=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Tại Sao Phân Hữu Cơ Biến Mất Theo Thời Gian?

Bạn đã biết phân hữu cơ là một đầu tư lớn để xây dựng đất đai tốt. Sửa đất địa phương bằng phân hữu cơ và các phụ gia có thể tốn kém và tốn thời gian. Nếu bạn đã dành thời gian và tiền bạc cho đất của mình mùa trước, chỉ để thấy đất của bạn trở lại thành thành phần ban đầu, bạn có thể cảm thấy thất vọng.

Tiếc thay, đó là một sự thật của thiên nhiên rằng phân hữu cơ (và các chất phụ hợp khác) biến mất theo thời gian. Sửa đất vườn của bạn không phải là một nhiệm vụ một lần. Hãy đọc tiếp để hiểu rõ tại sao phân hữu cơ biến mất và làm thế nào để bạn có thể sử dụng phân hữu cơ của mình một cách hiệu quả.

Những lý do phân hữu cơ biến mất

Nếu bạn nhận thấy phân hữu cơ bạn đặt trên giường vườn của bạn biến mất từ mùa này sang mùa khác, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang được sử dụng cho mục đích mà nó được thiết kế cho. Tuy nhiên, có một số lý do cụ thể khác tại sao phân hữu cơ phủ lên có cảm giác như nó chỉ biến mất vào không khí mỏng manh.

Thời tiết

Thời tiết có thể là lý do hàng đầu khi bạn thấy phân hữu cơ biến mất nhanh chóng như vậy. Phân hữu cơ có thể bị cuốn đi bởi nước, bao gồm cả mưa và tuyết. Phân hữu cơ có xu hướng nhẹ hơn đất địa phương như đất sét và cát và khi khô, có thể bị gió cuốn đi. Nếu bạn lo lắng về việc thời tiết cuốn phân hữu cơ của bạn đi, hãy không chỉ phủ lên giường vườn mà hãy sử dụng cái cuốc rộng để trộn phân hữu cơ vào giường vườn một cách đều.

Côn trùng và động vật

Nếu phân hữu cơ của bạn dường như biến mất, có thể có những sinh vật nhỏ đang ăn nó. Điều này không phải là một việc tồi – phân hữu cơ giàu sẽ thu hút sâu bọ, bọ cánh cứng và các loài côn trùng có lợi khác đến vườn của bạn. Các vi sinh vật tiêu thụ phân hữu cơ và tiết ra nó, tạo thành humus – một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hoá bởi cây trồng.

Thực vật

Phân hữu cơ của bạn có thể biến mất vì cây trồng đang sinh trưởng trong đó, điều đó chính là mục tiêu chính! Khi cây trồng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, cấu trúc của phân hữu cơ sẽ thay đổi và phân hủy. Rễ cây trồng có thể phát triển bên trong và xung quanh phân hữu cơ, làm tan chảy nó hơn nữa.

Phân hủy

Nếu bạn đã từng duy trì một cây chất hữu cơ trước đây, bạn biết rằng phân hữu cơ co lại khi nó lão hóa. Đây là một phần của quá trình phân hủy – vi khuẩn và vi sinh vật tiêu thụ các mảnh lớn chất thải và tiêu hoá thành một cái gì đó nhỏ hơn và dễ tiêu hoá hơn bởi cây trồng.

Phân hữu cơ hoạt động đang trong quá trình phân hủy, trong khi phân hữu cơ ổn định là cái còn lại sau khi quá trình phân hủy kết thúc. Phân hữu cơ ổn định chính là humus, một loại đất xốp giàu chất hữu cơ. Nếu bạn áp dụng phân hữu cơ đang hoạt động lên giường vườn của bạn, nó sẽ tiếp tục phân hủy, và có thể nhanh hơn so với trước đây.

Giải pháp để nâng cao giường vườn co lại

Nếu giường vườn của bạn dường như co lại từng năm, có một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện.

Thêm lượng trấu và phụ gia đất

Trước khi trồng cây, hãy kiểm tra đất và xác định xem đất địa phương của bạn có bất kỳ thiếu chất nào hay không. Thêm phụ gia đất cần thiết, kèm theo phân hữu cơ, perlite và lớp phủ để cải thiện cấu trúc và tăng lưu thông nước.

Không nén đất

Lưu ý khi tưới cây trồng trên giường vườn của bạn để sử dụng chế độ nhẹ trên ống tưới nước. Nếu bạn phun nước vào cây trồng bằng một luồng nước mạnh cho việc uống nước buổi sáng, cây trồng sẽ bị căng thẳng và đất sẽ bị nén.

Nếu có thể, đừng bao giờ đi vào giường vườn của bạn. Lụa bằng công cụ tay hoặc bằng tay của bạn, nhẹ nhàng. Áp lực càng cao bạn đặt lên đất, giường vườn của bạn càng được nén. Cả cây trồng và vi sinh vật đều thích đất thoáng, xốp.

