Khi Nào Nên Tưới Nước Cho Cây: Sáng, Chiều Hay Tối?

Trong việc chăm sóc cây cảnh, việc tưới nước đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, liệu việc tưới vào buổi nào trong ngày có quan trọng thật sự hay chỉ là một quan niệm trong làng nông nghiệp?

Tại sao buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tưới cây: Khoa học đã chứng minh

Việc tưới cây vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất. Mặc dù có một số loại cây chịu hạn tốt, nhưng phần lớn các loại cây cảnh và cây trồng vẫn cần nước và thời gian tưới vào bất kỳ thời điểm nào cũng tốt hơn là không tưới.

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tưới cây vì nhiệt độ đất, góc nghiêng của ánh sáng mặt trời và cách ánh sáng kích hoạt quá trình sinh trưởng của cây cảnh.

Trong suốt đêm, cây cảnh không hấp thụ nước và không quang hợp. Việc tưới vào buổi sáng cho phép đất ngấm đều và trong khi đó, đất được làm ấm bởi ánh sáng mặt trời sáng sớm mà không bị cháy khô.

Ngoài ra, độ ẩm môi trường trên mặt đất vào buổi sáng cao hơn, đặc biệt vào mùa xuân. Điều này giúp giảm quá trình bay hơi và tiết kiệm nước.

Khi nào nên tưới cây – ưu điểm và nhược điểm

Cách đơn giản nhất là tóm tắt là tưới cây vào buổi sáng là tốt nhất, nhưng trong thực tế, nếu bạn không có nhiều thời gian, việc tưới cây vào buổi chiều hoặc thậm chí tưới cây vào buổi tối cũng không gây hại cho cây. Hãy xem xét ưu điểm và nhược điểm của việc tưới cây ở từng thời điểm trong ngày.

Tưới cây vào buổi sáng

Tưới cây vào buổi sáng là tốt cho cây và tiết kiệm nước. Điều này giữ cho môi trường cây cảnh tự nhiên hơn trong hầu hết các vùng khí hậu.

Ưu điểm:

  • Đất được tưới vào buổi sáng sẽ có độ ẩm đều.
  • Nhiệt độ đất không bị cháy khô như khi tưới vào buổi trưa.
  • Độ ẩm môi trường cao hơn vào buổi sáng giúp giảm quá trình bay hơi.

Nhược điểm:

Tưới cây vào buổi chiều

Tưới cây vào buổi chiều không phải là lựa chọn tốt cho vườn, nhưng lại phù hợp với hầu hết mọi người. Buổi chiều thời tiết ấm, ánh nắng mặt trời chói chang và cây cảnh có vẻ khô cằn. Tuy nhiên, cần đề phòng và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa khi tưới cây vào buổi chiều.

Ưu điểm:

  • Trong buổi chiều, thời tiết ấm và cây cảnh trông khô cằn, nên việc tưới nước có ý nghĩa hơn.

Nhược điểm:

Tưới cây vào buổi tối

Tưới cây vào buổi tối cũng có lợi, nhưng không nên làm thói quen. Bằng cách tưới cây vào buổi tối, bạn đang làm ướt đất trong khi khu vườn đang ngủ. Điều này dẫn đến lãng phí nước.

Tuy nhiên, vào mùa xuân và thu, khi thời tiết ẩm, việc tăng thêm một chút nước có thể giúp tái tạo đất khô mùa hè và hoà tan băng đông mùa đông. Làm điều này vào buổi tối có những điểm tích cực và tiêu cực.

Ưu điểm:

  • Giúp phục hồi đất khô mùa hè và tan băng mùa đông trong mùa xuân và thu.

Nhược điểm:

Việc tưới lá thực sự gây cháy cây?

Có nhiều loại cây rất nhạy cảm với việc bị cháy lá do nước ở trên lá tạo thành kính vô tuyến và tăng nhiệt độ của ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ làm héo lá và gây ra các vết nâu hoặc xám trên lá của một số cây cảnh.

Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra đối với một số loại cây và phần lớn các loại cây không bị ảnh hưởng bởi việc tưới lá (đặc biệt là cây có lá xoăn).

Việc tưới lá cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Nấm mốc phát triển tốt trên lá bị ướt. Vì vậy, tưới lá không được khuyến khích và bạn nên tưới nước dưới gốc cây để tránh lãng phí.

Nên tưới cây khác nhau vào thời điểm khác nhau?

Dựa trên tất cả ưu điểm và nhược điểm của việc tưới cây vào từng thời điểm trong ngày, vẫn chắc chắn rằng buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tưới cây, nhưng điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cây bạn đang tưới.

Khi nào nên tưới cây hàng rào, cây cối và cây bụi?

Cây hàng rào, cây cối và cây ăn quả không quan tâm đến thời gian tưới nước và chúng là ví dụ hoàn hảo cho quy tắc “bất kỳ nước nào cũng tốt hơn không có nước”.

Khi cây con đã phát triển, hầu hết cây ăn quả trên đất chỉ cần được tưới khi mùa khô hạn. Tuy nhiên, khi cây còn non hoặc trong chậu, chẳng hạn như chanh và chanh dây, chúng cần được tưới thường xuyên, và lý tưởng nhất là vào buổi sáng để tận dụng tối đa lượng nước mà bạn cung cấp.

Khi nào nên tưới cây rau?

Rau củ sẽ hấp thụ nước nhanh chóng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng tưới vào buổi sáng sẽ cung cấp cơ hội tốt hơn cho cây hấp thụ nước và xử lý chất dinh dưỡng trong đất.

Tuy nhiên, rau củ khác như củ cải, củ cải và củ cải đường thì tưới vào buổi tối là tốt nhất. Việc tưới cây loại này vào buổi tối giúp nước dễ dàng thoát ra khỏi đất trong khi cây phải tìm kiếm sâu hơn để lấy nước, giúp tăng tốc độ và sự phát triển mạnh hơn và ít có rễ sợi.

Khi nào nên tưới cây giống non?

Giống cây non và các cây trồng trẻ trong nhà kính, bên trong nhà hoặc trong khung lạnh nên được tưới vào buổi sáng và chỉ vào buổi sáng. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại cây nhiệt đới nhạy cảm như cà chua hoặc ớt, có xu hướng bị suy nhược nếu đất ẩm trong thời gian dài.

Việc tưới cây vào buổi chiều có thể dẫn đến cháy nắng cây con. Việc tưới cây vào buổi tối có thể gây chết cây con hoặc gây mục tráng, hoặc mục rữa. Hãy luôn luôn tưới cây con vào buổi sáng.

Kết luận

Phần lớn các câu hỏi về trong vườn có câu trả lời khá đơn giản, nhưng khi tưới cây, sự chi tiết là quan trọng. Loại cây bạn trồng, giai đoạn phát triển của chúng và điều kiện môi trường sẽ ảnh hưởng lớn đến cách và lúc nào bạn nên tưới nước cho chúng.

Nếu không chắc chắn, hãy tuân thủ việc tưới cây vào buổi sáng, vì các tác động tiêu cực ít hơn so với việc tưới vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và, giống như tất cả các công việc làm vườn khác, bạn sẽ nhanh chóng trở thành thói quen của mình!

có thể bạn quan tâm