Sự khác biệt giữa phân và phân hữu cơ là gì?

Nếu bạn mới bắt đầu với việc làm vườn, bạn có thể quan tâm đến việc sử dụng phân hoặc phân hữu cơ chất lượng hữu cơ, nhưng chưa chắc chắn nên chọn loại nào. Tự làm phân tạo ra sự nhầm lẫn đủ rồi, nhưng khi bạn thêm phân và phân bón vào, thông tin quá tải. Vậy phân hữu cơ chính xác là gì, và nó khác với phân như thế nào?

Có một sự khác biệt rất rõ ràng giữa phân và phân hữu cơ – nguồn gốc. Phân là phân của động vật và là sản phẩm phụ của chăn nuôi gia súc, thông thường là một hỗn hợp của phân và nước tiểu. Phân hữu cơ đa dạng hơn nhưng thường được làm từ cỏ cắt, chất thải nhà bếp, lá cây rơi, thùng carton và vật liệu cây trồng.

Sự khác biệt giữa phân và phân hữu cơ

Có ba sự khác biệt chính giữa phân và phân hữu cơ, ngoài nguồn gốc:

 1. Chất dinh dưỡng;
 2. An toàn;
 3. Tốc độ phóng thích chất dinh dưỡng.

Sự khác biệt về chất dinh dưỡng giữa phân và phân hữu cơ

Phân ngựa là phân thông thường được sử dụng trong vườn. Nó dễ thu hoạch nhất và gây ít tổn hại cho môi trường vì nó là sản phẩm phụ của các loại động vật nuôi thú cưng và thể thao, chứ không phải động vật chăn nuôi. Vì vậy, để so sánh sự khác biệt về chất dinh dưỡng giữa phân ngựa và phân hữu cơ, chúng thực sự rất giống nhau.

 • NPK của phân ngựa là 0.7/0.3/0.6
 • NPK của phân hữu cơ là 0.5/0.3/0.8

Vậy trong khi phân có nhiều nitơ hơn và có khả năng cung cấp nitơ cho rễ nhờ tính axit cao hơn, các mức kali và phospho trong phân và phân hữu cơ gần như tương đương.

Sự khác biệt lớn nằm ở cách chúng được cung cấp cho rễ cây. Nitơ của phân chủ yếu được chứa trong ammonia (amoni nitrat). Amoni nitrat này có độ axit cao hơn nitơ cơ bản, và rễ cây thụ phấn chất dinh dưỡng của nó dễ dàng hơn trong điều kiện hơi axit.

Sự khác biệt về khoáng chất giữa phân và phân hữu cơ

Kẽm, canxi và lưu huỳnh thường được xem là các khoáng chất vi lượng khi nói về phân hữu cơ và phân bón vì chúng được cung cấp ở mức hạn chế, nhưng phân từ động vật như bò, thỏ, heo, ngựa, cừu, gà, vv. chứa các khoáng chất này nhiều hơn nhiều so với phân hữu cơ.

Trong một số trường hợp, giá trị khoáng chất cao hơn rất hữu ích, đặc biệt đối với loại rau lá mềm như rau diếp cá và rau leo như rau dền Malabar, nhưng đối với hầu hết các loại rau câu, việc sử dụng quá nhiều phân có thể dẫn đến lượng canxi quá mức và gây cháy rễ do amoni và lưu huỳnh cao.

Miễn là bạn cho phân tươi thối hoàn toàn trước khi sử dụng, nồng độ lưu huỳnh và ammonia có thể giảm đi đáng kể.

Phân hoặc phân hữu cơ an toàn hơn trong vườn?

Phân hữu cơ có thể chứa vi khuẩn và gây ngộ độc thực phẩm nếu không thông khí tốt, nhưng ít nghiêm trọng hơn, vì vậy nó là một lựa chọn an toàn hơn so với phân bò hoặc phân ngựa.

Các loại phân khác nhau có các tính chất khác nhau, nhưng phân nóng như phân bò và ngựa có thể mang theo vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Trong khi hầu hết các chủng E. coli là không nguy hiểm và con người thường mang E. coli trong ruột của mình, một số chủng có thể gây suy thận hoặc ngộ độc thực phẩm.

