=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Sự Sử Dụng Nấm Mycorrhiza Trong Vườn

Mycorrhiza (dạng số nhiều của nấm Mycorrhiza) tồn tại khắp nơi trong đất vườn. Nhiều người thường nhìn thấy những sợi dài giống như những rễ cây rối rắm và lầy lội nhầm là rễ cây. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về việc sử dụng và lợi ích của loại nấm tốt này.

Thêm vào đất nguồn cung cấp nấm Mycorrhiza dạng hạt hoặc dạng dung dịch ngay sau khi trồng cây là một trong những cách hay nhất để sử dụng nấm trong vườn của bạn. Bạn cũng có thể chờ một vài tuần cho cây con mới thiết lập rễ và phát triển lá trước khi thêm nấm Mycorrhiza dạng hạt hoặc dung dịch.

Nấm Mycorrhiza, họ là gì?

Ý nghĩa trực tiếp của từ “Mycorrhiza” là “nấm” và “rhiza” có nghĩa là “rễ,” giải thích mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa nấm Mycorrhiza và hầu như tất cả các loài cây có mạch đơn của đất. Các loại nấm này có nguồn gốc từ gần 400 triệu năm trước. Hóa thạch cho thấy mối quan hệ Mycorrhiza và vai trò trong việc giúp Aglaophyton major (loài cây đất đầu tiên) được phát triển trên Trái Đất.

Nấm Mycorrhiza tự nhiên tồn tại trên đất màu khỏe mạnh. Và việc chuyển đổi một phần đất màu khỏe mạnh chứa nấm từ một phần của vườn của bạn để sử dụng ở các khu vực khác là chấp nhận được. Theo kinh nghiệm của tôi, việc rải một hũ đất chứa nấm Mycorrhiza trên một vị trí trồng mới là đủ. Tuy nhiên, khi trồng trong chậu hoặc môi trường không chứa đất, tôi đã phải mua nấm Mycorrhiza.

Nấm Mycorrhiza được sản xuất thương mại dưới dạng bột, hạt hoặc nồng độ (dung dịch). Chúng có sẵn tại các câu lạc bộ vườn, cửa hàng cây trồng và cửa hàng bán sản phẩm làm vườn với giá cả từ 10 đến vài trăm đô la tuỳ thuộc vào chất lượng, loại và số lượng nấm.

Các ứng dụng phổ biến của loại nấm bao gồm:

 • Nho
 • Vườn cây ăn quả
 • Vườn ươm
 • Sản xuất thực phẩm thương mại
 • Nông nghiệp hữu cơ
 • Cảnh quan và sân vườn
 • Trang trại tự lập
 • Dự án khôi phục đất

Các loại nấm Mycorrhiza

Hai lớp chủ yếu của nấm Mycorrhiza là:

 1. Ectomycorrhizae: còn được gọi là màng nấm bao quanh, là một loại nấm cụ thể cho từng loại cây chủ thuộc lớp nấm Basidiomycetes. Ectomycorrhizae hoạt động bằng cách bao quanh mép rễ bằng màng nấm, sau đó tạo ra sợi thay thế mạnh mẽ hơn để phát triển qua rễ và lan ra đất.

 2. Endomycorrhizal: là một lớp phổ biến hơn của nấm Mycorrhiza. Các nấm không tạo ra màng ngoại bao nhưng phát triển bên trong các tế bào rễ và lan ra đất. Endomycorrhiza không chủ động chọn cây chủ và thuộc lớp nấm Phycomycetes, còn được biết đến là nấm nước. Ví dụ về các loài nấm thuộc lớp endomycorrhizal bao gồm Phytophthora và Pythium.

Hoạt động Mycorrhiza trong vườn

Quan sát của tôi về hoạt động của nấm Mycorrhiza cho thấy một mạng phức tạp của sự phụ thuộc lẫn nhau mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Mặc dù rau và cây trồng trong vườn của bạn tạo ra thức ăn của riêng mình thông qua quá trình quang hợp, chúng có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như photpho và nitơ từ đất.

Vì lí do đó, cây cho phép nấm Mycorrhiza xâm nhập vào rễ của chúng. Trong quá trình này, nấm Mycorrhiza tạo ra các sợi mạnh mẽ hơn để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng (photpho và nitơ). Những sợi này sau đó hoạt động như một hệ thống rễ phụ bằng cách lan ra sâu vào đất vượt ra khỏi bề mặt rễ để hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết và gửi chúng trở lại cây. Đổi lại, cây cung cấp đường và carbohydrate cho nấm làm thức ăn.

Mối quan hệ cộng tác đáng kinh ngạc này cũng giúp vườn của bạn phát triển theo các cách sau:

 1. Tối đa hóa diện tích bề mặt có sẵn để cây hấp thụ chất dinh dưỡng và nước.
 2. Mở rộng khả năng của cây để tiếp cận các chất dinh dưỡng và hợp chất quan trọng.
 3. Cải thiện cấu trúc đất bằng cách phá vỡ đá và tăng cường sẵn có chất dinh dưỡng.
 4. Tăng cường khả năng chống bệnh do hệ thống rễ được thiết lập tốt.
 5. Tăng tỷ lệ nảy mầm cây con.
 6. Tăng tỷ lệ sống của cây được trồng.
 7. Tăng cường sự sinh trưởng khỏe mạnh của cây và tăng sản lượng trái cây và hoa.
 8. Nấm Mycorrhiza bảo vệ rễ cây khỏi sâu bệnh và sâu hại.

Cách sử dụng nấm Mycorrhiza trong vườn

Có nhiều cách để sử dụng nấm Mycorrhiza trong vườn của bạn. Tôi thích nấm Mycorrhiza dạng tự nhiên vì chúng dễ dàng áp dụng hơn so với các loại thương mại. Bạn có thể tích hợp nấm Mycorrhiza vào hệ sinh thái vườn của bạn bằng các phương pháp sau:

 1. Gieo hạt – áp dụng nấm Mycorrhiza dạng hạt trực tiếp vào lỗ trồng ngay trước khi gieo hạt là một kỹ thuật phổ biến được gọi là seed banding. Bạn cũng có thể pha trộn 1 chén nấm Mycorrhiza với một gói hạt để thiết lập mối quan hệ tốt hơn trong quá trình nảy mầm. Bạn cũng có thể sử dụng nấm Mycorrhiza dạng dung dịch bằng phương pháp biopriming hoặc ngâm hạt.

 2. Cây con mới hoặc trồng lại – bạn có thể thêm một muỗng cà phê nấm Mycorrhiza dạng hạt trực tiếp vào rễ mỗi cây con nhỏ để tạo ra tác động tốt đến rễ. Đối với ứng dụng nấm Mycorrhiza dạng dung dịch, hỗn hợp nấm với nước không chứa clo và tưới rễ từng cây con để thiết lập sự tiếp xúc tốt. Để đạt được kết quả tốt nhất, áp dụng trong 10 đến 14 ngày cho đến khi cây phát triển tốt.

 3. Cây đã phát triển – Tôi nghĩ lợi ích của việc thêm nấm Mycorrhiza vào cây đã phát triển là lợi ích được đánh giá thấp nhất của việc sử dụng nấm. Bạn có thể pha trộn hoặc đục bằng nấm Mycorrhiza dạng hạt vào đất xung quanh căn cứ của mỗi cây và tưới nước sâu để cho phần hỗn hợp thẩm thấu vào đất.

 4. Phân đất – Tôi thích phối hợp nấm Mycorrhiza với hỗn hợp đất mới để tăng cường sức sống của cây. Nếu bạn mua đất bao từ cửa hàng, việc pha trộn nấm Mycorrhiza trực tiếp vào phân trộn của cây sẽ đảm bảo sự phát triển lành mạnh và có lợi cho cây trồng.

 5. Tưới đất – tưới những loại đất thoáng khí bằng nấm Mycorrhiza dạng dung dịch đảm bảo tiếp xúc rễ rộng lớn. Phương pháp này rất phù hợp cho cây trồng trong chậu và tôi rất khuyến nghị sử dụng phương pháp này cho việc trồng trong nhà kính.

 6. Tiêm đất – tiêm những loại đất cứng vào bằng nấm Mycorrhiza bằng cách sử dụng các công cụ tiêm gốc thương mại hoặc các công cụ DIY đơn giản như que gỗ cho phép nấm xâm nhập và giúp cây trồng phát triển tốt trong điều kiện đất khắc nghiệt.

 7. Phun lá – hiệu quả của phương pháp này đang bị tranh cãi. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc phun nấm Mycorrhiza là không hiệu quả vì chúng được tạo ra để xâm nhập vào rễ cây. Điều này có nghĩa là các ứng dụng cho phép nấm tiếp xúc trực tiếp với rễ cây sẽ thành công hơn việc phun giọt xung quanh căn cứ cây của bạn.

Lợi ích của nấm Mycorrhiza

Mối quan hệ cộng sinh giữa nấm Mycorrhiza và cây trồng mang lại nhiều lợi ích cho rau câu vườn của bạn. Các lợi ích của việc nấm Mycorrhiza xâm nhập vào rễ cây bao gồm:

 • Khả năng chống hạn tốt hơn và khả năng chịu đổi mới môi trường.
 • Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn nhờ hệ thống rễ rộng hơn.
 • Cải thiện cấu trúc đất, tính màu mỡ và sự có sẵn của các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, kali và kẽm.
 • Khả năng chống lại bệnh tốt hơn do hệ thống rễ đã phát triển tốt.
 • Tăng tỷ lệ nảy mầm cây con.
 • Tăng tỷ lệ sinh tồn của cây trồng.
 • Sự sinh trưởng cây khỏe mạnh và tăng sản lượng trái cây và hoa.
 • Nấm Mycorrhiza bảo vệ rễ cây khỏi sâu và bệnh tấn công rễ.

Mẹo để duy trì nấm Mycorrhiza trong vườn của bạn

Mặc dù nấm Mycorrhiza có lợi cho cây trồng trong vườn, chúng cũng có thể bị phá hủy bởi các hoạt động làm vườn hàng ngày như:

 • Cày đất
 • Sử dụng phân hoá chất
 • Lấy đi lớp đất mặt
 • Chuẩn bị đất
 • Phun thuốc trừ sâu
 • Đốt đất
 • Tưới quá mức
 • Mất mát đất

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Xói mòn
 • Xâm nhập cỏ dại

Các phương pháp của tôi để duy trì một môi trường nấm Mycorrhiza khỏe mạnh trong vườn của mình bao gồm:

 • Hạn chế việc cày xới và cào gạo ít nhất có thể.
 • Pha trộn đất vườn của tôi với phân hữu cơ tự nhiên, bao gồm bùn rừng.
 • Tưới vườn chỉ đủ để làm ẩm đất.
 • Tôi cũng tránh để vườn của tôi bỏ hoang để tránh xâm nhập cỏ dại.

Nấm Mycorrhiza có thể khó khăn để phục hồi trong đất bị hủy hoại. Trong các vườn đất bị hủy hoại nấm Mycorrhiza tự nhiên, việc tiêm bổ sung nấm Mycorrhiza thương mại vào đất vườn của bạn có thể giúp duy trì một đất phì nhiêu và tăng sản lượng trái cây.

Kết luận

Nấm Mycorrhiza là người đồng hành vô hình làm việc im lặng để cải thiện sức khoẻ tổng quát của vườn của bạn. Nuôi dưỡng đất của bạn bằng các thói quen làm vườn thân thiện với môi trường có thể giúp duy trì nấm thân thiện như một phần cần thiết của hệ sinh thái vườn của bạn.

có thể bạn quan tâm