí khi trồng cây bưởi. Hãy đón chờ phần tiếp theo!

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *