=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Phytophthora – Một cái nhìn mới về căn bệnh thối gốc, nứt thân chảy mủ, thối trái trên cây bưởi

img-3

Nấm Phytophthora là một loại nấm độc hại đối với cây trồng, đặc biệt là cây bưởi. Loài nấm này có khả năng tấn công cây trên diện rộng và gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng, như bệnh vàng lá thối rễ, nứt thân chảy mủ, thối trái và sọc đen trên cây cao su. Nấm Phytophthora thường gây hại nhiều trong mùa mưa, đặc biệt là vào cuối mùa mưa khi có khí hậu ấm ẩm. Nấm này có thể tấn công độc lập, nhưng thường kết hợp với các loại nấm khác như Fusarium, Pythium và Rhizoctonia.

Nhận biết bệnh thối gốc chảy mủ trên cây bưởi

 • Trên cổ rễ và thân: Ban đầu, bệnh gây ảnh hưởng đến vỏ của thân cây ở vùng gốc, gây ra hiện tượng úng nước và thối nâu. Sau đó, vỏ cây khô, nứt dọc và chảy mủ, đồng thời lớp vỏ bong ra, gỗ dưới không khỏe mạnh bị thối nâu.

 • Trên lá: Nếu nấm Phytophthora tấn công cả hệ thống rễ, hiện tượng bệnh sẽ rõ ràng trên lá. Lá cây chuyển sang màu vàng và sau một thời gian ngắn, lá chuyển sang màu nâu, héo và từ từ khô và rụng từng cành hoặc từ một phía của cây.

 • Trên trái: Bệnh tấn công trên trái gây ra tình trạng thối và rụng trái, đặc biệt là trái ở phía dưới gần mặt đất.

Phòng và trị bệnh thối gốc chảy mủ và thối trái trên cây bưởi

 • Chọn đất trồng có khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa và tạo rãnh thoát nước để không để nước ứ đọng lâu tại gốc cây bưởi. Trồng cây không quá sát nhau và thường xuyên cắt tỉa để loại bỏ các cành bị sâu bệnh và tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây.

 • Bón phân cân đối về đạm, lân và kali. Nên sử dụng cả phân hóa học và phân hữu cơ để tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

 • Kiểm tra và thu gom các cành cây bị bệnh để tiêu hủy. Cắt tỉa các cành gần mặt đất và làm sạch vùng gốc để thông thoáng.

 • Quét vôi hoặc sơn dung dịch Bordeaux 1% xung quanh gốc cây để hạn chế nấm Phytophthora lây nhiễm từ đất lên cây vào đầu và cuối mùa mưa.

 • Sử dụng cây có gốc ghép để chống lại bệnh thối rễ do Phytophthora. Nên xem xét khả năng chống lại bệnh của rễ cây đối với cảnh lạnh, tuyến trùng và các bệnh khác.

Cách trị bệnh thối gốc chảy mủ và thối trái trên cây bưởi

 • Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời. Đối với cây bị bệnh nhẹ, có thể loại bỏ đất từ gốc cây xuống đến ngọn rễ chính và cắt bỏ những phần vỏ cây bị bóng hoặc tối để lộ hệ thống rễ.

 • Đối với cây bị bệnh trên thân, cọ sạch những phần mô chết và bôi dung dịch thuốc chứa hoạt chất như Metalaxyl, Mancozeb, Fosetyl-aluminium, thuốc gốc đồng lên mặt cắt và vùng xung quanh.

 • Đối với rễ bị bệnh nhẹ, đào nhẹ xung quanh và cắt bỏ phần rễ bị bệnh, sau đó tưới dung dịch Ridomil Gold 68WP pha 30gr trong 10 lít nước vào gốc cây bị bệnh. Đối với trường hợp bệnh nặng, cần nhổ bỏ cây bị bệnh, xử lý đất bằng vôi và tưới thuốc Ridomil Gold 68WP 0,3% vào vùng gốc cây đã bị bệnh trước khi trồng lại cây mới.

Lời kết

Đó là một số kinh nghiệm chia sẻ về cách phòng và trị bệnh thối gốc chảy mủ, thối trái trên cây bưởi. Hãy áp dụng những biện pháp này để bảo vệ vườn cây của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập Bưởi Khánh Vĩnh.

có thể bạn quan tâm

3 những suy nghĩ trên “Phytophthora – Một cái nhìn mới về căn bệnh thối gốc, nứt thân chảy mủ, thối trái trên cây bưởi

  • img-13
   Lý Hiếu nói:

   Bưởi của bạn có thể bị bệnh thán thư, bạn có thể mua các loại thuốc trị nấm về phun sẽ hết ạ. Các loại thuốc mình ghi trong bài này cũng khá hiệu quả đấy ạ. Tuy nhiên bạn nên quản lý tổng hợp phòng là chính bằng cách sử dụng nhiều phân hữu cơ + tưới định kỳ vi sinh rễ, vi sinh phòng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *