=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Tìm Kiếm Giải Pháp Thay Thế Phân Chuồng Tốt Nhất Cho Vườn

Phân chuồng là một món quà tuyệt vời của thiên nhiên dành cho người làm vườn, nhưng với tác động môi trường của ngành chăn nuôi đang được chú trọng, chúng ta không thể không tự hỏi – có cách nào khác cho việc sử dụng phân chuồng trong vườn không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những giải pháp thay thế phân chuồng mà chúng tôi yêu thích, nêu ra những điều hoạt động và không hoạt động từ kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi, và so sánh phân chuồng với những thay thế của nó – bao gồm cát mộc, phân hữu cơ và cỏ cắt tươi.

Tại sao bạn cần một giải pháp thay thế phân chuồng?

Phân chuồng không phù hợp với chế độ ăn chay

Phân chuồng có thể có lợi thế và hàm lượng dinh dưỡng độc đáo của nó, nhưng nó cũng có một vấn đề quan trọng: phân chuồng không phù hợp với chế độ ăn chay, vì nó là sản phẩm phụ của ngành chăn nuôi động vật.

Có những người ăn chay theo chế độ ăn uống và đạo đức tạo ra, mỗi người cho lý do riêng của họ, và việc sử dụng phân chuồng trong vườn có thể trái với niềm tin của họ về cách đối xử không đạo đức với động vật.

Phân chuồng bị ô nhiễm

Phân chuồng là sản phẩm phụ của các ngành công nghiệp khác, do đó, các nhà cung cấp thường không quan tâm quá nhiều đến phân chuồng khi cho đàn vật nuôi ăn hoặc chuẩn bị cho cánh đồng của họ. Mối quan tâm chính của họ là sự tiện lợi, điều này có thể dẫn đến phân chuồng bị ô nhiễm với các nguyên tố vi lượng thuốc trừ sâu và kháng sinh.

Năm 2008, đã có một vụ việc được báo cáo rộng rãi trên khắp Anh và một số bộ phận của Liên minh châu Âu khi phân chuồng bị ô nhiễm bằng aminopyralid, một loại thuốc trừ cỏ loại hormone được bán dưới dạng Milestone và Forefront, được sử dụng bởi các nông dân để kiểm soát cỏ dại trên đất chăn thả. Thuốc trừ cỏ này đã dẫn đến mất mùa màng trong các vựa và vườn trong hai năm tiếp theo. Aminopyralid vẫn được bán ở Anh và Hoa Kỳ cho đến ngày nay.

Các giải pháp thay thế phân chuồng tốt nhất là gì?

Cát mộc

Cát mộc được tạo thành từ các vật liệu ổn định đã bị phân huỷ hoàn toàn của các vật liệu thực vật và động vật. Cát mộc mất ít nhất ba năm để phân hủy, nếu không cần thời gian lâu hơn.

Bạn có thể nhầm lẫn phân chuồng với cát mộc, nhưng phân chuồng đang trong quá trình phân hủy liên tục, ngay cả khi các vật liệu thực vật không còn được nhận ra trong hỗn hợp phân chuồng. Điều này tốt cho việc giải phóng dinh dưỡng chậm, nhưng không thể đạt được cát mộc thực sự trừ khi đã đủ một số năm, và ngay cả khi đó, đống phân chuồng của bạn có thể chỉ chứa 10% cát mộc, và 90% còn lại là phân chuồng hoạt động.

Sự giàu có của cát mộc và tuổi thọ lâu dài (hàng trăm năm, thực tế là) làm cho nó trở thành một phần không thể thiếu của vườn và một giải pháp thay thế phân chuồng không thể thiếu. Vì vậy, hãy chọn các hỗn hợp phân cát giàu cát mộc nếu có thể, để biến cát mộc thành một phần của đất.

Phân nấm

Phân nấm là phân bỏ đi từ nấm trồng. Nó bao gồm rơm, phân ngựa, phân gà, bã cỏ, rơm ngô, rêu s sphagnum và vôi.

Phân nấm dường như là một ý tưởng tuyệt vời – nó rẻ tiền, thân thiện với môi trường và khả năng giữ nước của nó xuất sắc. Tuy nhiên, tất cả các thành phần của nó đang phân hủy, và đồng thời đã mất hết hầu hết các chất dinh dưỡng.

Phân nấm cũng có nồng độ muối cao hơn và nhiều kiềm hơn so với phân hữu cơ thông thường, nên việc sử dụng nó để khởi động hạt giống không phải là một ý tưởng tốt.

Cỏ cắt tươi

Cỏ cắt (hoặc rơm/cỏ) là một giải pháp tốt thay thế phân chuồng khi nó đang phân hủy tươi. Chúng chỉ tốt cho việc trải cỏ, và không bao giờ được sử dụng trên giường rau vào mùa xuân hoặc mùa hè sớm khi phấn hoa cỏ cao nhất vì điều này sẽ dẫn đến cỏ tự hạt trên giường rau của bạn.

Quá trình phân hủy cỏ cung cấp nhiệt bổ sung và có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế phân chuồng tuyệt vời cho một suối khoai tây hoặc suối đậu.

Đồng thời, tùy thuộc vào khí hậu khô của bạn, trải cỏ cũng là một cách giành chiến thắng kép – nó giữ nước và cho phép một số chất dinh dưỡng từ cỏ đang phân hủy xâm nhập vào đất.

Tôi có thể sử dụng cát mộc như một giải pháp thay thế phân chuồng không?

Trong khi cát mộc và rêu sphagnum vẫn là các giải pháp thay thế rẻ tiền, tôi khuyến nghị bạn nên tránh sử dụng chúng. Việc sử dụng cát mộc làm chất khởi động hạt giống đã gây hại đủ rồi, chưa kể việc rải chúng lên giường vườn của bạn như lớp phấn.

Cát mộc là một trong những loại phân chuồng, phân hữu cơ và chất điều hòa đất tàn phá môi trường nặng nề nhất mà con người từng khai thác. Việc khai thác cát mộc xóa sạch các kho lưu trữ carbon rộng lớn và các môi trường sống độc đáo (chưa kể các rào chắn chống lũ mà các cánh đồng cỏ còng tạo ra) bị phá hủy.

Khi nào và cách sử dụng giải pháp thay thế phân chuồng?

Khi nào sử dụng phân nấm?

Phân nấm là một loại phân tốt cho mọi mục đích chung, nhưng đối với các cây cần đất axit (hầu hết các loại rau) hãy nhớ rằng nghề trồng nấm sử dụng vôi và thạch cao để điều chỉnh không gian trồng. Điều này có nghĩa là phân nấm sản xuất như một sản phẩm phụ của trồng nấm có tính kiềm và mặn. Thạch cao là một chất ngăn chặn sùi bọt tự nhiên, nhưng trong lượng nhỏ đó, nó sẽ không giúp được nhiều.

Tóm lại, hãy sử dụng nấm phân ít đạt, hoặc pha trộn với phân hữu cơ tự chế hoặc phân ngựa.

Khi nào sử dụng phân gà?

Tôi sử dụng hạt phân gà nhẹ nhàng trên toàn bộ vườn. Bất cứ nơi nào chúng tôi không trồng rau một cách chủ động, chúng tôi thêm một ít hạt phân gà vào giường vườn để cung cấp phân bón giải phóng chậm cho mùa trồng tiếp theo.

Phân gà cũng hữu ích để giúp phân bón cho các chậu trộn và giỏ treo. Trong khi củ vườn không cần phân gà, nếu bạn có hoa vi-ô-lơ hoặc cây để trang trí chậu, phân gà sẽ giúp chúng có một đợt tăng trưởng khi chúng phát triển, và các củ được bảo vệ khỏi chuột đồng không thích mùi phân gà (điều này hoàn toàn dễ hiểu khi nói đến mùi hôi).

Khi nào sử dụng cỏ cắt / rơm / cỏ khô?

Cỏ cắt tốt hơn rơm hoặc cỏ khô như một giải pháp thay thế trải cỏ, nhưng cả ba đều hoạt động. Lợi ích lớn nhất của cỏ là nó phân hủy nhanh chóng, giàu chất dinh dưỡng và quá trình phân hủy của nó tạo ra nhiệt.

Cỏ có thể được sử dụng để trải cỏ hoặc trong lều. Dù cách nào, cây kết quả sẽ mạnh mẽ hơn so với việc bạn để chúng im lìm. Đối với đậu non, cỏ ít khó đốt cháy so với phân chuồng, nghĩa là nó là một giải pháp thay thế an toàn hơn trong nhiều mặt. Đáng tiếc, nếu bạn không có vườn cỏ, cỏ có thể rất khó kiếm.

Mẹo: Một đặc tính duy nhất của rơm và cỏ trong vườn là chúng thoát nước tốt trong điều kiện bình thường, vì vậy bằng cách trải một lớp rơm và cỏ dưới bí ngô, dâu tây hoặc bí ngô, bạn giữ trái cây khỏi tiếp xúc với đất để chúng không bị quá ướt trong mưa to.

Khi nào sử dụng phân hữu cơ?

Phân hữu cơ là một giải pháp chung tuyệt vời thay thế cho phân chuồng nhưng mang lại nhiều vấn đề tương tự như phân chuồng đối với người làm vườn ăn chay tìm kiếm các giải pháp bền vững. Mặc dù có hạn chế quốc tế về việc bán và trồng cát mộc, hầu hết các phân hữu cơ thương mại vẫn chứa khoảng 40-50% cát mộc.

Nhiều phân hữu cơ (và chất cải thiện đất) cũng được bổ sung bằng phân chuồng, và không có quy định nào trong hầu hết các quốc gia quản lý nhà sản xuất để tiết lộ nội dung.

Giải pháp cho việc này sẽ là tự làm của bạn – điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát chính xác những gì vào nó và đảm bảo nó sạch, thực sự hữu cơ và không có cát mộc.

Khi nào sử dụng phân hữu cơ giàu cát mộc?

Phân hữu cơ giàu cát mộc hầu như luôn là 100% chất thực vật, nhưng theo định nghĩa, nó có thể chứa chất thực vật hoặc động vật đã phân hủy hoàn toàn.

Có bằng chứng cho thấy phân hữu cơ giàu cát mộc được sản xuất từ chất thải nông nghiệp có thể là tương lai của nông nghiệp thương mại, điều đó là tin tưởng đối với cả nông dân và người làm vườn gia đình muốn di chuyển khỏi việc sử dụng phân chuồng.

Các loại phân chuồng khác nhau

Các giải pháp thay thế phổ biến nhất cho phân chuồng bò và ngựa là phân chuồng lạc đà và phân gà. Phân chuồng lạc đà khá tương tự, nhưng giàu hơn và ít khí amoniac hơn, trong khi phân gà thường có dạng viên khô, có chất dinh dưỡng mạnh hơn nhiều.

Phân chuồng của lạc đà không cần phải phân hủy lâu (6-8 tháng) và phân chuồng của ngựa có thể được sử dụng ngay, nhưng tốt hơn hết là để phân chuồng khô trong 1-2 tháng trước khi sử dụng.

(Thông tin về phân chuồng ngựa – nếu bạn lấy phân chuồng từ chuồng ngựa cho chương trình hoặc đua ngựa, hãy cẩn thận vì chúng có thể được cho ăn các món quà có hàm lượng đường cao, điều này ảnh hưởng đến sức mạnh của phân chuồng. Nếu bạn không chắc, hãy để phân chuồng ngựa khô và ổn định trong 2-3 tháng trước khi sử dụng.)

Để có cái nhìn chi tiết hơn về các loại phân chuồng khác nhau và thành phần dinh dưỡng của chúng, hãy đọc bài viết của chúng tôi so sánh phân cỏ, phân bón và phân chuồng tại đây.

Nơi tìm thấy các giải pháp thay thế phân chuồng

Giống như việc làm vườn nói chung, tiết kiệm và sáng tạo là cách tốt nhất để tìm các công cụ và nguyên vật liệu của bạn. Phân gà tốt hơn khi ở dạng viên, vì vậy bạn có thể mua chúng trực tuyến, và phân hữu cơ giàu cát mộc tốt nhất được mua từ các cửa hàng DIY hoặc trung tâm vườn, vì nó có thể mất thời gian rất lâu để tự làm.

Phân nấm có thể được tìm thấy trực tuyến (giá cả trực tuyến và trong các cửa hàng vườn tương tự) nhưng cỏ cắt khó tìm thấy hơn. Bạn có thể lấy được rơm từ bất kỳ cửa hàng vườn nào hoặc cửa hàng thú cưng, nhưng cỏ tươi phụ thuộc khá nhiều vào việc có sân vườn hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn táo bạo, hãy đến công viên địa phương của bạn vào mùa hè. Chúng tôi đã từng sống với một vườn nhỏ rất nhỏ với gạch trên khắp, vì vậy chúng tôi đã đến công viên với túi đá vụn trong xe và hỏi bảo trì viên nếu chúng tôi có thể lấy một số cỏ cắt.
Đúng như dự đoán, họ rất vui đưa cho chúng tôi một vài túi cỏ cắt từ xe tải. Chúng tôi đã lấy hầu hết lớp đất trên vườn theo cách này khi họ đang trồng cây.

Kết Luận

Phân chuồng gần như không thể thay thế trong thế giới làm vườn, nhưng có những công việc tốt hơn khi không sử dụng nó, và trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng phân bón khác ít tấn công hơn.

Tôi không muốn lãng phí chất thải hữu cơ trong vườn của mình nên tôi cố gắng tái chế càng nhiều cỏ cắt vườn nhất có thể một cách hiệu quả nhất. Đối với tôi, giải pháp thay thế tốt nhất cho phân chuồng là cỏ tươi: chưa được làm khô, chất lượng tốt và để nó nóng lên đến mùa đông.

Nhưng giải pháp thay thế tốt nhất cho phân chuồng của bạn sẽ khác với của tôi vì nó phụ thuộc vào việc bạn trồng gì và khi bạn trồng nó. Tổng thể, không có giải pháp một kích thước phù hợp cho tất cả các giải pháp thay thế phân chuồng, nhưng chắc chắn có đủ các loại phân tương đương để làm mọi công việc.

có thể bạn quan tâm