Nhận biết bệnh thán thư hại bưởi và cách phòng trị

Bệnh thán thư là một bệnh do nấm gây nên, tuy nó không phổ biến trên cây bưởi, nhưng điều đó không đồng nghĩa là nó không xảy ra. Bệnh thán thư thường không làm chết cây bưởi của bạn, nhưng nếu không ngăn chặn kịp thời nó cũng gây ra những thiệt hại đáng kể.

Chúng ta hãy xem xét cách xác định bệnh thán thư, cũng như cách điều trị nếu nó phát sinh. Nhưng quan trọng hơn, chúng ta sẽ nói về cách ngăn chặn nó ngay từ đầu. Phòng ngừa luôn là tuyến phòng thủ tốt nhất!

1. Nhận biết bệnh thán thư hại bưởi

Bệnh thán thư có thể gây hại cho nhiều loại cây khác nhau, cây bưởi là một trong số đó. Khi một cây bưởi bị bệnh thán thư nó sẽ lộ ra một số đặc điểm mà bạn dễ dàng nhận ra, bệnh có thể gây hại trên lá, lộc non, quả…

Triệu chứng trên lá:

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những lá bưởi bị vàng một nửa, một vài đốm màu nâu dọc theo gân lá hoặc ở giữa các gân lá.  Lúc đầu, bệnh thán thư thường xuất hiện trên lá dưới dạng các đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu. 

Khi bệnh nặng vết bệnh lớn dần, xung quanh có viền nâu đậm, giữa vết bệnh màu vàng nhạt, vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm và trên bề mặt vết bệnh có những chấm đen nhỏ li ti, đó là các ổ nấm và làm cho vòng đồng tâm có màu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại làm lá bị cháy thành từ mãng lớn, lá rụng sớm, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây

bệnh thán thư hại lá bưởi làm cho lá bưởi thường bị vàng 1 nửa rồi rụng.

Lá bưởi bị bệnh thán thư, có các chấm màu đen li ti.

Triệu trứng trên cành:

Ngoài lá, cành non bưởi cũng có thể bị ảnh hưởng. Loại nấm này có thể giết chết đầu cành cây non. Nó cũng tấn công các lá non, phát triển các đốm nâu và các mảng. Nó cũng có thể gây rụng lá của cây.

Triệu trứng trên trái:

Triệu trứng trên trái cây, Bệnh thán thư tạo ra những đốm nhỏ, sẫm màu trên vỏ trái có thể lan rộng. Nơi vết bệnh vỏ bị khô sần sùi, bệnh càng nặng vết bệnh càng lan rộng, đôi khi bị nứt ra ngay vết bệnh và có nhựa chảy ra trong điều kiện độ ẩm cao. Cuối cùng, quả sẽ bị thối và rụng.

2. Tác nhân và điều kiện ảnh hưởng đến bệnh thán thư trên cây bưởi

Theo các nhà khoa học thì bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides PenZ gây ra.

Giống như hầu hết các bệnh nấm, bệnh thán thư lan truyền qua nước, mưa, gió. Khi một cây bị bệnh có thể nó lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Do vậy cần cách ly và ngăn chặn ngay khi nó bắt đầu.

Bệnh thán thư phát sinh và phát triển trong điều kiện ẩm độ cao do mưa kéo dài hoặc sương mù nhiều, khi cây ra đọt và lá non.

Vườn trồng mật độ dày, thiếu ánh sáng dẫn đến ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh, phát triển.

Khi thời tiết nóng lên, các triệu chứng thán thư giảm nhanh chóng. Khi thời tiết thường xuyên nóng, tiến trình nấm chậm lại và dừng hẳn. Tuy nhiên, nó có thể trở lại khi thời tiết mát mẻ trở lại.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại bưởi

Bây giờ bạn đã nắm được những gì bệnh thán thư sẽ làm cho cây của bạn, hãy nói về cách phòng trừ bệnh thán thư. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu các kỹ thuật phòng ngừa mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn nó trước khi xuất hiện và gây thiệt hại.

3.1. Trị bệnh thán thư hại bưởi.

Khi cây bưởi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều lá trên cây bị nhiễm và rụng thì việc sử dụng các loại thuốc diệt nấm để ngăn chặn thiệt hại là việc làm cần thiết.

Tuy nhiên để diệt nấm hiệu quả thì điều đầu tiên bạn phải làm là thu thập những lá, quả hoặc bất cứ bộ phận nào của cây bị bệnh cho vào thùng rác hoặc đốt chúng.

