=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

7 Cách Sáng Tạo Sử Dụng Phân Vi Sinh Trong Vườn

Phân vi sinh, phân nghêu, nước phân, phân đất vi sinh… Dù gọi là gì đi chăng nữa, nó đều rất tốt cho vườn và cực kỳ dễ làm ngay tại nhà.

Phân vi sinh, là sản phẩm của việc giun đất phân hủy chất thải thực phẩm của bạn, là nguồn chất dinh dưỡng giàu chất dinh dưỡng cho bất kỳ loại cây trong vườn, đặc biệt là cây rau.

Hầu hết mọi người thường sử dụng phân vi sinh như một phương pháp điều trị đất thông thường, nhưng có hàng trăm cách sử dụng nguồn tài nguyên quan trọng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những cách sáng tạo và hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh đơn giản là phân giun, được gọi là phân giun hoặc phân giun. Nếu bạn từng thấy những vòng xoắn nhỏ được xếp chồng lên nhau trên mặt cỏ hoặc xung quanh các khu vực trồng hoa, đó là vì giun đất làm việc tốt trong việc xáo trộn đất.

Khi giun ăn lá, rau và trái cây phân hủy trong vườn của bạn (cũng như một số vi khuẩn nhỏ và côn trùng đất) thì chúng tạo ra một loại phân giàu dinh dưỡng, ngay lập tức sử dụng được, đã được biết đúng là phân vi sinh.

Nước phân giun là gì?

Rõ ràng, để có đủ phân giun để bón vườn, bạn sẽ cần một nhà máy đầy giun. Nhưng giống như tất cả các loại động vật khác, chúng cũng tiết ra chất lỏng cũng như chất rắn, và chất lỏng đó, hay nước phân giun, là một loại phân bón giàu nitrogen và hoàn hảo cho cây giống.

Lợi ích của phân vi sinh

Không chỉ phân giun tốt cho các loại cây của bạn, mà nó còn tốt cho hành tinh của chúng ta. Đó là nguồn tài nguyên hoàn toàn tự nhiên giúp giữ chất thải thực phẩm của bạn ra khỏi bãi rác và giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các chất hóa học trong vườn.

Tuy nhiên, trong tất cả những lợi ích của việc phân hủy phân giun, đây là những gì chúng tôi yêu thích nhất:

Thành phần chất dinh dưỡng của phân vi sinh

Chất dinh dưỡng Nồng độ trung bình Lợi ích
Nitơ Cao Giúp cây phát triển lá xanh tốt
Photpho Trung bình Tăng sự phát triển của rễ
Kali Trung bình Tăng độ cứng của lá, cho cây khỏe mạnh
Canxi Cao Giúp tăng cường hệ thống cơ bắp của cây
Magiê Cao Cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình quang hợp của cây
Kẽm Cao Hỗ trợ quá trình quang hợp và phân chia tế bào của cây

So sánh phân vi sinh với các loại phân truyền thống

Trong khi có một số cách để tăng lượng nitơ và kali trong phân phụ, phân vi sinh là một nguồn chất dinh dưỡng đáng tin cậy và có lợi hơn, và còn có thêm lợi ích của sắt, magiê, đồng và kẽm tự nhiên.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét một số lựa chọn thay thế và cách chúng so sánh.

Phân vi sinh so với phân truyền thống

Theo trọng lượng, phân vi sinh giàu các chất dinh dưỡng cây cần thiết hơn phân hay phân ngựa truyền thống. Với tỷ lệ NPK trung bình (nitơ, photpho và kali) là 3-2-2, nó dễ dàng vượt trội so với tỷ lệ NPK truyền thống là 1-0,5-1.

Độ axit thấp của phân vi sinh cũng tốt cho đất axit, vì nó là một loại phụ gia đất gần trung tính. Tuy nhiên, đối với nhiều loại cây yêu cầu môi trường axit nhẹ để hấp thụ chất dinh dưỡng, bạn có thể thêm phân hoặc các loại phân tự nhiên khác.

Phân vi sinh hữu cơ là tốt hơn phân vi sinh trong việc cải thiện đất vì các giun đất sẵn có trong vườn của bạn sẽ giúp cho việc xáo trộn chất thải thực vật bị phân hủy vào đất. Phân vi sinh được làm việc vào đất chủ yếu thông qua mưa và nước, nên nó ít hiệu quả hơn trong việc cải thiện chất đất nói chung.

Nước phân giun so với phân bón lỏng

Khi nói đến nước phân giun bạn có thể thu thập từ hệ thống phân giun hoặc thùng phân giun, lợi ích dinh dưỡng thực sự là đáng kinh ngạc, đặc biệt là đối với cây giống.

Nước phân giun là một loại phân bón nhẹ nhàng và hiệu quả, an toàn để sử dụng trên hầu hết tất cả các loại cây giống, đặc biệt là rau hàng năm, nơi các chất vi lượng cần thiết như magiê và kẽm thường bị bỏ qua hoàn toàn trong hỗn hợp giống cây.

Theo quy tắc chung, tôi không khuyến nghị sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng non hoặc cây giống, hoặc hầu hết các loại phân bón hữu cơ. Điều này đơn giản là vì rễ chúng chưa phát triển đầy đủ và việc cho ăn quá nhiều là rủi ro hơn so với việc cho ăn quá ít ở giai đoạn này.

Phân vi sinh là một loại phân bón đơn giản với nhiều ứng dụng, nhưng những cách yêu thích của tôi để sử dụng nó thuộc về bảy lĩnh vực chính. Sử dụng những mẹo dưới đây sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tưởng để thích nghi với sân vườn của bạn.

1. Khởi động hạt giống

Phương pháp tốt nhất để sử dụng nước phân giun là cho hạt giống. Với sự phân bố chất dinh dưỡng cân đối như vậy, nước phân giun cung cấp đủ những gì hạt giống cần để phát triển, khuyến khích chúng lan tỏa sức mạnh của mình giữa sự phát triển của rễ và cứng rắn.

Đối với cây ớt và cà chua, điều này đặc biệt quan trọng vì nó có thể giảm tỷ lệ héo tàn mạch.

2. Tăng cường chất dinh dưỡng

Cách dễ nhất để sử dụng phân vi sinh là làm tăng cường chất dinh dưỡng từ trên cùng của đất vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Điều này hoạt động với cả phân giun và nước phân giun, nhưng tôi thích sử dụng phân giun vì nó tuyệt vời như một loại phân tự nhiên chậm phát hành.

Đảm bảo cây của bạn không bao giờ thiếu chất dinh dưỡng bằng việc rải hai muỗng canh phân giun xung quanh gốc cây.

Lưu ý: Đối với cây cảnh hay cây nhiệt đới, hãy tránh sử dụng bất kỳ loại phân bón nào trong mùa đông khi cây đang ngủ đông. Chất dinh dưỡng sẽ bị rửa đi vào đất và có thể gây tình trạng chất dinh dưỡng quá mức vào mùa xuân.

3. Lớp phủ và giữ ẩm

Phân giun không phù hợp cho đất ẩm hoặc đầy nước vì nó thực sự giữ nước, thay vì thông khí đất. Tuy nhiên, đối với một số loại cây, điều này có thể rất hữu ích, vì một đống phân giun lớn sẽ giữ nước trong mùa hè với lợi ích tăng cường chế biến cây.

Nếu bạn có quá nhiều phân giun, hãy sử dụng chúng như một lớp phủ lớn xung quanh cây cam vào mùa hè, hoặc trong vòng xung quanh bầu và bí, có lợi rất nhiều từ chất dinh dưỡng tập trung và độ ẩm cao.

4. Làm sạch phân

Dù việc chơi với phân giun chẳng phải ai cũng thích, nhưng nó thực sự sạch sẽ hơn hầu hết các loại phân khác, và chắc chắn an toàn hơn để sử dụng trên cây khi còn tươi hơn so với phân bón khác.

Giun đất phân hủy những tác nhân vi nấm trong đất và tiêu diệt vi khuẩn gây hại khi chúng đi qua chúng, giảm nguy cơ nhiễm trùng từ những loại phân khác.

Bằng cách tạo ra một nửa thùng phân giun và một nửa thùng chứa phân xanh, bạn đang cải thiện chất lượng phân của bạn và tạo ra nhanh hơn.

5. Phân bón lỏng

Nước phân giun ở phía dưới thùng phân giun của bạn không chỉ có ích cho hạt giống, mà còn tốt cho cây ăn quả và rau quả quanh năm (và hoàn hảo cho cây trong nhà nữa).

Nước phân giun có thể được sử dụng một cách tiết kiệm mà không cần thêm nước, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn pha trộn khoảng 200ml nước phân giun với 1L nước. Điều này sẽ cung cấp dinh dưỡng cân bằng, nhẹ nhàng mỗi hai tuần, thay vì một hoặc hai lần một năm, có thể gây sốc cho cây.

6. Bón cỏ

Đây là một mẹo từ một người bạn, chứ không phải trực tiếp của tôi, vì tôi có một bãi cỏ hoang dã thực sự ở đây, chứa tất cả, từ hoa thảo bản địa đến các loại rau củ như hành lá đi dạo… nhưng nước phân giun thực sự rất tốt cho bãi cỏ của bạn. Chất dinh dưỡng cân đối, tập trung vào nitơ, giúp tạo ra một bãi cỏ xanh mướt và canxi và kali giúp xây dựng lá mạnh mẽ.

Cách tốt nhất để sử dụng phân giun trên bãi cỏ là pha trộn phân giun vào một bộ phát. Một ít sẽ đạt được khoảng cách để cung cấp dinh dưỡng cho một bãi cỏ trông buồn tẻ, nhưng bạn có thể thêm nhiều hơn để thức ăn giàu chất đặc biệt.

7. Phân cho cây cà chua

Nếu bạn đã từng trồng cà chua beefsteak, bạn có thể quen với bệnh nứt mốc. Một bệnh khá là khó chữa và tạo ra những vết sẹo màu nâu khô trên đáy trái cây. Nó không làm hỏng quả nhưng rất xấu và có cảm giác kinh khủng.

Liệu pháp? Canxi. Và phân giun đầy canxi. Để khắc phục và ngăn chặn nứt mốc, bạn có thể áp dụng phân giun trực tiếp vào đất để canxi tự do phát hành, hoặc bón cà chua của bạn với một chút nước phân giun mỗi tuần trong giai đoạn chín muồi.

Kết luận

Đối với tôi, điều tốt nhất về phân vi sinh phải là cách thực sự hữu cơ mà nó mang lại. Quên một lát giá trị của thành phần giàu chất dinh dưỡng và khả năng giữ nước tốt, bất cứ điều gì giảm chất thải thực phẩm của tôi xuống không đáng để thử.

Trên mạng có rất nhiều bộ phận phân vi sinh có sẵn, và khi bạn có bộ phận, bạn sẽ có phân vi sinh, sẵn sàng sử dụng chỉ trong vòng ba tháng.

có thể bạn quan tâm