=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Sáng tạo các cách sử dụng lại phân bón hữu cơ cũ một cách tốt nhất

Mỗi năm, những người yêu cây cảnh thường vứt đi hàng tấn phân bón cũ vì không biết làm gì với nó. Liệu nó đã hỏng sau chỉ một năm hay có thể cứu vớt và làm mới? Mua phân bón mới luôn thỏa mãn hơn, nhưng không cần thiết và chắc chắn không rẻ.

Nếu bạn là một người hâm mộ cây trồng chậu, bạn có thể biết rằng đến cuối mùa, phân bón của bạn sẽ trông như một mớ khô cằn và bị nén. Loại cây ưa dinh dưỡng như khoai tây và cà chua đặc biệt có thể làm suy yếu các chất dinh dưỡng bên trong phân bón của bạn, chưa kể là để lại rất nhiều rễ cây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến việc sử dụng lại cả phân bón và đất chậu cũ, bởi vì bạn có thể tái chế chúng theo cách tương tự. Tuy nhiên, chúng không được tạo ra bằng những nguyên liệu như nhau, vì vậy quan trọng phải phân biệt chúng để biết điều gì cần bổ sung cùng chúng:

 • Phân bón được tạo thành từ các chất hữu cơ hoàn toàn phân hủy – lá cây, cỏ cắt, chất thải nhà bếp và vườn, bìa bìa, và nhiều nguyên liệu khác mà làm việc cùng nhau và cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật. Nó có thể tự làm hoặc mua ở cửa hàng. Phân bón cần giữ ẩm nhưng quan trọng hơn, nó nên cung cấp vi sinh vật quan trọng như vi khuẩn và nấm cho đất hoặc cây trồng bạn đang trồng.

 • Đất chậu khác với phân bón vì nó là một sự kết hợp của nhiều nguyên liệu: rêu sphagnum hoặc rơm tre để giữ nước, perlite và cát để thông thoáng và thoát nước, đủ loại phân bón và bổ sung khoáng chất như dolomite. Đất chậu có thể chứa một phần phân bón để cung cấp dinh dưỡng, nhưng thường được sử dụng như một chất gốc cho cây trồng. Vì lý do này, bạn cần bón phân chúng thường xuyên hơn phân bón thuần túy.

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, hãy để tôi chỉ cho bạn cách tái chế cả hai để không bỏ phí bất cứ điều gì.

Tại sao tái sử dụng phân bón cũ / đất chậu cũ

Bạn nên tái sử dụng phân bón cũ vì nhiều lý do khác nhau:

 • Đất chậu đắt tiền, và phân bón hữu cơ cũng vậy. Phân bón tự làm không dễ làm hoặc luôn có sẵn. Vì vậy, tại sao không tiết kiệm và tái sử dụng tất cả?

 • Phân bón cũ và đất chậu cũ, mặc dù chúng bị cạn kiệt theo từng mùa, nhưng chúng không trở nên hoàn toàn thiếu dinh dưỡng trong một số mùa, vì vậy không cần phải vứt đi sau một năm.

 • Đất chậu vẫn giữ được tính chất giữ ẩm của nó. Hãy xem nó như một cái gọi là một chất gốc không hoạt động mà sẽ giữ lại oxy, nước và tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn thêm vào.

 • Bất kỳ rễ cũ nào bạn có thể để trong phân bón cũ sẽ từ từ phân hủy và góp phần vào chất hữu cơ qua thời gian. Vì vậy, đừng vứt bỏ những cái đó!

Làm cách nào để làm mới phân bón cũ / đất chậu

Vậy bây giờ bạn đã thuyết phục để thử làm điều này, hãy bắt đầu! Bạn có thể làm mới hoặc chỉ làm phồng phất phân bón cũ, nhưng có một số điều bạn cần làm trước khi tái sử dụng. Hãy tập hợp tất cả các khay của bạn và bắt đầu rải chúng trên một chiếc xe tải nhỏ hoặc một tấm lớn.

Tôi đề nghị mạnh mẽ là bạn hãy sàng lọc phân bón cũ / đất chậu của bạn. Điều này không chỉ giúp nó bị vỡ, mà còn giúp bạn theo dõi nội dung – cơ hội để loại bỏ các viên đá lớn, ấu trùng, mảnh nhựa hoặc bất kỳ thứ gì không thuộc về đó. Phân bón của bạn còn có giun không? Đó là một dấu hiệu tốt, và đảm bảo vứt chúng trở lại bằng cách cùng các rễ nhỏ bạn có thể tìm thấy.

Bây giờ mà bạn đã sàng lọc nội dung của các khay cũ của mình, bạn sẽ có một hỗn hợp phân bón xốp đẹp. Nó trông đẹp hơn nhiều rồi, phải không? Bạn có thể để nó như vậy để sử dụng sau (tôi sẽ giải thích trong một phút), hoặc nếu bạn muốn làm mới hoàn toàn, đây là những gì bạn có thể kết hợp:

 • Trộn một nửa phân bón cũ với một nửa phân bón tươi, phân bón hữu cơ, đất trồng – hoặc, tại sao không, tất cả chúng cùng nhau.

 • Thêm một lượng nhỏ phân hữu cơ cân bằng, phân giải chậm – như bột xương hoặc viên tảo biển. Tốt hơn là cho ít hơn là nhiều.

 • Thêm perlit hoặc cát thô để thoát nước tốt hơn – nếu hỗn hợp trồng cây của bạn đã chứa perlit (bạn sẽ thấy những hạt trắng nhỏ), bỏ qua bước này.

 • Thêm một chút vật liệu giàu khoáng chất như azomite, tro hoặc bột rong biển. Khoáng chất vi lượng như molibden, cadmium, lưu huỳnh, vv, rất quan trọng cho sức khỏe của cây trồng của bạn.

 • Cuối cùng, tăng hoạt động vi khuẩn bằng cách cấy vi khuẩn tự phát triển như phân vi khuẩn của sâu đất, bã dầu (phân lên men) và / hoặc thậm chí các bổ sung vi khuẩn nấm Mycorrhizae. (Kiểm tra các bài viết này để tìm hiểu thêm về phân vi khuẩn của sâu và nấm Mycorrhizae, và hãy nhớ – một chút cũng đủ).

 • Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp này ngay lập tức, đừng quên tưới ướt nó kỹ.

9 cách tái chế phân bón cũ / đất chậu

Xin chúc mừng! Nếu bạn đã thêm tất cả các thành phần trên, bạn đã có một môi trường trồng cây tuyệt vời cho những cây giống yêu thích của mình. Hỗn hợp hữu cơ giàu dinh dưỡng này có tất cả những thứ đó, và đây là cách bạn có thể sử dụng nó trong khu vườn của bạn:

 1. Trồng cây trong chậu. Hãy làm điều mà bạn thường làm và lấp đầy các chậu của bạn bằng phân bón cũ đã được tái sử dụng. Các cây trồng của bạn sẽ vui mừng được tiếp cận với tất cả những điều tốt lành bạn đã thêm vào, chúng sẽ không nhận ra sự khác biệt so với phân bón mới. Trồng khoai tây, cà chua, bí ngô, thảo mộc, hoa – hãy sáng tạo và tận dụng tài nguyên mới này.

 2. Chuẩn bị đất chậu cho cây giống trưởng thành. Mặc dù việc sử dụng phân bón cũ làm chất trồng hạt giống không được khuyến nghị do có thể gây ra sâu bệnh và dịch tả, nhưng cây giống trưởng thành đã đủ mạnh để chịu đựng bất kỳ loại đất nào. Hãy sử dụng phân bón đã tái chế để trồng cây ớt, cà tím và các cây giống lớn khác cho đến khi đến lúc trồng chúng ra ngoài.

 3. Trang trí mặt trên cho các giường nâng. Mỗi năm một hoặc hai lần, người trồng cây tại nhà sử dụng phân bón tươi để trang trí giường để trồng cây mới. Bạn có thể không có đủ phân bón tự làm để làm điều đó và mua hàng chục bao phân bón hữu cơ có thể trở nên rất đắt. Bạn có thể cắt giảm chi phí và tăng lượng dinh dưỡng bằng cách trang trí giường của mình với hỗn hợp phân bón đã tái tạo bạn vừa làm. Nhưng hãy giả sử bạn không thêm bất kỳ thứ gì vào phân bón cũ của mình. Ngay cả khi bạn không có phân bón hữu cơ, phân bón tươi hoặc phân bón có sẵn, bạn vẫn có thể sử dụng phân bón cũ bạn vừa phồng phất. Đây là cách sử dụng phân bón đã qua sử dụng trong khu vườn của bạn, mà không cần thêm bất kỳ thành phần bổ sung nào:

 4. Sử dụng thay cho lớp phủ. Ai nói bạn chỉ có thể sử dụng cỏ gỗ để trải lớp phủ và cảnh quan? Phân bón và đất chậu cũ cũng tốt không kém, nếu không tốt hơn, để giữ nước. Khi sử dụng trên giường nâng của bạn như là một lớp phủ, phân bón cũ sẽ giữ nước và giúp hạt giống nảy mầm. Khu vườn hoa hoặc vĩnh cửu của bạn cũng có thể được hưởng lợi từ phân bón cũ.

 5. Sử dụng như một lớp dưới khi tạo giường mới. Nếu bạn đã bắt đầu một khu vườn, bạn có thể biết công việc để lấp đầy những giường nâng đó là công việc như thế nào. Bạn có thể thêm bất cứ thứ gì từ bìa bìa, thân cây, rơm và đất vườn, vì vậy tại sao không ném phân bón cũ vào đó? Nó sẽ giúp cải thiện việc thoát nước tốt hơn và ngăn chặn cỏ dại.

 6. Lớp dưới cho việc trồng cây trong chậu. Giống như việc lấp đầy giường nâng, bạn có thể sử dụng phân bón cũ hoặc đất chậu để lấp đầy một phần thứ ba dưới cùng của bất kỳ chậu trồng cây nào. Đổ lên 2/3 phân bón tươi và cấy cây giống của bạn – cây của bạn sẽ không biết sự khác biệt, nó sẽ bị bao quanh bởi rất nhiều phân bón tươi, và bạn sẽ tiết kiệm 1/3 lượng phân bón.

 7. Ném lại vào thùng phân hủy. Bạn có biết rằng phân bón cũ không hoàn toàn đã qua sử dụng? Nó vẫn còn một số sự sống trong đất, và nếu bạn ném nó vào một đống phân hủy bạn mới bắt đầu, nó có thể giúp nó phân hủy nhanh hơn. Nó không phải là chất kích thích phân bón hiệu quả nhất – như cà phê hoặc trà từ cây cỏ – nhưng tôi luôn sử dụng đất hoặc phân trước khi tôi trộn một đống phân mới.

 8. Rải lên sân của bạn. Bạn có sẵn chỗ trống trên sân của bạn mà không thể trồng cỏ? Rải phân bón cũ lên hạt cỏ mới là một cách tuyệt vời để giữ nó ẩm và kích thích nảy mầm. Chỉ cần nhớ tiếp tục tưới nước và đánh dấu chỗ để bạn không bước lên.

 9. Lưu trữ cho sử dụng sau. Nếu bạn đã sàng lọc phân bón cũ của mình vào cuối mùa, bạn có thể không muốn sử dụng nó ngay lập tức. Điều tốt nhất là bạn không để nó nằm ngoài trời, nơi mưa có thể tiếp tục làm nó trôi đi. Cách tốt nhất để lưu trữ phân bón cũ là trong một thùng kín, an toàn khỏi yếu tố. Nó sẽ tiếp tục phân hủy và nhiệt độ đông lạnh sẽ giúp tiêu diệt bất kỳ sâu bệnh nào bên trong.

Khi nào không tái sử dụng phân bón

Mặc dù bạn có thể tiếp tục tái sử dụng và làm mới phân bón mãi mãi, có những lúc tốt nhất là bạn nên vứt bỏ nó. Đừng tái sử dụng phân bón cũ nếu cây của bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh, như mục đốm, hoặc sâu có nguyên nhân từ đất không bị giết chết bởi sương lạnh. Nghiên cứu kỹ về vấn đề của bạn để xem liệu nấm mốc hay trứng côn trùng có thể sống qua mùa đông hay không.

Hơn nữa, tránh sử dụng phân bón cũ hoặc đất chậu cũ làm hạt giống trưởng thành. Cây giống trưởng thành quá nhạy cảm để đối mặt với các chủng vi khuẩn, vì vậy hỗn hợp không chứa vi khuẩn tốt nhất.

Cuối cùng, nếu bạn tái sử dụng phân bón cũ, bạn có thể gặp phải một số cỏ dại vào mùa sau. Những cây trồng bạn đã trồng trong phân bón cũ của mình có thể đã gieo hạt – nhưng bất kỳ tình nguyện viên không mong muốn nào sẽ được quản lý dễ dàng bằng một lớp phủ hoặc một số việc lược nhẹ.

Kết luận

Đó là cách tái sử dụng và làm mới phân bón – một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền và làm tốt cho môi trường. Áp dụng những mẹo này và bạn sẽ theo các bước của tự nhiên, không phung phí, chỉ biến đổi. Và nếu bạn chưa làm phân bón tự làm, hãy thử xem! Nó không khó khăn như bạn nghĩ.

có thể bạn quan tâm