Thu gom lá bị bệnh và tiêu hủy để tránh lây lan

Sau khi đã thu dọn các cành lá bị bệnh xong bạn nên dùng các loại thuốc hóa học gốc đồng hoặc bóc đô (bordeaux) để trị bệnh, tuy nhiên hãy cẩn thận vì đồng có thể gây độc cho giun đất và vi khuẩn trong đất.

Một biện pháp trị bệnh thán thư khá hiệu quả với chi phí rất thấp so với việc sử dụng thuốc diệt nấm hóa học đó là phun hỗn hợp lưu huỳnh – vôi vào lá cây bưởi. Hỗn hợp này có thế ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh nếu được áp dụng vào đúng thời điểm.

Có thể cân nhắc lựa chọn thuốc diệt nấm thân thiện với môi trường như các loại thuốc vi sinh có chưa vi khuẩn đối kháng Pseudomonas fluorescens, Bacillus sp, Bacillus subtilis… Nó khá hiệu quả đối với hầu hết các chủng bệnh thán thư.

vi sinh trừ bệnh vàng lá thối rễ

Vi sinh trừ bệnh thán thư

Xem thêm: Cách phòng, trị bệnh nứt thân, xì mủ trên cây bưởi nhanh khỏi

3.2. Biện pháp phòng bệnh thán thư hại bưởi

Như đã nói lúc đầu, phòng ngừa luôn là tuyến phòng thủ tốt nhất đối với các loại bệnh do nấm gây ra.

– Thứ nhất: Bón phân hợp lý:

  • Bón phân hợp lý là biện pháp phòng bệnh thán thư cho bưởi hiệu quả nhất. Như bạn đã biết mọi loại bệnh trên cây bưởi đều bắt nguồn từ đất, vì vậy đảm bảo sức khỏe của đất là điều đầu tiên bạn cần làm. Khi đất khỏe thì cây khỏe, cây khỏe thì có khả năng chống chọi bệnh tốt hơn.
  • Để đất khỏe thì bạn cần bón phân cân đối cho cây, ưu tiên sử dụng các loại phân chuồng, phân hữu cơ…định kỳ bổ sung các chế phẩm vi sinh vào đất, vi sinh sẽ tiêu diệt và hạn chế các loại nấm có hại trong đất.

Xem thêm: cách bón phân bưởi đạt năng suất cao.

Thứ 2: Cắt tỉa cây thông thoáng:

  • Tỉa cành tạo tán cho cây bưởi hợp lý sẽ giúp cho cây thông thoáng, hạn chế được ẩm ướt sẽ hạn chế được bệnh thán thư gây hại.
  • Trước khi cắt tỉa hãy chắc chắn rằng bạn đã khử trùng dụng cụ của mình khi chuyển từ cây bưởi này sang cây bưởi khác để ngăn ngừa bệnh lây lan.
  • Ngoài ra, khi tưới nước, chỉ tưới nước cho rễ và tránh làm cho tán lá bị ướt để giảm nguy cơ nấm lan rộng.

Thứ 3: Phun thuốc diệt nấm định kỳ:

  • Khi lộc non bắt đầu nhú ra từ chồi được khoảng 1-2cm phun các loại thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu để phòng ngừa sâu vẽ bùa, côn trùng chích hút. 
  • Các thuốc diệt nấm thường được sử dụng có thể là thuốc diệt nấm tự chế lưu huỳnh + vôi, thuốc vi sinh…việc này có thể ngăn ngừa nhiều loại nấm bệnh.
  • Định kỳ tưới vi khuẩn nấm đối kháng trichoderma, hoặc các chủng vi sinh Pseudomonas fluorescens, Bacillus sp vào gốc bưởi. Việc này sẽ kiếm soát được nhiều loại nấm gây hại cho bưởi như bệnh vàng lá thối rễ, xì mủ, thán thư…

Lời kết

Trên đây cách nhận biết bệnh thán thư hại bưởi và một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư. Những biện pháp trên đang được áp dụng tại vườn và cho kết quả rất tốt, nếu bạn có biện pháp nào hay hãy chia sẽ cho mọi người cùng học hỏi nhé.

Liên hệ mua dùng thử chế phẩm vi sinh Goldbio đặc trị bệnh thán thư tại đây.

buoikhanhvinh.com

có thể bạn quan tâm

2 thoughts on “Nhận biết bệnh thán thư hại bưởi và cách phòng trị

  1. Pingback: Cách phòng trừ bệnh bưởi da xanh trong mùa mưa- buoikhanhvinh.com – buoikhanhvinh.com

  2. Pingback: Phòng trừ sâu, bệnh cho bưởi trong giai đoạn trái non. – buoikhanhvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *