Sử dụng Bã Cỏ Bò Cũ Trong Vườn Có Được Không?

Bạn có thể sử dụng Bã Cỏ Bò đã cũ trong vườn không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi muốn tận dụng Bã Cỏ Bò để làm phân bón. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này và chia sẻ một số mẹo và kinh nghiệm để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng Bã Cỏ Bò.

Bã Cỏ Bò còn được sử dụng được không?

Bã Cỏ Bò có thể tồn tại trong nhiều năm và sẽ là một nguồn phân bón tốt cho vườn thành phẩm nếu được lưu trữ và bảo quản đúng cách. Vấn đề xảy ra khi Bã Cỏ Bò được lưu trữ trong túi ni lông hoặc trong điều kiện ẩm ướt, nơi nước được cho phép đọng lại. Nếu túi được giữ hoàn toàn khô ráo, thì Bã Cỏ Bò sẽ không hỏng, nhưng nếu nhập vào túi hoặc độ ẩm tăng, chúng có thể trở thành một môi trường chứa vi khuẩn mục hoặc nấm. Điều này đặc biệt đúng đối với cây trồng còn non.

Khi được bảo quản đúng cách, Bã Cỏ Bò có thể sử dụng mãi mãi và trở thành một loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng nếu được đảo và pha trộn với các chất hữu cơ khác.

Lưu trữ Bã Cỏ Bò đã phân hủy

Một khi Bã Cỏ Bò được phân hủy đủ, hoặc nếu bạn đã mua số lượng lớn Bã Cỏ Bò và cần lưu trữ an toàn, bạn có thể nhét nó vào túi mà bạn mua để bảo vệ khỏi mưa hoặc che chắn các đống Bã Cỏ Bò bằng một tấm bạt.

Khi Bã Cỏ Bò đang phân hủy, nhiệt độ cao giúp điều chỉnh dòng nước và giảm những lượng nước dư thừa. Nhưng khi đã phân hủy hoàn toàn và không còn tạo nhiệt nữa, chúng cần được che chắn để tránh trở nên ẩm ướt.

Bã Cỏ Bò đã phân hủy là gì?

Bã Cỏ Bò cần được phân hủy trước khi sử dụng trong vườn. Điều này giúp giảm độ tác động của axit và muối trong phân hủy, những chất này sẽ thoát ra theo thời gian và có tác động ít lan tỏa đến cây trồng.

Nhưng đừng nhầm lẫn giữa “cũ” và “đã phân hủy”. Bã Cỏ Bò đạt đến điểm tốt nhất của nó sau 6 tháng trong vườn.

Bã Cỏ Bò cần phải để bao lâu trước khi sử dụng?

Bã Cỏ Bò của các loài động vật khác nhau sẽ mất thời gian khác nhau để phân hủy, nhưng Bã Cỏ Bò của bò thường phân hủy nhanh nhất.

Bã Cỏ Bò thường phân hủy đạt đến mức sử dụng sau khoảng 3-4 tháng, tương tự như Bã Cỏ Ngựa, nhưng Bã Cỏ Lợn, trong đó các loài động vật đã được nuôi dưỡng với chế độ carbon cao như mảnh gỗ hoặc xương, mất thời gian lâu hơn để phân hủy và nên để ít nhất 12 tháng trước khi sử dụng.

Hãy tưởng tượng bảng công thức phân trộn truyền thống của bạn: 50:50 chất nâu (carbon) và xanh (nitơ). Điều đó cũng đúng đối với Bã Cỏ Bò. Càng có nhiều carbon trong chế độ ăn của động vật, thời gian phân hủy Bã Cỏ Bò càng lâu. Nitơ cũng giúp đống phân phát nhiệt nhanh hơn, từ đó tăng tốc quá trình phân hủy.

Làm thế nào để biết khi Bã Cỏ Bò đã phân hủy đủ?

Khi mùi hương ammonia đã biến mất hoàn toàn và được thay thế bằng một mùi hương ngọt ngào giống như cỏ thối, đó là lúc Bã Cỏ Bò của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Bã Cỏ Bò đã phân hủy hoàn toàn không còn mùi hương ammonia đặc trưng gây rụng lệ. Mùi ammonia có nhiều công dụng trong vườn và có thể được sử dụng như một loại phân bổ sung nitrogen hữu ích cho một số loại rau chịu khó như bí quyết, nhưng nó quá chua và quá lượng nồng đối với cây trồng nói chung.

Cách lưu trữ Bã Cỏ Bò trong vườn rau

Khi bạn muốn lưu trữ Bã Cỏ Bò, bạn có một lựa chọn: bạn có đủ không gian không?

Cách đơn giản nhất để lưu trữ Bã Cỏ Bò là hòa trộn nó với một đống phân trộn sẵn, điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần thùng phân bón thêm và quá trình phân hủy ôxy hóa của đống phân sẽ tăng nhanh quá trình phân hủy của Bã Cỏ Bò.

Thêm Bã Cỏ Bò vào đống phân bón thứ hai để sử dụng vào năm sau.

Tuy nhiên, Bã Cỏ Bò tốt nhất là nên phân hủy riêng biệt để bạn có thêm vật liệu tạo mulch đa dạng cho vườn không cần đào.

Nơi để Bã Cỏ Bò phân hủy

Đặt đống phân cỏ xa khỏi nhà và xa các khu vực trẻ em và thú cưng chơi, vì cỏ bò thu hút ruồi.

Ánh sáng

Luôn đặt đống phân cỏ dưới ánh nắng trực tiếp. Càng nóng, chúng sẽ phân hủy càng nhanh. Tuy là cô lập, điều đề nghị cho một đống phân là đặt nó ở nơi không nhìn thấy và góc tối trong khu vườn, nhưng điều này có thể dẫn đến tình trạng cỏ bỏ đi hủy, mà sẽ tiếp tục gây mùi hương và không tạo thành phân từ tốt.

Độ ẩm

Khi đống phân cỏ đang phân hủy, nước mưa sẽ không gây hại nếu bạn sử dụng đúng cách. Sản phẩm hoàn thiện nên khô ráo, nhưng bạn sẽ luôn có một vũng nước ở cuối đống phân nên khi bạn đạt đến cuối cùng, hãy quay đống phân với bất kỳ phân mới nào để làm khô phần ẩm nhanh hơn.

Sau vài tháng phân huỷ tự tạo nhiệt của nó, cỏ bò vẫn phải phát ra một ít nhiệt. Khi quá trình phân hủy dừng lại, bạn sẽ nhận thấy nhiệt độ giảm. Khi đó, bạn có thể làm khô nó và đóng gói nó. Đống phân đất đó có thể được lưu trữ trong vòng 6 năm miễn là giữ nó khô.

Luồng khí

Cỏ bò phân hủy cần có luồng không khí tốt. Phân hủy bất tận cần phải được thông thoáng, vì nén dẫn đến quá trình phân hủy không oxy – trì trệ. Tất cả những điều tốt đẹp sẽ bị giết chết bởi nấm mốc, có thể lan sang cây trồng.

Điều này ít gặp vấn đề với cỏ hoặc cỏ cừu, vì chúng được nuôi dưỡng bằng cỏ được phun thuốc trừ sâu, nhưng đống cỏ bò không nên rộng hơn 1,5m vì oxy không thể tiếp cận trung tâm.

Cải thiện quá trình cung cấp oxy bằng cách lật đống ít nhất một hoặc hai lần trong quá trình phân hủy, để tạo ra một số nhiệt độ và giúp nó phân hủy nhanh hơn.

Tận dụng Bã Cỏ Bò mới

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng Bã Cỏ Bò mới. Điều này giúp tận dụng nhiệt từ quá trình phân hủy của nó. Bạn cần lựa chọn loại cây trồng mà bạn muốn trồng trong Bã Cỏ Bò tươi, vì một số loại cây trồng thích hợp với nó, nhưng số khác không phát triển tốt.

Giường gội

Khi chúng tôi chuyển đến mảnh đất mới, chúng tôi làm sạch những cỏ dại tồn đọng, phủ đất bằng giấy bìa ướt, lát đường dẫn bằng gỗ và đổ một nửa giường trồng với Bã Cỏ Bò. Nửa trên của giường được lấp bằng phân vườn và Bã Cỏ Bò giúp chúng tôi trồng cây từ hạt ngoài trời mà thông thường không thể mọc nhờ vào nhiệt độ cao.

Năm sau, Bã Cỏ Bò sẽ phân hủy hơn, nhưng vẫn cung cấp một số chất dinh dưỡng, cùng với khả năng thoát nước tốt hơn.

Đậu

Đậu là cây với nhu cầu nitrogen rất cao và đối với hạt. Một mẹo người trồng cây truyền thống để trồng đậu là bới một cái rãnh và điền nó đầy với các loại chất thải từ nhà bếp tươi và báo. Nitrogen và nhiệt từ quá trình phân hủy là tuyệt vời cho đậu.

Nếu bạn điền rãnh với Bã Cỏ Bò, nó hoạt động theo cách tương tự, giữ Bã Cỏ Bò xa các rễ non khi chúng phát triển và cho phép rễ phát triển về phía Bã Cỏ Bò khi chúng trưởng thành.

Kết luận

Lợi ích bổ sung của Bã Cỏ Bò so với Bã Cỏ Ngựa là kiểm soát cỏ dại. Ngựa chỉ có một dạ dày duy nhất, và bạn sẽ nhận thấy trong bất kỳ túi phân bò nào có đầy những mảnh cỏ và thậm chí còn có cây ngọt ngào nguyên vẹn. Bò có bốn dạ dày, điều này có nghĩa là tất cả những thứ chúng ăn sẽ được tiêu hóa hoàn toàn, và có ít khả năng các hạt cỏ dại mọc trên giường rau của bạn từ Bã Cỏ Bò.

Vì Bã Cỏ Bò được phơi khô tốt hơn Bã Cỏ Ngựa, nó ít có khả năng giữ nước trong quá trình phân hủy trong thùng phân hoặc túi và do đó ít thuận lợi cho cỏ dại.

Hãy truy cập Bưởi Khánh Vĩnh để biết thêm thông tin về cách sử dụng bã cỏ bò và các sản phẩm hữu cơ khác để làm cho vườn của bạn thật thịnh vượng và bền vững.

FAQs

Bã Cỏ Bò phân hủy như thế nào?

Bã Cỏ Bò phân hủy bằng cách tạo ra nhiệt độ cao để kích thích quá trình phân huỷ vi sinh vật. Điều này làm giảm độ axit và muối trong Bã Cỏ Bò, và tạo ra một loại phân không gây kích ứng cho cây trồng.

Tôi có thể sử dụng Bã Cỏ Bò tươi không?

Trong một số trường hợp, Bã Cỏ Bò tươi có thể được sử dụng, nhưng bạn cần chọn các loại cây trồng phù hợp. Một số cây trồng như đậu và giống còn non có thể phát triển tốt hơn trong Bã Cỏ Bò tươi.

Bã Cỏ Bò có mùi hương?

Khi Bã Cỏ Bò đã phân hủy đủ, mùi hương ammonia sẽ biến mất và được thay thế bằng một mùi hương ngọt ngào giống cỏ thối.

có thể bạn quan tâm