Những chủng này không hiếm trong phân bò hoặc phân ngựa và có thể làm nhiễm trùng các cây trồng nếu chúng không được rửa sạch đúng cách hoặc phân không được chuẩn bị đúng cách.

Phân alpaca có chứa E. coli không?

Trong những năm gần đây, phân alpaca và trang trại alpaca nói chung trở nên phổ biến hơn, nhưng nghiên cứu về phân của chúng, lông và tác động làm động vật chăn nuôi chưa được chứng minh mạnh mẽ.

Nhiều người nuôi alpaca khẳng định chưa từng có nhiễm E. coli liên quan đến phân alpaca, điều này sẽ là một tiến bộ tuyệt vời cho người làm vườn, nhưng theo thực tế, mỗi loài động vật có E. coli và có thể truyền bệnh E. coli 157 gây hại.

Phân hoặc phân hữu cơ có tác dụng nhanh hơn?

Nitơ phát thải từ phân rất nhanh chóng trên các cây trồng ở mọi độ tuổi, trong khi phân hữu cơ thường được sử dụng như một loại phân bón phát hành chậm và có tác động không trực tiếp đến rễ.

Một gợi ý về hiệu quả của phân là sự thường xuyên sử dụng trong các chất cải thiện đất. Nhờ tính axit cao hơn, phân là một cách tuyệt vời để cải thiện tổng thể sức khỏe cây trồng và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng trong rễ cây, miễn là cây trồng đó thích đất hơi axit.

Bởi vì phân tăng độ axit, nó là một sự hỗ trợ toàn diện hơn so với phân hữu cơ.

Nên sử dụng phân bón hay phân hữu cơ?

Phân bón có tỷ lệ NPK cao hơn so với phân và phân hữu cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cung cấp dinh dưỡng hiệu quả hơn. Nếu bạn tưới nước cho bất kỳ chậu cây khô nào, bạn sẽ thấy nước thoát ra từ dưới đáy khá nhanh – điều này xảy ra trong đất khi sử dụng phân lỏng.

Phân bón có tỷ lệ NPK cao vì nó cần tỷ lệ lớn để đảm bảo một phần vẫn còn lại ở gần rễ, trong khi phân và phân hữu cơ là loại phân phát hành chậm, đáng tin cậy.

Trong thế giới lý tưởng, cây trồng sẽ có đủ dinh dưỡng từ đất như chúng sẽ trong tự nhiên, nhưng chúng ta sống ở khí hậu lạnh hơn và đất của chúng ta ít màu mỡ nên chúng ta phụ thuộc vào các phương pháp phân bón này hơn là chúng ta quan tâm.

Phân hữu cơ, phân hoặc phân bón – nên sử dụng cái nào?

Khi nên sử dụng phân hữu cơ thay vì phân

Bạn nên sử dụng phân hữu cơ thay vì phân khi bạn trồng rau củ hoặc bắt đầu gieo hạt. Phân có thể quá mạnh đối với cây trồng mỏng manh hoặc rau ăn hàng năm, nhưng đặc biệt là rau củ có thể có tương tác rất kỳ lạ với phân.

Nếu bạn đào phân qua một giường lên cho cà rốt, những cây cà rốt đó sẽ có khả năng bị gãy, cũng như củ cải đường và củ cải đại. Bất kỳ loại rau gốc nào bị chăm sóc quá mức đều sẽ phản ứng một cách lạ lùng với phân, vì vậy trong tất cả các trường hợp có thể, bạn nên gieo rau gốc trong các chậu phân và cát để cải thiện việc thoát nước và giảm lượng chất dinh dưỡng.

Hơn nữa, các loại trái cây hàng năm như cà chua, cà tím và dưa chuột cũng thích phân hữu cơ hơn là phân. Phân có thể quá mạnh, ngay cả khi đã thối cho cây trái này, trong đó nitơ không quan trọng cho sự thành công của chúng.

Khi nào nên sử dụng phân thay vì phân hữu cơ

Phân là một loại phân đa năng tuyệt vời cho các vườn hợp tác và vườn rau, và việc chừng bịt đất giữa các giai đoạn trồng là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đất. Ngay cả phân tươi cũng có thể thối dưới dạng một chất phủ vào mùa thu khi cây trồng đã hoàn thành. Bạn có thể trồng trực tiếp vào giường vào mùa xuân.

 • Các loại rau xanh
 • Đậu / Lúa & Đậu (bao gồm bắp ngọt)
 • Quả bí
 • Khoai tây / Củ

Khi nào nên sử dụng phân bón thay vì phân hoặc phân hữu cơ

Trong khi cà chua có thể hưởng lợi từ việc bổ sung nitơ và thích đất hơi axit, phân có thể quá mạnh cho những thân mỏng manh của chúng, đặc biệt là cây trẻ. Ngay cả việc sử dụng phân vườn đơn giản cũng có thể làm cho cây trồng dào và dẫn đến những cây trồng sương mù nếu sử dụng quá sớm trong quá trình phát triển của chúng.

 • Rau củ, trong đó quả là mục tiêu chứ không phải lá hoặc rễ, sẽ ưa thích phân bón thay vì phân.
 • Phân hữu cơ có thể hữu ích cho các loại quả hàng năm (cà chua, cà tím, ớt, dưa chuột).
 • Các loại quả dễ tổn thương có thể được bón phân vào mùa đông để bảo vệ rễ cây khỏi băng giá.

Nơi mua phân

Phân tương đối dễ tìm thấy trong các trung tâm vườn hoặc cửa hàng DIY, nhưng không có nơi nào tốt hơn để tìm phân hơn là trực tiếp từ trang trại.

Phân bò hoặc ngựa từ trang trại chưa thối, và bạn sẽ cần lưu trữ nó khoảng 4-5 tháng trước khi sử dụng, nhưng có thể mua với một phần nhỏ giá. Phân alpaca thường đắt tiền nhưng có lượng ammonia ít hơn nên có thể sử dụng sau 1-2 tháng.

Điều gì cần tìm khi mua phân

Chúng ta không còn sống trong những năm 1950 nữa, và không ai đi bộ sau ngựa cảnh sát để thu thập phân cho khu vườn của họ vào năm 2022.

Phân đã thối rất dễ tìm ngày nay, với phân đặt hàng qua đường thư có sẵn trực tuyến, trong số lượng lớn hoặc trong túi phân nhỏ. Phân đã thối đắt hơn phân tươi, vì với phân tươi bạn phải tự làm.

Bạn có thể tìm thấy phân tươi rẻ từ các trang trại địa phương, và người chăn nuôi gia súc thường rất cần thoát khỏi những thứ đó. Phương pháp tốt nhất để tìm phân là tham gia một hội hữu nghị. Với mức phí hằng năm, nhiều người cung cấp phân miễn phí.

Phân hoặc phân hữu cơ nào là tốt nhất cho vườn?

Chất lượng phổ biến và phân đều hoàn hảo, nhưng điều quan trọng là hiểu phần amoni và lưu huỳnh trong mỗi khi chọn một loại phân tổng quát hoặc phủ cho vườn.

Nitơ là chỉ số quan trọng cho amoni trong phân, với tất cả các loại phân ngoại trừ phân thỏ chứa gần như 15% amoni, có thể gây cháy cây nhanh chóng.

Để tránh nguy cơ cháy do amoni, phân hữu cơ là sự lựa chọn an toàn nhất và dễ làm bằng chính mình, nhưng phân gà và phân thỏ đều nhẹ nhàng với cây trồng và khi sử dụng đoạn hoàng.

Kết luận

Có vẻ như phân không phải là một chủ đề đặc biệt hấp dẫn, nhưng khi bạn tìm hiểu về nó (trừu tượng), nó đầy vi khuẩn hữu ích và cách tự nhiên để cải thiện sức khỏe cây trồng. Việc lựa chọn giữa phân, phân hữu cơ và phân bón hoàn toàn phụ thuộc vào bạn đang trồng gì.

Mặc dù tôi không thể đưa ra một câu trả lời đơn giản về điều gì tốt hơn – phân, phân hữu cơ hay phân bón – bạn hiện đã quen với sự khác biệt giữa phân và phân hữu cơ. Hy vọng điều đó có nghĩa bạn sẽ dành không gian cho một chồng phân thực sự trong vườn để bạn có thể tạo ra phân đã thối của riêng bạn.

có thể bạn quan tâm