Hướng dẫn diệt sâu mọt tự nhiên: 3 phương pháp đã được thử nghiệm

Sâu mọt là loại côn trùng gặp ở vườn của tôi. Mỗi năm, chúng không bao giờ tha cho vườn của tôi. Vì vậy, tôi đã học cách chấp nhận và sẵn sàng chiến đấu với chúng.

Mạng internet chứa đầy thông tin về cách chống lại sâu mọt. Vì tôi trồng theo phương pháp hữu cơ, tôi đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau, từ xà phòng trừ sâu truyền thống đến dầu thực vật và hoa hi sinh.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn những gì đã thành công với tôi và hy vọng sẽ thành công với bạn.

Khi nào sâu mọt tấn công và cây trồng nào chúng ưa thích?

Để chuẩn bị cho cuộc chiến với sâu mọt, bạn cần biết khi mùa sâu mọt bắt đầu. Ở hầu hết các vùng khí hậu ôn đới bán cầu Bắc, sâu mọt thường xâm chiếm từ tháng 5.

Trong tháng 5, sâu mọt sẽ sinh sản nhanh chóng và số lượng chúng giảm đi từ giữa tháng 6. Nhưng nếu bạn không can thiệp, chúng sẽ không biến mất hoàn toàn và có thể kéo dài cho đến khi nhiệt độ bắt đầu giảm.

Có nhiều loại cây lưu niệm và cây hàng năm bị sâu mọt tấn công, và tôi sẽ chỉ liệt kê những loại cây mà vườn nhỏ của tôi chứa:

Sâu mọt xanh:

 • Lý chua đỏ
 • Lý chua đen
 • Tần dày lá

Sâu mọt đen:

 • Đậu đen
 • Đậu trắng
 • Củ cải đường
 • Cần tây và rau chân vịt
 • Cà rốt
 • Ớt
 • Một số loại hoa (hướng dương, phi điệp, cây cây cỏ)

Có rất nhiều loại cây không bị sâu mọt quấy rầy, như cải thảo (nhưng chúng cũng có những vấn đề riêng của chúng), rau diếp cá, hành và tỏi, cây cà chua trồng từ hạt giống, và nhiều loại cây khác. Nếu chúng thuộc danh sách cây yêu thích của bạn, hãy yên tâm chúng sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu bạn lo lắng về các cây được đề cập ở trên, hãy chú ý vào những gì diễn ra ở đầu mùa:

Triệu chứng của sự tấn công của sâu mọt

 1. Hoạt động kiến tăng lên

Mối quan hệ giữa sâu mọt và kiến đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Kiến thích nuôi sâu mọt bằng cách cho chúng cưỡi trên đầu cây. Khi ổn định bên trên, sâu mọt sinh sản, ăn nhựa cây và tiết ra một chất có hàm lượng đường cao gọi là mật ong.

Kiến ăn mật ong và thậm chí vỗ bụng sâu mọt để thu thập mật ong. Điều quan trọng là: Nếu bạn thấy kiến bận rộn đi lên và đi xuống cây, hãy xem xét kỹ hơn về tình hình của cây.

Tốt hơn, khi thảo dược và chăm sóc cây giống, hãy kiểm tra tất cả các đống kiến mà bạn tìm thấy. Bạn sẽ hiểu tại sao sau khi đọc bài viết này. Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kiến, hãy đọc bài viết này.

 1. Lá co rúm

Trong khi một số cuộc tấn công của sâu mọt dễ dàng nhận ra (bạn có thể thấy rõ đàn sâu mọt trên thân cây như đậu đen hoặc hoa), một số loại cây khác lại khá khó nhận biết khi bị sâu mọt xâm nhập, nhưng hậu quả không kém phần tiêu cực.

Lá co và chuyển sang màu đỏ thường là dấu hiệu của sâu mọt, xanh hoặc đen, đặc biệt là đối với cây thực vật như củ cải đường hoặc cây lý đỏ hoặc đen. Đây là một ví dụ về thiệt hại:

Vì vậy, hãy kiểm tra dưới mọi lá có vẻ đáng ngờ để tìm dấu hiệu của sâu mọt nhỏ và lén lút này.

 1. Mọc chậm

Tháng 5 vẫn còn sớm đối với nhiều loại cây trồng và sâu mọt sẽ tấn công khi cây vừa xuất hiện từ hạt giống. Vì chúng hút chất dinh dưỡng quý giá từ cây, cây sẽ không phát triển cùng tốc độ như cây không bị ảnh hưởng.

 1. Thu hoạch kém

Khi đến giai đoạn thu hoạch, thì đã quá muộn rồi. Bạn có thể đã nhận thấy sự tăng sinh của sâu mọt nhưng không kiểm soát được chúng và cứu sống cây trồng của mình. Cây lâu năm thường được bảo vệ an toàn khỏi thiệt hại mở rộng và chúng sẽ hồi phục, nhưng nhiều loại cây hàng năm sẽ không chỉnh sao.

Sâu mọt không chỉ ăn thân cây và lá, mà còn tấn công hoa, đặc biệt là đậu và đậu đen. Không có hoa được thụ phấn đồng nghĩa với không có mùa thu hoạch trong trường hợp này, và củ cải đường, cà rốt và rau củ khác bị căng thẳng sẽ phát triển kém.

Đối với đậu đen, bạn có thể cắt đầu khi cây trưởng thành để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu mọt – và bài viết này sẽ giải thích chi tiết hơn về điều đó.

3 phương pháp tự nhiên để tiêu diệt sâu mọt (nếu được sử dụng cùng nhau)

Nếu bạn đang đọc blog này, bạn có thể là người hâm mộ của vườn ươm hữu cơ và muốn giữ các phương pháp kiểm soát sâu bằng cách tự nhiên nhất có thể. Vì vậy, chúng ta hãy khám phá một số phương pháp không độc hại để giúp bạn loại bỏ sâu mọt:

 1. Phun sâu mọt bằng dầu neem
  Bạn có thể đã quen thuộc với dầu neem, nhưng nếu thuốc trừ sâu này mới đối với bạn, hãy biết rằng nó hoàn toàn tự nhiên và an toàn khi sử dụng một lượng vừa phải. Neem là thuốc trừ sâu tự nhiên được chiết xuất từ quả và hạt của cây neem, một loại cây thuộc họ gỗ tía.

Neem có nhiều ứng dụng trong vườn. Nó giết chết các loại côn trùng có cơ thể mềm ngay khi tiếp xúc và làm cho cây không hấp dẫn với các loại sâu khác. Ngoài việc tiêu diệt sâu mọt thành công, tôi thường xuyên sử dụng dầu neem để ngăn chặn bệnh hoa mai hay mốc trắng.

 • Những gì bạn cần: Dầu neem – hãy đảm bảo có đủ, bạn sẽ cần xịt nhiều lần; Bình xịt hoặc bình xịt tay – tuỳ thuộc vào kích thước vườn của bạn; Xà phòng Castille – hoặc xà phòng rửa chén, để giúp pha trộn dầu neem và giúp tiêu diệt sâu mọt.

 • Công thức phun sương dầu neem 2%: Đối với mỗi gallon nước ấm, thêm 4 muỗng canh dầu neem và 2 muỗng canh xà phòng lỏng. Hãy thêm xà phòng vào nước trước và lắc kỹ để trộn đều. Tiếp theo, thêm dầu neem và lắc đều. Cẩn trọng, hỗn hợp này đậm đặc hơn so với việc sử dụng thường xuyên dầu neem. Nó sẽ có mùi hôi, vì vậy đừng mặc quần áo yêu thích và đừng để nó vào mắt.

