=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Lợi ích và cách nuôi kiến vàng trong vườn cây bưởi

img-3

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng trái ngon và sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ít sử dụng hóa chất đang càng ngày càng lớn. Tuy nhiên, để bảo vệ nông sản, nhà nông gần như bắt buộc phải sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất. Điều này làm cho việc phục hồi các mô hình sử dụng thiên địch để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng trở nên cực kỳ cần thiết.

Một trong các biện pháp sinh học được áp dụng là nuôi kiến vàng để khống chế mật số sâu hại trên cây trồng. Kiến vàng là loại thiên địch tự nhiên, thường xuất hiện trên nhiều loại cây ăn trái. Tuy nhiên, ở những vườn phun xịt nhiều thuốc trừ sâu thì hầu như không có kiến vàng.

Lợi ích của việc nuôi kiến vàng trong vườn bưởi

Nhiều nhà vườn đã nhận thấy sự xuất hiện của kiến vàng trong các vườn cây có múi làm cho trái bóng, ngọt và nhiều nước hơn. Tuy nhiên, chưa có nhiều nông dân hiểu rõ lợi ích của kiến vàng là một loại thiên địch giúp tiêu diệt sâu rầy, bảo vệ cây trồng mà không cần sử dụng thuốc hóa chất. Hiện nay, nhu cầu sử dụng trái ngon và sạch, ít sử dụng hóa chất đang ngày càng lớn. Vì vậy, việc nuôi thả kiến vàng trên vườn cây có múi là vấn đề rất cần thiết.

Kiến vàng có khả năng diệt bọ xít cam, sâu bướm phượng, sâu đục vỏ trái và khống chế sự bộc phát của sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rầy mềm và các loại nhện gây hại quan trọng trên cây có múi. Nếu thiếu kiến vàng, bưởi và cam quýt thường hay bị bọ xít chích hút làm rụng trái non, hoặc rệp sáp đeo bám trái làm cho trái đèo đẹt, chậm lớn, rầy mềm đeo bám đọt non làm cho đọt bị quằn quèo hình xoắn ốc không phát triển.

Cách nuôi kiến vàng trong vườn bưởi

  • Để triệt đường thoát trên không của kiến, trước khi thả kiến vào vườn nên tỉa cắt những cành nhánh bưởi quá dài để cách ly hẳn với tán cây khu vực kế cận.
  • Triệt đường thoát bên dưới của kiến bằng cách bỏ hàn những cây cầu khỉ bắc qua mương líp hoặc bắc ra ngoài.
  • Cần cho kiến vàng ăn thêm bằng cách treo ruột gà, đầu cá… lên cây. Trong mùa khô và mùa lạnh, kiến vàng thiếu thức ăn sẽ bỏ đi. Có thể treo cơm nguội vào giá đỡ treo lên cây để cung cấp thêm thức ăn cho kiến.
  • Chăm sóc và bảo vệ đàn kiến vàng bằng cách hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học. Khi phải sử dụng, nên dùng dầu khoáng hoặc thuốc ít độc đối với kiến và phun vào buổi chiều khi kiến ít hoạt động và đã tập trung về tổ hoặc lúc sáng sớm. Tránh phun trực tiếp lên tổ và không phun liên tiếp nhiều ngày.
  • Để việc sử dụng kiến vàng hiệu quả, cần chú ý mật số kiến phải đủ, phân bố đều trong vườn và ổn định quanh năm. Dùng dầu khoáng để phun một số loài sâu hại phổ biến như sâu vẽ bùa, nhện, rệp sáp mà không tác động đến kiến và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Thả nuôi kiến vàng vào vườn cây bưởi khi mùa bưởi ra hoa bắt đầu đậu trái và thời tiết mát, không mưa.

Việc thả nuôi kiến vàng trên vườn cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng là một kinh nghiệm quý báu để diệt những loài côn trùng hại cây ăn quả. Đây là biện pháp giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn chất lượng quả và là một biện pháp đấu tranh sinh học rất cần thiết trong nền nông nghiệp bền vững.

Nguồn: Bài viết có sử dụng một số tư liệu trên internet.

Bưởi Khánh Vĩnh là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp và trồng cây. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập https://buoikhanhvinh.com.

FAQs

Q: Nuôi kiến vàng có lợi ích gì?
A: Nuôi kiến vàng giúp tiêu diệt sâu bọ hại cây trồng mà không cần sử dụng thuốc hóa chất, đảm bảo trái cây ngon và sạch.

Q: Cách nào để nuôi kiến vàng trong vườn bưởi?
A: Để nuôi kiến vàng trong vườn bưởi, bạn cần tỉa cắt cành cây quá dài để cách ly với cây kế cận, triệt đường thoát bên dưới của kiến và cung cấp thức ăn cho kiến bằng cách treo ruột gà, đầu cá hoặc cơm nguội.

Q: Khi nào nên thả kiến vàng vào vườn cây bưởi?
A: Thả kiến vàng vào vườn cây bưởi khi mùa bưởi ra hoa bắt đầu đậu trái và thời tiết mát, không mưa.

Q: Có cần sử dụng thuốc hóa học khi nuôi kiến vàng không?
A: Nên hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học. Khi cần sử dụng, nên dùng dầu khoáng hoặc thuốc ít độc đối với kiến và phun vào buổi chiều khi kiến ít hoạt động và đã tập trung về tổ. Tránh phun trực tiếp lên tổ và không phun liên tiếp nhiều ngày.

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *