Sử dụng Rơm Làm Viện Gia Truyền: Mẹo và Kinh Nghiệm

Rơm là một tài nguyên kỳ diệu dành cho vườn của bạn. Nó mang lại rất nhiều lợi ích như cải thiện chất lượng đất, kiểm soát áp lực cỏ dại và giữ ẩm, chỉ là một số ví dụ. Theo ý kiến của tôi, mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc thêm rơm làm viện vào vườn của họ và tôi đây để thuyết phục bạn vì sao.

Tại sao bạn cần rơm làm viện cho vườn của bạn

Theo ý kiến cá nhân của tôi, mọi người nên sử dụng rơm làm viện trong vườn của họ vì nó mang lại rất nhiều lợi ích! Trước hết, nó giúp giảm công việc lao động của bạn.

Việc trải rơm làm viện trong vườn giúp kiểm soát cỏ dại bằng cách chôn chúng dưới một lớp chất hữu cơ dày. Rơm cũng giữ ẩm và có thể rất có lợi nếu bạn sống ở khu vực dễ bị hạn hán.

Quản lý cỏ dại có thể là một trong những công việc tốn thời gian nhất trong vườn. Vì vậy, tôi để rơm làm viện loại bỏ cỏ dại thay tôi làm điều đó.

Một số loại rơm, như rơm, cũng cung cấp chất hữu cơ cho đất của bạn. Chất hữu cơ quan trọng vì nó giúp đất lưu trữ và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như nitơ, photpho và kali, tất cả đều cần thiết cho sự phát triển cây trồng.

Việc trải rơm cũng có thể loại bỏ nhu cầu sử dụng hóa chất trong vườn và đóng góp vào một hệ sinh thái vườn giàu sức khỏe và phong phú nói chung.

Nó có thể giúp tạo môi trường sống tự nhiên cho côn trùng có lợi, giảm sự lây lan bệnh và, như tôi vừa đề cập, khống chế cỏ dại.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần thêm bất kỳ chất diệt côn trùng, chất diệt nấm hoặc chất diệt cỏ vào vườn của bạn. Rơm làm viện có thể làm tất cả những điều đó cho bạn!

Cách áp dụng rơm làm viện

Áp dụng rơm làm viện rất dễ dàng! Bó rơm thường được tách ra thành các tấm có thể sử dụng tiện lợi trong vườn của bạn.

Rơm của bạn nên được trải thành các tầng có độ dày khoảng 3 đến 4 inch. Tôi biết có lẽ nó có vẻ như rất nhiều nhưng đây chính là điều giúp ngăn cỏ dại mọc lên qua rơm.

Tốt nhất là trồng cây trước khi trải rơm xuống vì trồng cây cỏ dại vào rơm dày có thể gặp khó khăn.

Rơm cũng là một loại rơm tuyệt vời cho giường dâu, và tôi có một bài viết chi tiết về cách trải rơm cho cây dâu quý giá của bạn.

Một điều khác mà tôi làm trước khi trải rơm là chạy sợi đất qua tất cả các giường của mình sẽ được trải rơm.

Điều này tạo ra một lớp chất chống cỏ dại thêm vì nó cắt bỏ bất kỳ cây cỏ dại trẻ nào và giết chúng. Điều này có nghĩa là khi bạn trải rơm, bạn bắt đầu với một giường sạch và không có cỏ dại.

Khi bạn đã làm sạch mọi thứ và trồng cây, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải rơm!

Hầu hết các bó rơm đều có thể được tách thành các tấm có độ dày lý tưởng để trải trong vườn. Nhưng nếu bạn cảm thấy rằng các tấm quá dày, bạn có thể kéo chúng ra một chút để làm mỏng chúng.

Hãy trải rơm xung quanh gốc của từng cây nhưng hãy để lại một chút không gian để không chạm vào thân cây. Hãy đảm bảo bạn trải rơm để che phủ toàn bộ vườn, không chỉ xung quanh cây. Bạn không nên thấy đất trống trong vườn của bạn.

Rơm làm viện là một loại rơm tuyệt vời cho nhà vườn nhỏ nhưng cũng có thể hoạt động trên quy mô lớn hơn. Nếu bạn là người tự trồng và đang làm việc với một số mẫu diện tích trồng trọt, điều này cũng có thể phù hợp với bạn!

Việc này có thể khá tốn công lao động ở quy mô lớn hơn nhưng đó là lúc các thiết bị như xe tải hoặc máy cày nhỏ trở nên hữu ích.

Tôi thậm chí đến mức trải rơm cho các đường đi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách vườn của bạn được thiết lập, điều này có thể không cần thiết đối với bạn. Với những người có giường được nâng lên, đường đi cỏ dại không gây ra vấn đề.

Nhưng nếu vườn của bạn giống như vườn của tôi và nằm trực tiếp trên mặt đất, thì việc trải rơm ở đường đi có thể giúp kiểm soát cỏ dại và không để nó phát triển quá nhiều và xâm nhập vào giường vườn của bạn.

Một số người thích sử dụng các loại rơm khác cho đường đi của họ, như cỏ thông, để tạo nên một không gian có vẻ đẹp hơn. Nhưng, tôi không nghĩ rơm làm viện xấu và thậm chí nó êm ái khi đi qua.

Khi nào áp dụng rơm làm viện

Không có thời điểm nào trong năm là không thích hợp để áp dụng rơm làm viện cho khu vườn rau của bạn, nhưng như tôi đã đề cập trước đó, bạn không nên làm điều đó cho đến khi bạn đã trồng cây.

Với tôi, điều này có nghĩa là hầu hết việc trải rơm của tôi được thực hiện vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi tôi đang trồng nhiều cây rau nhất.

Nhưng, tôi vẫn trải rơm vào mùa hè và mùa thu nếu tôi đang trồng liên tiếp hoặc trồng cây mùa thu như tỏi, mà tôi sẽ nói sau.

Trải rơm cho cây con

Nếu bạn trồng trực tiếp một số cây trong vườn của mình, thì bạn không nên trải rơm cho đến khi chúng trưởng thành đủ để không bị chôn vùi bởi rơm.

Với các cây mà tôi trồng trực tiếp như củ cải, cà rốt hoặc rau diếp, tôi có thể không cần trải rơm.

Trong quá trình cây con phát triển, bạn nên nhổ cỏ xung quanh cây non để giữ cỏ dại không phát triển cho đến khi chúng đủ lớn để chịu được rơm làm viện.

Tôi thấy rằng sử dụng một cái cào Hà Lan là cách tốt nhất để xử lý cỏ dại non. Cào Hà Lan sẽ gãy bỏ bề mặt giường và chặn bất kỳ cỏ dại nào mới nảy mầm.

Bạn có thể xem bài viết về cách sử dụng nó.

Tiếp tục sử dụng công cụ này khi cần thiết nếu có nhiều cỏ dại mọc.

Bạn cũng có thể xem xét sử dụng một chất lượng rơm khác cho cây trồng trực tiếp. Đối với các loại cây mà tôi đã đề cập ở trên, một lựa chọn khác sẽ là sử dụng rơm nhựa. Điều này giúp bạn tạo lỗ trên nhựa và trồng hạt của bạn trực tiếp vào các lỗ này.

Trải rơm cho tỏi

Trải rơm cho tỏi khác một chút so với cách tôi đã mô tả trước đó vì nó sẽ được chôn bởi rơm.

Tôi thích trồng tỏi vào khoảng tháng 10 và để qua đông. Như vậy, tôi sẽ có tỏi để thu hoạch vào đầu mùa hè. Việc chôn tỏi dưới rơm thay vì trải rơm xung quanh nó sẽ giúp giữ ấm tỏi trong suốt mùa đông lạnh giá.

Sau khi tôi trồng tỏi, tôi rải một lớp rơm dày nhưng rời rạc lên nơi tôi trồng chúng. Bây giờ, tôi biết bạn đang nghĩ gì, làm sao bạn có thể rải rơm rời nhưng dày? Có không làm trái với điều đó?

Như tôi đã giải thích trước đó, hầu hết các bó rơm có thể được tách thành các tấm để bạn dễ dàng rải trên giường của bạn. Nhưng những tấm dày này có thể gây khó khăn cho tỏi khi cố gắng phát triển qua rơm.

Vì vậy, bạn cần phá vỡ những tấm dày này một chút. Cách tôi làm là bằng cách lắc chúng. Lắc chúng khi bạn rải chúng lên giường vườn sẽ cho bạn một lớp rơm dày nhưng rời rạc mà tỏi cần.

Nguồn cung cấp rơm làm viện của bạn ở đâu?

Nơi tốt nhất để tìm rơm làm viện chất lượng tốt là cửa hàng nông trại địa phương. Ở nơi tôi sống, tôi có một nông dân tôi mua bó rơm từ khi tôi cần.

Cửa hàng cung cấp cung cấp nông trại có thể không có rơm làm viện có sẵn hoặc không. Thường thì các cửa hàng sẽ có bao của rơm thông có sẵn để bán.

Rơm thông không phải là một điều xấu, nhưng nó có thể làm cho đất của bạn trở nên axit hơn theo thời gian. Một mùa hoặc hai của rơm thông không nên làm cho đất của bạn trở quá axit, nhưng nếu bạn dự định sử dụng rơm thông năm sau năm, hãy xem xét việc kiểm tra đất của bạn để xem mức độ pH.

Nếu bạn sống ở khu vực đô thị, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm nguồn cung cấp rơm làm viện vì các trang trại có thể khá xa nhau.

Các khu vực nông thôn có nhiều khả năng có nông dân sẵn lòng bán cho bạn vài bó rơm. Nhưng, bạn sẽ cần hỏi nông dân xem họ đã xử lý rơm của họ bằng bất kỳ điều gì.

Một số nông dân sẽ xử lý ruộng của họ bằng các chất hoá học mạnh có thể gây hại cho vườn của bạn. Tôi biết từ kinh nghiệm cá nhân rằng rơm được xử lý bằng một số chất diệt cỏ có thể gây hủy hoại cho vườn và giết tất cả cây trồng quý giá của bạn.

Một lần nữa, hãy hỏi nông dân về cách họ xử lý rơm, nếu có. Tốt hơn là an toàn.

Khi mùa kết thúc, bạn sẽ làm gì với rơm?

Một lợi ích khác của rơm làm viện là rất dễ dàng để làm sạch. Và bằng làm sạch, tôi có nghĩa là không có gì cả!

Sau khi mùa kết thúc, rơm làm viện của bạn có thể được để nguyên trên vườn của bạn. Như tôi đã đề cập trước đó, rơm làm viện trả lại một số chất hữu cơ tốt vào đất và là nguồn carbon tốt.

Đối với những người bón phân, rơm làm viện có thể được sử dụng trực tiếp vào đất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của cây.

Sau khi tôi dọn dẹp vườn của mình sau mùa, tôi thậm chí còn thêm rơm nữa vào giường của mình để chuẩn bị cho mùa đông và để làm vườn nghỉ ngơi.

Việc thêm lớp rơm này giúp giữ ấm mặt đất và đất ẩm trong suốt các tháng mùa đông lạnh giá. Điều này có nghĩa là khi tôi sẵn sàng trồng vào mùa xuân, tôi có một lượng đất tốt và ổn định để trồng.

Đó cũng là một điểm quan trọng để giữ cho đất che phủ và không để nó trống trong những tháng mùa đông để bảo vệ nó khỏi xói mòn. Rơm làm viện rất phù hợp cho việc này, nhưng nếu bạn cảm thấy đầy tham vọng hơn, bạn cũng có thể trồng cây bao phủ để bảo vệ đất của bạn trong mùa đông.

Một số người gọi điều này là vườn lasagna vì bạn chỉ thêm nhiều lớp rơm và chất hữu cơ hơn mỗi năm thay vì cày, điều có thể gây hại cho đất theo thời gian nếu không được thực hiện đúng cách.

Rơm làm viện có thể bị thổi bay không?

Nếu bạn sống ở khu vực có gió mạnh, thì gió đôi khi có thể là thách thức khi trải rơm vào vườn của bạn. Đặc biệt là vào mùa xuân khi thời tiết có thể rất biến đổi.

Đảm bảo rơm được trải một cách đủ dày sẽ giúp thêm trọng lượng và giữ nó cố định.

Bạn cũng có thể thử tưới nước rơm một chút sau khi rải nó xuống. Nước cũng sẽ làm tăng trọng lượng và giúp nó không bị thổi bay.

Theo thời gian, đặc biệt sau mưa, rơm làm viện của bạn sẽ bắt đầu lắng xuống và trở thành một phần khác của giường vườn.

Rơm làm viện có thu hút sâu bọ không?

Mặc dù rơm làm viện có thể tạo ra môi trường lý tưởng cho côn trùng sinh sống, nhưng không phải lúc nào điều đó cũng xấu. Nó có thể giúp bạn.

Vườn của bạn cần có côn trùng có lợi như giun đất, bọ cánh cứng, một số loại bọ cánh và thậm chí là nhện. Côn trùng phân giải, như giun đất, giúp cải thiện chất lượng đất của bạn và phân giải chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng cho cây trồng của bạn.

Côn trùng khác, như bọ cánh cứng và nhện, là kẻ thù của côn trùng mà bạn không muốn trong vườn. Bọ cánh cứng sẽ giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nhiện đái nào bạn có. Nhện cũng rất tuyệt vì chúng sẽ ăn bất kỳ côn trùng có hại nào mà bạn không muốn trong vườn của mình.

Rơm làm viện có thu hút sâu không?

Rơm làm viện có thể thu hút sâu vì nó tạo ra một môi trường mát và ẩm mà sâu rất thích. Họ bị thu hút bởi độ ẩm và bóng râm mà rơm cung cấp.

Rơm cũng giữ cho đất ẩm, điều tốt cho cây nhưng cũng tốt cho sâu bọ. Ngoài ra, rơm lỏng cung cấp cho sâu nơi để trú ẩn tránh các con chim và động vật khác.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng rơm làm viện trong vườn của bạn, quan trọng để theo dõi sâu bọ và áp dụng các biện pháp kiểm soát dân số của chúng, như rắc Diatomaceous Earth, vỏ trứng hoặc Zeolite xung quanh các cây con có nguy cơ: cây xà lách, cây cải bắp, bắp cải, v.v.

Tôi nghĩ rằng việc có một môi trường sống cho côn trùng có lợi là rất quan trọng cho tất cả các vườn. Điều này sẽ cải thiện đáng kể thành công của vườn của bạn và cho thấy bạn đang trên đúng hướng tạo ra một vườn rau hữu cơ.

Tóm lại

Hy vọng, đến lúc này tôi đã thuyết phục bạn rằng sử dụng rơm làm viện trên vườn rau của bạn là điều tốt nhất bạn có thể làm cho nó. Nó mang lại rất nhiều lợi ích bao gồm cải thiện năng suất đất, kiềm chế cỏ dại, duy trì độ ẩm đất và cung cấp môi trường sống cho côn trùng có lợi.

Nó dễ dàng áp dụng và không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ cần tách các tấm rơm và rải chúng lên giường của bạn khoảng 3 đến 4 inch dày.

Cuối cùng, hãy chắc chắn bạn có nguồn cung cấp rơm làm viện chất lượng tốt. Một số cửa hàng cung cấp cảnh quan và vườn tốt hơn có thể có những gì bạn đang tìm kiếm, nhưng hãy kiểm tra với bất kỳ nông dân địa phương nào có thể bán cho bạn rơm của họ.

có thể bạn quan tâm