Hãy chọn một ngày nắng để phun dầu neem, lý tưởng là dự báo vài ngày nắng. Sự kết hợp dầu neem và xà phòng sẽ làm cho cơ thể mềm mại của sâu mọt nhanh chóng khô. Nếu trời mưa vào ngày hôm sau, hãy phun lại. Phun mỗi tuần trong 2-3 tuần và bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức.

Ngày thứ hai sau khi phun, sâu mọt sẽ chết và khô như ảnh này:

Cảnh báo: Khi bạn phun hỗn hợp này lên vườn, dầu neem có thể rơi vào trái cây yêu thích và rau xanh. Hãy chắc chắn rửa sạch chúng trước khi sử dụng.

 1. Phun nước áp suất để rửa sạch sâu mọt khỏi lá

Ai có thể nghĩ rằng chỉ cần nước đơn giản là có thể loại bỏ sâu mọt? Tôi đã khám phá ra điều này sau khi bị tấn công mạnh bởi sâu mọt trên cây củ cải. Lúc đó tôi chưa biết đến dầu neem, vì vậy tôi đã rửa lá củ cải một cách công phu, từng lá một, trong vài ngày, cho đến khi sâu mọt hoàn toàn biến mất.

Mặc dù đây không phải là giải pháp vĩnh viễn – vì kiến có thể đưa sâu mọt trở lại – nhưng đây là một cách tuyệt vời để trì hoãn chúng trong một thời gian ngắn, hoặc là một biện pháp thứ hai nếu bạn bỏ sót bất kỳ vị trí nào trong quá trình phun dầu neem.

 • Những gì bạn cần: Ống vòi nước và đầu vòi nước với chế độ phun phẳng.

 • Cách sử dụng: Giữ từng lá riêng lẻ trong lòng bàn tay, kiểm tra xem có sâu mọt không và phun nước vào phần sau của lá cho đến khi không còn sâu mọt.

Hãy điều chỉnh đầu vòi ống nước của bạn với áp suất thấp nhất có thể để tránh làm tổn thương cây. Lá sẽ nhìn hơi uể oải và buồn trong một hoặc hai ngày, nhưng chúng sẽ nhanh chóng phục hồi. Kiểm tra lá lại sau một thời gian và bạn sẽ kinh ngạc vì sâu mọt tăng sinh nhanh chóng. Lặp lại quy trình nếu cần.

 1. Diệt kiến ​​bằng borax

Vì kiến và sâu mọt có mối quan hệ đồng sinh, giết kiến ​​sẽ không chỉ giải quyết vấn đề sâu mọt nhanh hơn mà còn ngăn chặn sự xâm nhập từ các năm tiếp theo. Giải pháp tự nhiên không xâm phạm tôi tìm ra là borax.

Borax là một khoáng vật tự nhiên. Ở lượng nhỏ, nó không gây hại cho cây, động vật và con người, nhưng nếu kiến ăn vào, nó làm nhiễm độc hệ tiêu hóa của chúng.

Borax không làm việc ngay lập tức, nhưng chúng ta không mong muốn điều đó. Kiến chết trong vòng 24-48 giờ, sau khi chia sẻ thức ăn với cả tổ kiến.

 • Những gì bạn cần: Borax, đường bột và nước.

 • Cách sử dụng: Trộn đường bột và borax với tỷ lệ 3 đến 1. Thêm nước đủ để tạo thành một hỗn hợp nhừ. Đặt từng muỗng của hỗn hợp này gần (nhưng không trực tiếp trên) mọi cái mà bạn có thể thấy là ổ kiến ​​trong vườn. Hãy tránh đặt quá gần với rau trồng của bạn.

Hy vọng, kiến ​​sẽ lấy borax chết gây trực tiếp cho nữ hoàng của chúng, nhưng nếu bạn vẫn thấy hoạt động của kiến ​​quá mức, bạn có thể lặp lại quá trình. Nếu không được kiểm soát, kiến ​​sẽ tăng sinh trong vườn qua các năm, giết cây non cựa cuốn trong vùng lân cận và chăn nuôi sâu mọt vào đầu mùa hè.

Những phương pháp kiểm soát sâu mọt không hiệu quả

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để loại bỏ sâu mọt và tôi chưa kiểm tra hết. Dưới đây là những gì tôi đã thử, nhưng không thấy rất hữu ích:

 1. Hoa cúc cẩm thạch

Tôi là một người nông dân đam mê, vì vậy hoa cúc cẩm thạch có một vị trí đặc biệt trong vườn của tôi. Chúng hiếm khi bị tấn công bởi bất kỳ điều gì và giữ tất cả các loại sâu tránh xa. Tôi trồng chúng giữa các hàng cải và cà chua cũng được hưởng lợi từ chúng.

Chúng tôi đã viết rất nhiều về loại cúc cẩm thạch nên cây nào để trồng, cũng như nên đặt chúng ở đâu trong vườn.

Trong trường hợp của sâu mọt, tuy nhiên, hoa cúc cẩm thạch không làm được nhiều. Tôi không tránh né hoàn toàn chúng, chỉ là trong khí hậu của tôi, vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, hoa cúc cẩm thạch còn quá nhỏ và chưa trưởng thành đủ để làm bất cứ điều gì. Nhưng bạn có thể thử, nếu có điều gì đó, chúng rất đẹp và giúp thụ phấn.

 1. Trồng cây mồi

Một số nông dân gợi ý trồng hoa phiên dịch bên cạnh các loại cây nhạy cảm như đậu, để hoa phiên dịch bị tấn công thay vì các loại rau quý giá của bạn. Tôi hy vọng điều này có thể hoạt động, nhưng đậu của tôi bị tấn công bất kể số lượng hoa phiên dịch xung quanh.

Hoa hướng dương và cây phi điệp cũng là những loại mà sâu mọt thích, và trong khi tôi không trồng những bông hoa này như cây mồi, chúng luôn bị tấn công bởi sâu mọt. Rất tiếc, các loại rau xanh xung quanh không được tha thứ, vì vậy tôi nghĩ đó chỉ là thêm thức ăn cho sâu mọt.

 1. Bọ cánh cứng

Tôi yêu bọ cánh cứng. Trên thực tế, tôi yêu chúng đến nỗi trong một thời gian bị quấy rối bởi hàng trăm con bọ cánh cứng khi đi biển, tôi chụp càng nhiều càng tốt và thả chúng trong vườn của tôi, cách xa hàng trăm dặm.

Một số nông dân thậm chí mua bọ cánh cứng trực tuyến và điều đó thật tuyệt vời, nó giúp vườn của họ ở một mức độ nào đó.

Đối với tôi, mặc dù tôi đã thấy con bọ cánh cứng ăn sâu mọt trong vườn của tôi, nó vẫn chưa đủ để kiểm soát sâu mọt. Hãy khuyến khích con bọ cánh cứng ở lại trong vườn của bạn, nhưng khi đến sâu mọt, đừng quá kỳ vọng.

Kết luận

Các phương pháp kiểm soát dựa trên hữu cơ có thể làm cho người mới trồng cây cảm thấy áp lực, nhưng đừng để quá nhiều lựa chọn làm bạn hoang mang. Trong cuộc chiến với sâu mọt, hãy làm 3 điều này và tôi cam đoan bạn sẽ thành công:

 • Phun dầu neem vào một ngày nắng và xịt 2-3 lần;
 • Rửa sạch sâu mọt khỏi lá bằng áp lực nước;
 • Diệt kiến ​​nuôi sâu mọt bằng một hỗn hợp đường và borax.

Đó là tất cả. Đòi hỏi một số công sức, nhưng đó là nguyên tắc của vườn ươm hữu cơ và tôi không muốn thay đổi điều đó bằng bất cứ điều gì.

có thể bạn quan tâm