Cây bưởi bị xoăn đọt (sun đọt), nguyên nhân cách chữa trị- buoikhanhvinh.com

Cây bưởi bị xoăn đọt (sun đọt) là một bệnh có thể do côn trùng chích hút hoặc tệ hơn là do vi rút gây nên. Bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây. Bài viết này chia sẻ cách nhận biết bệnh xoăn đọt và 03 cách phòng trị hiệu quả.

1. Nhận biết cây bưởi bị xoăn đọt (sun đọt).

Hình ảnh bưởi bị sun đọt (xoăn đọt)

Dấu hiệu nhận biết cây bưởi bị xoăn đọt (một số người hay gọi là sun đọt hay quéo đọt) là ở phần đọt non bị xoăn lại, sượng cứng, đọt không tiếp tục phát triển mà quéo lại, lá bưởi non không phát triển được mà cũng bị xoăn lại.

2. Nguyên nhân cây bưởi bị xoăn đọt non.

Bệnh xoăn đọt là loại bệnh gây hại đến phần lá và đọt non của cây bưởi. Bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng hoặc khi thời tiết khô hạn.

Bệnh xoăn đọt non có thể do một số loại côn trùng như bọ trĩ, rệp chích hút gây nên. Chúng chích hút nhựa của phần đọt non và lá, làm cho lá cây bị xoăn lại không phát triển được. Những côn trùng này rất nhỏ bạn cần dùng kính lúp để quan sát mới có thể nhận ra.

Ngoài ra, bệnh xoăn đọt có thể do vi rút gây nên, để phân biệt cây bị xoăn đọt do vi rút hay do côn trùng chích hút bạn chỉ cần quan sát bằng kính lúp để nhận ra. Nếu có một số loại bọ trĩ hoặc rầy mềm thì không phải do vi rút.

Lá bưởi cũng bị xoăn và quéo lại

Nguyên nhân thứ ba gây nên bưởi bị xoăn đọt non trên cây bưởi là do thiếu các chất trung- vi lượng. Cụ thể nếu thiếu chất Bo, Ca thì đọt cây bưởi cũng có thể bị xoăn. Việc thiếu chất trung vi lượng thường xảy ra ở những vườn ít bón phân hữu cơ, ít bổ sung các vi sinh vật có ích vào đất nhằm gia tăng mật số vi sinh vật có lợi.

3. Cách trị xoăn đọt trên cây bưởi.

Bạn cần phân biệt bệnh do thiếu chất, do vi rút hay do côn trùng để có cách trị bệnh phù hợp. Đối với cây bưởi bị bệnh xoăn đọt do vi rút thì bạn nên chặt bỏ cây đó để tránh lây lan sang cây khác.

Đối với cây bưởi bị bệnh do côn trùng chích hút thì bạn thể áp dụng một số cách sau để trị bệnh xoăn đọt bưởi.

– Cắt và tiêu hủy những phần lá và đọt non bị côn trùng tất công, gây ra bệnh xoăn đọt, lá. Việc này là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan và kích thích cây ra đợt lộc mới.

– Sử dụng dầu ăn và nước rửa chén pha loãng với nước để phun xịt cây bị bệnh. Hỗn hợp này có thể giúp ngăn ngừa, tiêu diệt bọ trĩ, bọ phấn, rầy mềm… Đây là biện pháp rẻ tiền nhất mà bạn nên thử.

Xem công thức pha và cách sử dụng trong bài: Cách diệt nhện đỏ bằng dầu ăn và nước rửa chén

– Một biện pháp thân thiện với môi trường khác là bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh.  Nó khá hiệu quả đối với hầu hết các loài côn trùng chích hút. Phun 2 lần cách nhau 5 ngày hoặc theo hướng dẫn trên bao bì từng loại.

– Dầu khoáng cũng rất hiệu quả để phòng trừ các loại côn trùng chích hút gây hại bưởi. Chỉ cần phun khi đọt non vừa nhú ra khoảng 1-2cm sẽ ngăn chặn hiệu quả cây bưởi bị xoăn đọt.

4. Phòng bệnh xoăn đọt trên cây bưởi

Đẩy mạnh việc nuôi thiên địch để chúng giúp tiêu diệt được trứng và ấu trùng gây hại.

Xem thêm: Mẹo thu hút bọ rùa có lợi đến khu vườn

Cắt tỉa vườn cây thông thoáng, bón phân cân đối và hợp lý để cây trồng có khả năng phòng chống bệnh tốt hơn.

– Phun phòng trừ sâu bằng các loại thuốc nêu trên khi đọt non bưởi mới nhú từ 1 đến 2cm có thể kết hợp với phân bón lá để thúc đẩy đọt non mau già để phòng bệnh.

Lời kết.

Hy vọng với những chia sẻ về bệnh xoăn đọt ở cây trồng trên đây sẽ giúp cho mọi người có những phương pháp đúng để phòng và trị căn bệnh này.

Chúc bạn thành công!!!

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *