Cách Xử Lý Một Đống Phân Hủy Mà Không Đảo Lật

Bạn có thể đối mặt với tình huống này: bạn đã xếp đặt tống phân đầu tiên của mình bao giờ, bạn đã chờ đợi một vài tháng và bây giờ bạn đang tự hỏi liệu có cần phải đảo lật nó không. Ngoài việc tò mò muốn nhìn vào bên trong, liệu bạn có thực sự cần phải đảo lật phân hữu cơ không? Hầu hết thông tin thông qua cho biết bạn cần phải làm như vậy, nhưng liệu việc đảo lật phân hữu cơ có phải là yếu tố chính dẫn đến thành công?

Tôi đã từng có những câu hỏi như vậy khi xây dựng tống phân hữu cơ đầu tiên của mình, và sau một mùa đông lạnh giá, tôi đã quyết định phá vỡ tống phân của mình, cho bạn biết những gì bên trong và đánh giá những gì tôi đã làm đúng và sai trong quá trình đảo lật phân hữu cơ lần đầu tiên của mình.

Vậy xảy ra nếu bạn không đảo lật phân hữu cơ? Việc không đảo lật phân hữu cơ của bạn có thể làm cho tống phân luôn lạnh và quá trình bên trong là khử không khí, nhưng nếu cân bằng giữa các nguyên liệu màu nâu và màu xanh lá cây đúng, bạn vẫn có thể nhận được phân hữu cơ. Phân hữu cơ lạnh mất thời gian hơn, nhưng đó là cách mà tự nhiên phân hủy chất hữu cơ.

Tại sao việc đảo lật phân hữu cơ lại quan trọng đối với một số người làm vườn?

Bạn có thể đã nghe nhiều người làm vườn nói về việc đảo lật phân thường xuyên. Một số người thậm chí đảo lật phân mỗi 2 đến 4 tuần một lần. Lý do đằng sau việc này là trong vài tuần, phần cốt lõi của đống sẽ được nóng lên và phân hủy, để lại phần mép không phân hủy đều.

Khi đảo lật tống phân hữu cơ, bạn muốn trộn chúng để đặt vật liệu từ mép vào giữa – điều này giúp mọi thứ phân hủy đều đặn. Bạn có thể có phân hữu cơ nhanh chóng theo cách này, với mọi thứ phân hủy trong khoảng ba tháng, và đó là lý do tại sao phương pháp này được ưa chuộng.

Bạn có thể đã nghe nói rằng bạn nên đảo lật tống phân hữu cơ thường xuyên để không làm mùi khó chịu – tốt hơn hết, phân hữu cơ chưa được đảo lật không nên có mùi khó chịu! Nếu có, có thể bạn đã lựa chọn sai thành phần và không phải là mức độ nhiệt. Khi băn khoăn, hãy thêm nhiều vật liệu màu nâu hơn, và quá trình khử không khí sẽ chậm lại.

Bây giờ, hãy thật thà: hầu hết chúng ta đều bận rộn với công việc của mình, và một số người chúng ta gặp vấn đề về sức khỏe hoặc thiếu sức mạnh cơ bắp để đảo lật một tống lớn phân hữu cơ hàng tháng. Tin tôi đi, tôi đã thử làm điều đó, và nó khó khăn hơn nhiều so với những gì dường như với người không quen với việc đào và nâng. Liệu có cách tốt hơn không?

Bạn có thể có một trong những cái xoay phân, và điều đó có thể làm giảm quá trình đáng kể, nhưng liệu nó đủ cho tất cả chất thải vườn của bạn không? Nếu bạn nghiêm túc với việc làm vườn, bạn có thể có nhiều chất xanh và chất màu nâu hơn là bạn có thể đặt trong một hộp nhỏ.

Người làm vườn cần kiên nhẫn khi trồng cây và khi làm phân hữu cơ – đó là quá trình mất thời gian. Vì mục đích này, tôi đã quyết định xây (okay, hỏi chồng tôi xây) một hệ thống ba khoang cho phân hủy:

 • tống phân trở nên đủ lớn (gần một mét khối) để nó có thể nóng lên khi đầy đủ;
 • hệ thống nhiều khoang cho phép bạn có một tống đã hoàn thành vẫn phân hủy và các khoang khác sẵn có cho các mục tiếp theo;
 • bạn chỉ cần đảo lật phân hủy CHỈ MỘT LẦN, từ một khoang sang một khoang khác – nhưng ngay cả việc này cũng không bắt buộc. Tôi đã quyết định trộn phân hữu cơ mùa hè với phân hữu cơ mùa đông thành một tống lớn hơn.

Tôi đã đảo lật phân của mình sau 6 tháng (mùa đông). Đây là những sai lầm của tôi:

Tôi đã hoàn thành việc xây dựng đống phân của mình vào tháng 11 sau khi làm sạch tất cả mọi thứ trong vườn của mình. Đống tống kết quả tự nhiên có nhiều cành gỗ và lá khô – chất màu nâu – hơn là chất xanh tươi, mặc dù nó cũng có nhiều nguyên liệu như vậy. Xây dựng đống phân mùa đông khác biệt vì một số lý do:

 • cân bằng thành phần khác so với mùa hè (nhiều chất màu nâu, ít chất màu xanh lá cây);
 • nhiệt độ ngoài trời xuống dưới mức đông cứng, và đống phân không nóng lên nhiều như vậy.

Ngược lại, đống phân được xây dựng vào mùa hè có nhiều nguyên liệu tươi mềm, tạo nhiều nhiệt, và thời tiết mùa hè giúp cho việc phân hủy diễn ra nhanh chóng hơn.

Sau một mùa đông dài, tôi chắc chắn rằng tôi sẽ nhận được một số phân hủy. Tôi chỉ không biết mức độ như thế nào. Khi tôi loại bỏ bên trong, tôi có thể thấy một cái nhìn có lớp – đó là những gì bạn có thể nhìn thấy nếu bạn để nó không chạm vào – nhưng chất hữu cơ không được phân hủy như tôi mong đợi.

Giữa không nóng. Nó có một mùi hơi thối – dấu hiệu của hoạt động khử không khí – và có rất nhiều miếng và mảnh của rau củ. Nó cũng có vẻ ẩm ướt mặc dù chúng tôi đã đảm bảo bao bọc và bảo vệ nó khỏi mưa. Có khá nhiều con sâu đất tụ tán và các nhóm cụm cua, một dấu hiệu cho thấy đống phân hữu cơ lạnh vì chúng không thích môi trường ấm. Tôi đã thậm chí đã có một con chuột sợ hãi chui ra khỏi đống phân.

Như bạn có thể thấy, tôi đã mắc phải khá nhiều sai lầm trong năm đầu tiên của tôi khi làm phân hữu cơ:

 • Tôi không chặt các loại rau lớn mà tôi đã ném vào bên trong – tôi vẫn có thể thấy những mảnh và mảnh nhỏ của bí ngô và thậm chí là cà chua chưa phân hủy;
 • Tôi không chặt cành cây gỗ trước khi thêm chúng vào đống – tôi đã ném toàn bộ cành cây của cà chua cherry, cũng như dây leo từ cà và đậu. Tôi không chặt hoặc cắt nhỏ cành gỗ từ các cây như cải kale hoặc cải bắp. Tôi nghĩ nhiệt của phân hủy sẽ làm việc.
 • Tôi không cắt lá tôi đã thêm vào. Bây giờ, đây là một điều lớn. Mặc dù tôi không thấy dấu hiệu của bìa cứng, nhưng những chiếc lá mà tôi đã ném vào đống vẫn hoàn toàn nguyên vẹn, và tôi nghĩ chúng sẽ nguyên vẹn trong nhiều năm. Tôi đang xem xét đầu tư vào một máy nghiền cho các lá, cành và cành cây.
 • Tôi đã thêm quá nhiều nước. Khi tưới nước phân hữu cơ vào mùa thu, tôi không xem xét thực tế là các bên không thấm thủy văn – chúng được làm từ vải cảnh quan. Do đó, không có nước thoát ra khỏi đống và nó không cần nhiều nước như tôi ước tính. Quá nhiều nước gián đoạn oxy, điều quan trọng cho vi khuẩn phân hủy phân của bạn.
 • Đống phân hữu cơ có thể không đủ lớn. Điều này, cùng với các vật liệu tôi đã sử dụng và nhiệt độ bên ngoài, có thể là lý do tại sao đống phân hữu cơ của tôi không nóng lên đúng cách. Hãy nhớ rằng đống sẽ giảm và nén nhiều khi phân hủy, vì vậy nếu ban đầu quá nhỏ, nó có thể không tạo nhiệt.
 • Cân bằng giữa thành phần xanh và màu nâu có thể không đúng. Hầu hết các chuyên gia phân hủy phụng bày tỷ lệ ba phần màu nâu (cardboard, cành cây, lá khô, bụi cưa) với một phần chất xanh (lá tươi, cafe bột, phân chuồng, vỏ trứng, cỏ cắt bỏ). Nhưng sự thật là, chúng ta thật sự ném những thứ vào đó như chúng đến. Đống phân của tôi có thể ẩm ướt vì tôi có nhiều chất xanh hơn chất màu nâu trong đó.

Làm thế nào để khắc phục một đống phân hủy không khí?

Nếu bạn đã mắc phải những sai lầm tương tự, có một số điều bạn có thể làm cho tống phân của bạn, và một số điều để lưu ý cho các tống tương lai bạn sẽ lắp ráp:

 • Đảo lật tống phân để đưa oxy vào. Oxy là gì nuôi vi khuẩn và khuyến khích quá trình phân hủy không khí, giúp phân của bạn phân hủy nhanh hơn.
 • Thêm chất kích hoạt vào phân hủy. Những chất này có thể là bã cà phê, phân chuồng, rau mồng tơi, và nói chung việc thêm lá màu xanh tươi. Bã cà phê rất phù hợp cho điều này – nó chứa hơn 2% nitơ và không có acid như người ta nghĩ. Bạn cũng có thể cung cấp vi sinh vật phân hủy phân của bạn bằng tro cây.
 • Bảo vệ đống phân của bạn khỏi mưa. Che phủ tống phân của bạn bằng mái ngói, khăn trải hoặc tấm nhựa – bất cứ điều gì ngăn nước từ làm ẩm phân của bạn. Nước thay thế oxy, và bạn không muốn có quá nhiều nước, nhưng bạn cũng không muốn phân của bạn khô. Đó là một sự cân đối tốt.
 • Xây dựng một đống phân hủy lớn. Nếu bạn có hai khoang hoặc nhiều đống phân, kết hợp chúng thành một đống lớn duy nhất. Đống phân càng lớn, nhiệt độ càng cao ở trong lõi. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng một cái nhiệt kế phân hủy dài. Nhiệt độ lý tưởng để tiêu diệt hạt giống cỏ và các tác nhân gây bệnh là từ 131 đến 158°F (55 đến 75°C).
 • Kiên nhẫn và cân nhắc với khí hậu của bạn. Nếu bạn không cắt nhỏ thành phần phân hủy, thì đã quá muộn để làm điều đó. Bạn chỉ có thể chờ đợi và đảo lật tống phân của bạn đôi khi. Các loại dây và vật liệu gỗ vẫn có thể phân hủy, nhưng nó sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn sống ở một khí hậu lạnh, tính vào nhiệt độ đông – đống phân hủy của bạn bình thường sẽ trở nên lạnh, nhưng vi sinh vật vẫn hoạt động.
 • Đừng lo lắng nếu bạn không thấy sâu đất. Sâu đất vào giai đoạn cuối cùng của phân hủy hoàn thiện. Họ phân hủy chất hữu cơ còn lại và tăng cường sản phẩm cuối cùng thông qua tro của họ. Nếu bạn thấy sâu đất ở giai đoạn phân hủy ban đầu, đó là dấu hiệu cho thấy phân của bạn không nóng lên.
 • Hãy nhớ chỉ thêm các thành phần đã cắt nhỏ vào trong tương lai. Bạn có thể sử dụng máy nghiền để cắt nhỏ lá và cành cây, cũng như kéo nhỏ lá và cành cây của cây trong vườn. Càng cắt nhỏ, quá trình phân hủy sẽ càng nhanh.

Cập Nhật

Mất 10 tháng và hầu như thất bại của tôi trong việc phân hủy cuối cùng lại khá ổn. Tôi lấy hết mọi thứ ra và xây dựng một đống mới với các lớp bụi giữa chúng. Cuối cùng, nhiệt độ mùa hè đã tác động vào và phân cuối cùng phân hủy. Nó bây giờ nhẹ nhàng, giữ đúng lượng độ ẩm và có mùi như mặt đất rừng sau một trận mưa mùa hè. Nó thật tuyệt vời. Tôi đã làm một video để bạn có thể tự xem:

Nhận xét cuối cùng

Phân nhanh có thể trông đen và giàu chất, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó tốt hơn hoặc giàu chất dinh dưỡng hơn so với phân phân hủy trong suốt một năm. Trên thực tế, trong video so sánh các loại phân khác nhau này, Charles Dowding khẳng định rằng phân tự làm màu nâu và phân hủy chậm là tốt hơn nhiều cho cây của ông so với phân từ cây và cỏ xanh lá cây và cả phân bò đã già.

Đảo lật tống phân của bạn không phải là một ý kiến ​​xấu, nhưng đôi khi không khả thi. Không thường xuyên, đúng không? Điều tốt nhất để làm trong tình huống này là có nhiều đống phân ở các giai đoạn khác nhau và chỉ đảo lật chúng một hoặc hai lần, chờ đợi một cách kiên nhẫn cho đến khi chúng hoàn thiện. Có thể mất một hoặc hai năm, nhưng bạn sẽ tìm ra công thức hoạt động tốt nhất cho quá trình phân hủy của bạn và nó sẽ đáng giá. Không có gì quý giá hơn cho vườn như phân hữu cơ tự nhiên, tự chế.

có thể bạn quan tâm