Chất cát thêm đất

Lập kế hoạch cho lượng đất giảm đi của giường vườn bằng cách thêm nhiều đất hơn bạn nghĩ bạn cần ở đầu mùa. Bạn thường có thể thêm đất sau khi trồng cây trồng, nhưng một số loại cây không thích bị chôn vùi dưới quá nhiều đất. Hiểu rõ nhu cầu của cây trồng trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Lý do mà băng cốc phân hủy

Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về lý do tại sao phân hữu cơ biến mất khỏi giường vườn. Nhưng nếu xô phân hủy của bạn co lại, điều đó hoàn toàn bình thường! Phân hủy tự nhiên sẽ giảm theo thời gian, nhưng nếu phân hủy của bạn biến mất nhanh hơn bạn dự đoán, có thể có các yếu tố khác đang hoạt động.

Kích thước và hình dạng xô phân hủy

Những xô phân hủy nhỏ phân hủy nhanh hơn so với những xô phân hủy lớn. Tại sao? Bởi vì tỷ lệ giữa thể tích bên trong và diện tích bề mặt ngoài. Trung tâm tài nguyên tự nhiên hành tinh giải quyết vấn đề phân hủy phân hủy rất tốt và tôi sẽ tổng hợp lại các phát hiện của họ ở đây.¹

Những hạt nhỏ (hoặc xô) phân hủy nhanh hơn so với những hạt lớn (hoặc xô) vì có nhiều diện tích bề mặt hơn để phản ứng diễn ra. Hãy suy nghĩ về điều này: hầu hết xô phân hủy nhỏ nằm ở diện tích bề mặt của chúng, nhưng xô phân hủy lớn có nhiều thể tích bên trong hơn bên ngoài. Điều này cũng đúng đối với nhóm xô rộng so với nhóm xô cao.

Những xô cao, lớn có nhiều thể tích bên trong hơn diện tích bề mặt bên ngoài, tạo ra môi trường nhỏ đặc biệt bên trong xô. Môi trường bên trong được bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài. Vật lý cũng giải thích vì sao những xô phân hủy nhanh cũng nóng hơn – các hạt nhỏ phân hủy thành những hạt nhỏ hơn, những hạt nhỏ hơn phân hủy thành những hạt nhỏ hơn nữa – tạo thành hiệu ứng cầu tuyết.

Nhiệt độ cao khuyến khích phân hủy nhanh hơn, và nhiệt độ lạnh làm chậm quá trình. Tất nhiên, còn các yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ phân hủy, như mức độ ẩm và oxy, cũng như việc lật phân hủy của bạn thường xuyên – nhưng trong số những biến số này, nhiệt độ và khối lượng ảnh hưởng đến phân hủy phân hủy nhất.

Cách lưu trữ phân hủy để sử dụng tối đa

Trong khi phân hủy ở độ chín đạt đỉnh của nó một vài tháng sau khi hoàn thành, chúng ta thường cần lưu trữ phân hủy trong nhiều năm. Phân hủy không bao giờ hỏng, nhưng có cách lưu trữ phân hủy để tối đa hóa “tuổi thọ”.

Thùng chứa bên trong

Nếu bạn có một lượng phân hủy nhỏ, nó có thể dễ dàng được lưu trữ bên trong một thùng chứa. Giữ xô trong nhà ga, tầng hầm hoặc tòa nhà ngoài trời – nơi không quá nóng cũng không quá lạnh, vì nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến quá trình phân hủy. Nếu bạn nhận thấy rằng phân hủy của bạn trông hơi khô, hãy thêm nước.

Xô bên ngoài

Cách lưu trữ phân hủy phổ biến nhất là bên ngoài trong một xô. Bảo vệ xô phân hủy của bạn trước thời tiết bằng cách che chắn nó. Để tăng tuổi thọ tối đa, hãy cố gắng để xô phân hủy có hình dạng cao thay vì ngắn và rộng.

Kết luận

Phân hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho vườn của bạn, như việc tái chế chất hữu cơ trở lại đất mòn và cải thiện cấu trúc và thông thoáng của đất địa phương. Đừng bị dẫn lạc bởi sự thật là phân hữu cơ biến mất theo thời gian – đây thực sự là một dấu hiệu tốt cho thấy phân hữu cơ của bạn đang được sử dụng! Sử dụng những mẹo trên để kéo dài tuổi thọ của phân hữu cơ của bạn, và vườn của bạn sẽ đền đáp bạn với vẻ đẹp và hiệu suất trong mùa này.

Resources

¹ “Vật lý của việc phân hủy,” Trung tâm nguồn tài nguyên thiên nhiên hành tinh, https://www.planetnatural.com/composting-101/science/physics/

có thể bạn quan tâm