Kiểm Soát Kiến Trúc Tự Nhiên Trong Vườn của Bạn

Có thể nói rằng kiến là một mặt trái và mặt tốt của việc trồng vườn tùy thuộc vào trải nghiệm của bạn. Tôi tin rằng có một sự hiện diện lành mạnh của kiến trong bất kỳ vườn nào vì chúng đóng một vai trò lợi ích cho cây trồng. Một dấu hiệu tốt cho một quần thể kiến không kiểm soát là sự hiện diện của một số lượng lớn các con sâu thục quả sắc màu, tạo ra mật ong.

Mặt tích cực của việc có kiến trong vườn rau của bạn

Mặc dù tôi đã có một số trải nghiệm không thú vị với kiến và kiến mật trong vườn rau của mình, tôi tin rằng kiến nói chung là tốt cho cây trồng. Thấy những con sâu này chạy nhảy trong các khu vườn có thể không thích hợp với tất cả mọi người, nhưng những lợi ích sau đây của việc có chúng xung quanh có thể khiến bạn thay đổi quan điểm.

 1. Làm thoáng đất: Hoạt động đào xới của kiến giúp thoáng đất và cải thiện nước, oxy và chất dinh dưỡng đến rễ cây.
 2. Cultivation đất: Khi kiến thực hiện hoạt động sinh học của mình, chúng làm đảo ngược đất (cày) bằng cách đem lên bề mặt các chất hữu cơ đã chôn vùi, điều này rất có lợi cho cây trồng.
 3. Phân hủy chất hữu cơ: Kiến tăng tốc quá trình phân hủy cây trồng và các loài côn trùng khác. Chúng ăn các sinh vật phân hủy thành chất thải hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, tạo phân cho cây trồng.
 4. Tiêu diệt sâu bệnh: Tôi đã quan sát thấy kiến tấn công sâu bệnh gây hại như sâu bướm đang phá hoại rau diếp và rau mùi trong vườn của mình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiến ăn côn trùng ăn cây khỏe mạnh và lan truyền bệnh cây trong vườn của bạn.
 5. Thụ tinh và phân tán: Bằng cách di chuyển hạt giống trong quá trình thu thập thức ăn. Kiến giúp thụ tinh hoa và phân phối hạt giống trên giường vườn của bạn, giúp quá trình sinh sản và mầm non diễn ra tốt hơn.

Sâu Bệnh – Kẻ Chủ Mưu Gây Quá Nhiều Kiến

Sâu bệnh là những côn trùng nhỏ, có hình dạng hình nón mềm mại ăn nước mật của cây và tiết ra chất lỏng giàu đường được gọi là mật ong, là một món ăn ngon miệng của kiến, là lý do tạo nên mối quan hệ cộng sinh giữa sâu bệnh và kiến. Kiến và sâu bệnh đã phát triển mối quan hệ cộng sinh trong đó sâu bệnh sản xuất mật ong cho kiến trong trao đổi sự bảo vệ khỏi kẻ thù.

Cách hoạt động như sau. Trong suốt ngày, kiến dẫn dắt sâu bệnh xung quanh cây và bảo vệ chúng trong khi ăn, và đêm, kiến mang sâu bệnh vào tổ mình để bảo vệ chúng.

Đổi lại những nỗ lực của chúng, kiến ăn mật ong tiết ra bởi sâu bệnh, đôi khi dùng chân dài để kích thích sâu bệnh tạo ra mật ong khi cần. Kiến nông trại sâu bệnh để đảm bảo nguồn cung mật ong liên tục bằng cách xây dựng các khu vực nhốt nuôi sâu bệnh trong tổ của chúng.

Thiệt hại cho cây trồng

Mối quan hệ giữa sâu bệnh và kiến gây thiệt hại cho cây trồng theo nhiều cách. Trong khi nghiên cứu cho thấy sâu bệnh ăn không gây hại cho cây khỏe mạnh, tôi đã thấy sâu bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều loại cây trồng và cây bụi trong vườn rau của mình. Một số tác động có hại của sâu bệnh bao gồm:

 1. Quá nhiều sâu bệnh có thể làm héo tàn lá cây hoặc làm chúng chuyển sang màu vàng.
 2. Sự ăn nhiều mật ong của sâu bệnh có thể làm suy nhược chồi non.
 3. Một số loài sâu bệnh gây ra sự hình thành nang trên cây và tiêm đầu độc ức chế sự phát triển, gây biến dạng lá.
 4. Một số sự thiệt hại liên quan đến côn trùng sâu bệnh mà tôi đã đề cập trước đó là kết quả của truyền nhiễm virus sâu bệnh giữa cây trồng. Các loại cây trồng bị ảnh hưởng trong vườn rau của tôi bao gồm đậu xanh, rau diếp, khoai tây, bí ngô và rau chard. Tôi đã nhìn thấy các quả đậu đen đen do sâu bệnh làm hỏng.

Dấu hiệu cho thấy quần thể kiến của bạn không kiểm soát được

Tôi thường chơi một trò chơi đơn giản trong quá trình làm vườn. Nó được gọi là nhìn thấy kiến, và nó liên quan đến việc tìm kiếm kiến ở các nơi mà tôi chưa từng thấy. Trò chơi nhỏ này đã giúp tôi ngăn chặn một cuộc xâm lăng kiến trong vườn của tôi trong nhiều trường hợp. Đây là một trò chơi mà tôi khuyên bạn nên chơi một mình.

Các dấu hiệu chung có thể giúp bạn xác định xem quần thể kiến trong vườn của bạn có kiểm soát hay không bao gồm:

 1. Dân số sâu bệnh tăng lên: Nếu bạn nhận thấy số lượng sâu bệnh trên cây của bạn ngày càng tăng, thì có khả năng cao là vườn của bạn đang trải qua một cuộc xâm lăng kiến. Kiến tấn công và giết chết kẻ thù tự nhiên của sâu bệnh (chuồn chuồn, ấu trùng, và bọ cánh cứng) để bảo vệ dân số sâu bệnh và duy trì mối quan hệ cộng sinh giữa sâu bệnh và kiến.
 2. Tổ kiến: Tổ kiến là một sự hiện diện quen thuộc xung quanh bất kỳ vườn nào, nhưng chúng trở thành một nguồn lo ngại khi số lượng lớn bắt đầu mọc lên xung quanh giường rau của tôi thay vì ở mép vườn nơi có ít khả năng gây rối.
 3. Thân rễ yếu của cây trồng: Quần thể kiến lớn có thể gây hại cho hệ rễ rau của bạn do hoạt động đào xới của chúng. Điều này được đặc trưng bằng những cây cao, cong và lung lay.

Cần tìm kiếm gì khi kiểm tra giường cao:
Kiểm tra kỹ xem giường vườn có một hệ thống đất khô không (đất ẩm sẽ đẩy lùi kiến) là một dấu hiệu cho thấy kiến có thể tồn tại trong số lượng lớn.

7 phương pháp tự nhiên kiểm soát kiến

Theo thời gian, tôi đã tình cờ phát hiện ra một số phương pháp kiểm soát kiến tự nhiên, hiệu quả và thân thiện với môi trường. Những kỹ thuật này đã giúp giảm quần thể kiến trong vườn của tôi mà không gây hại cho cây rau.

Dưới đây là những phương pháp đó:

Loại bỏ sâu bệnh

Tôi thường sử dụng mối quan hệ cộng sinh giữa sâu bệnh và kiến như một phương pháp kiểm soát kiến hiệu quả, vì giảm số lượng sâu bệnh trong vườn của tôi có nghĩa là giảm quần thể kiến.

Tôi đã loại bỏ mụn trên cây bằng cách phun bằng ống tưới vườn và sử dụng dầu neem hoặc các loại dầu tinh dầu khác trên rau để tẩy sạch sâu bệnh. Các kẻ thù tự nhiên như nhện quỷ, con cánh, và chim có thể rất hữu ích trong việc tiêu diệt sâu bệnh.

Zeolite

Tôi đã có tỷ lệ thành công cao khi sử dụng zeolite làm phương pháp kiểm soát kiến. Phương pháp này không được biết đến rộng rãi nhưng lại rất hiệu quả khi rải zeolite lên tổ kiến.

Cấu trúc tổ ong của zeolite và những đặc tính độc đáo khác cũng có thể được khai thác để ứng dụng thuốc trừ sâu có tốc độ chậm, lâu dài, làm cho nó rất hiệu quả đối với kiến trong vườn của bạn.

Đất diatomaceous

Sản phẩm tự nhiên này có tác động tàn phá đối với kiến. Nó bao gồm hàng triệu mảnh vụn như kính vi nhỏ cắt xuyên qua cơ thể của kiến, phân tách chúng hoặc gây tổn thương vật lý khác.

Đất diatomaceous xâm nhập vào da kiến và làm suy dinh dưỡng cùng với các chất béo bảo vệ cho đến khi chúng chết.

Nước sôi

Đây là một trong những phương pháp ưa thích cá nhân của tôi, và nó hiệu quả đến mức không thể tin được trong việc tiêu diệt kiến. Hãy đổ nước sôi vào bất kỳ cái hang kiến nào trong vườn của bạn để tiêu diệt kiến bên trong. Kết quả là sự chết ngay lập tức cho các con kiến sống trong tổ.

Giấm

Giấm trắng là một phương pháp kiểm soát kiến hiệu quả. Tôi đã tiêu diệt một đám đông kiến từ vườn của mình bằng cách phun một dung dịch 50-50 của giấm 5% và nước lên cây bị nhiễm sâu bệnh. Bạn có thể tìm thấy nồng độ giấm mạnh tại đây.

Borax

Borax (natri tetraborat) là một chất diệt kiến gây tử vong mà tôi thường sử dụng xung quanh vườn của mình dưới dạng dạng phun hoặc bột. Mặc dù borax tự nhiên, bạn cần pha loãng sản phẩm kiểm soát kiến hiệu quả này bằng nước để đảm bảo không gây hại cho cây trồng với liều cao.

Tôi thích pha trộn borax với đường và nước và đặt nó dọc quanh khu vực tổ kiến, để thu hút nhiều kiến nhất có thể.

Dầu lá bạc hà chanh

Chiết xuất lá cây bạc hà chanh là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn với khả năng kiểm soát kiến mạnh mẽ. Thành phần chính là một hợp chất hóa học hoạt động gọi là p-menthane-3,8-diol (PMD), làm cho dầu lá bạc hà chanh trở thành chất đẩy kiến hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp kiểm soát sâu hữu cơ trong vườn của bạn trong bài viết chi tiết này.

Kết luận

Giống như hầu hết người làm vườn, tôi có mối quan hệ tình yêu / ghét đối với kiến. Tôi yêu chúng vì những hiệu ứng có lợi đối với cây trồng và ghét chúng vì chúng có thể tạo ra các trở ngại tổng quát và đôi khi gây đau đớn. Dù thế nào, tôi không nghĩ rằng mình muốn thấy sự biến mất của những con sinh vật này vì chúng là một phần quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái vườn nào.

có thể bạn quan tâm