Cách phòng trừ bệnh bưởi da xanh trong mùa mưa- buoikhanhvinh.com

phòng trừ bệnh cho bưởi trong mùa mưa

Phòng trừ bệnh cho bưởi da xanh rất quan trọng, đặc biệt là trong mùa mưa. Trong điều kiện độ ẩm tăng cao cây bưởi da xanh dễ bị một số bệnh như: Ghẻ, loét, Thán thư, nứt thân xì mủ, vàng lá thối rễ… Những bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và năng suất bưởi. Trong đó biệt nguy hiểm là bệnh vàng lá thối rễ, bệnh này khó chữa và gây thiệt hại nặng nề nhất nếu không có biện pháp phòng trừ tốt.

Vậy làm cách nào để cây bưởi khỏe mạnh trong mùa mưa? Hãy tiếp tục đọc để tìm cho mình câu trả lời nhé.

Trong bài viết này buoikhanhvinh.com sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm phòng trừ bệnh cho cây bửoi da xanh trong mùa mưa.

1. Bệnh thường gặp trên cây bưởi trong mùa mưa.

một số bệnh thường gặp trên cây bưởi trong mùa mưa

Vào các tháng mùa mưa, do thời tiết có ẩm độ cao phù hợp cho tuyến trùng, nấm bệnh có cơ hội phát sinh, phát triển mạnh và gây hại nhiều hơn. Các bệnh thường gặp trên cây bưởi da xanh trong mùa mưa đó là:

Bệnh ghẻ, loét:

Bệnh do vi khuẩn gây nên và thường phát triển mạnh trong mùa mưa; bệnh có thể lây lan qua nước. Nếu bị hại nặng bệnh có thể làm cho lá bị vàng; rụng sớm khiến cho cây còi cọc, suy yếu. Cành có thể bị khô và chết (từ chỗ bị bệnh trở lên). Đây là một bệnh nguy hiểm trên cây có múi.

Xem thêm: Nhận biết bệnh ghẻ, loét trên cây bưởi và phòng trừ bệnh ghẻ, loét.

Bệnh thối gốc, chảy mủ : 

Theo các nhà khoa học thì bệnh do nấm Phytopthora nicotianae gây nên. Bệnh gây hại trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ thấp; độ pH đất thấp thích hợp cho nấm phát triển và gây hại. Bệnh nặng lá trên cành rụng gần hết, cành khô chết.

Mình cũng đã có 1 bài về cách phòng trừ loại bệnh này; mời bạn xem thêm tại đây nhé.

Bệnh Đốm rong:

Bệnh phát triển mạnh trong thời kỳ mưa dầm; vườn trồng dày, thiếu chăm sóc, vườn cây già. Vết bệnh có hình tròn hoặc bầu dục, có lớp tơ mịn như nhung màu xanh rêu; giữa vết bệnh có màu đỏ gạch. Bệnh nặng lan dần lên các nhánh trên.

Bệnh vàng lá thối rễ:

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa; lũ do rễ bị úng nước hoặc yếm khí. Đây là bệnh khó chữa và gây thiệt hại nặng nhất. Do đó phòng trừ là biện pháp hữu hiệu nhất. Bạn có thể tìm hiểu kỹ thêm ở bài: Phòng, trị vàng lá thối rễ cho bưởi da xanh – update kinh nghiệm thực tế.

2. Các biện pháp phòng trừ bệnh bưởi da xanh trong mùa mưa.

Thứ nhất: Tiêu thoát nước tốt để phòng trừ bệnh cho bưởi.

Do đặc tính cây bưởi rất cần nước nhưng lại sợ úng nên cần phải lên liếp cao; đào mương để tiêu thoát nước thật tốt đối nhất là đối với những vùng đất bằng, đất thấp. Việc này giúp rễ cây được thoáng khí hạn chế được bệnh vàng lá thối rễ và các loại bệnh do nấm gây ra.

Thứ hai: Thường xuyên bón phân hữu cơ giúp phòng trừ bệnh bưởi da xanh trong mùa mưa.

Phân hữu cơ là nền tảng của sự sống cây trồng. Do vậy cần tăng cường bón phân hữu cơ, đặc biệt là phân chuồng hoai mục. Theo các nhà khoa học trong đất luôn tồn tại 2 nhóm vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Nhưng tùy môi trường đất mà 1 trong 2 tăng hay giảm mật số.

Nếu trong thời gian dài bón phân vô cơ; ít bổ sung hữu cơ thì đất chai cứng; kém thoáng khí. Độ chua trong đất tăng, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại tăng nhanh chóng gây hại cho bộ rễ cây trồng. Trong khi đó vi sinh vật có ích không có chất hữu cơ để phân giải nên giảm dần mật số.

Vì thế nếu bổ sung hữu cơ vào đất sẽ tạo chất đệm làm đất thông thoáng giúp vi sinh vật có lợi phát triển. Phân hữu cơ giúp đất tơi xốp hơn, nước mưa được đất hấp thụ tốt hơn, làm cho rễ cây luôn thoáng khí

Thứ ba: Bổ sung vi sinh vật có ích để phòng bệnh cho bưởi.

Để quản lý tuyến trùng, nấm bệnh thì có thể tưới vi sinh có thành phần như Bacillus sp, Pseudomonas sp…hoặc Trichoderma để phòng trừ các loại bệnh trong đất gây ra. Thời điểm tưới tốt nhất là bắt đầu có 1, 2 cơn mưa đầu mùa hoặc có thể tưới định kỳ.

Thứ ba: Bổ sung vi sinh vật có ích để phòng trừ bệnh cho bưởi.

Để quản lý tuyến trùng, nấm bệnh thì có thể tưới vi sinh có thành phần như Bacillus sp, Pseudomonas sp…hoặc Trichoderma để phòng trừ các loại bệnh trong đất gây ra. Thời điểm tưới tốt nhất là bắt đầu có 1, 2 cơn mưa đầu mùa hoặc có thể tưới định kỳ.

Thứ tư: Nâng cao bộ rễ cây bưởi để hạn chế nấm bệnh trong mùa mưa

Thường xuyên cải tạo gốc rễ cây mỗi ngày một ít để rễ nổi lên trên mặt đất tạo sự thoáng khí ngăn ngừa không có nấm bệnh không có cơ hội gây hại.

Bên cạnh các loại bệnh thì mùa mưa cũng xuất hiện nhiều loài sâu bệnh hại khác phát triển do vậy cần thường xuyên thăm vườn để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Kết luận.

Để phòng trừ bệnh trên cây bưởi da xanh trong mùa mưa mang lại hiệu quả cao. Người trồng cần chú ý tổng hợp nhiều biện pháp; trong đó biện pháp canh tác từ chế độ phân bón đến tiêu thoát nước; tạo độ thông thoáng trong vườn là rất quan trọng. Ngoài ra người trồng cần chú ý duy trì hệ vi sinh vật có ích trên vườn để tăng sức kháng bệnh cho cây và nên chủ động phòng là chính.

buoikhanhvinh.com

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *