=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Cách tạo phân bón hữu cơ từ phân gà trong 20 ngày

img-3

Sự tối ưu hóa lợi nhuận luôn là ưu tiên hàng đầu trong kinh doanh và nông nghiệp. Tự ủ phân gà để bón cho cây trồng là biện pháp tối ưu hóa lợi nhuận tốt nhất vì nó giúp giảm ít nhất một nửa chi phí phân bón cho vườn của bạn. Phân gà có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong các loại phân chuồng, do đó, ủ phân gà thành phân bón hữu cơ vi sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Phương pháp ủ phân gà dựa trên nghiên cứu khoa học

Hiện nay, khi tìm kiếm từ khóa “ủ phân” trên Google, bạn sẽ nhận được hơn 10 triệu kết quả chỉ trong 0,37 giây. Tuy nhiên, hầu hết các hướng dẫn đều có mục đích bán phân hoặc thuốc của họ và chỉ cung cấp thông tin rất chung chung mà không có những nghiên cứu sâu về thời gian, lượng phân, và các yếu tố ảnh hưởng khác. Điều này làm cho việc đưa ra chỉ dẫn phù hợp cho các hộ gia đình sử dụng trở nên khó khăn.

Bưởi Khánh Vĩnh giới thiệu phương pháp ủ, xử lý phân gà thành phân hữu cơ vi sinh dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học của Phạm Thị Thu Hòa. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp này và nhìn thấy kết quả rất tốt, vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ lại với những người chưa biết. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách ủ phân gà thành phân hữu cơ vi sinh nhé.

1. Tại sao cần ủ phân gà?

Trước khi hướng dẫn cách ủ, chúng tôi xin tóm tắt một số đặc điểm quan trọng về phân gà:

 • Phân gà có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân chuồng khác. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong phân gà gồm Nitơ (N), Fosfor (P2O5), Kali (K2O), Canxi (CaO). Chính vì vậy, phân gà được sử dụng rất hiệu quả trên nhiều loại cây trồng khác nhau.

 • Độ ẩm trong phân gà trung bình khoảng 70-80% dễ gây mùi. Vì vậy, trong quá trình ủ phân cần phối trộn với các giá thể để làm giảm ẩm và tăng sinh khối cho phân.

 • Hàm lượng chất hữu cơ trong phân gà cao, dễ gây độc cho cây trồng nên cần phải ủ trước khi sử dụng.

 • Trong phân gà có rất nhiều vi trùng, nấm bệnh và vi sinh vật có hại như Salmonella, Fusarium, Phytophthora, E.coli. Nếu không được xử lý triệt để, chúng sẽ gây bệnh cho cây trồng. Để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần xử lý phân gà tươi thành phân gà hữu cơ vi sinh bằng cách ủ và sử dụng chế phẩm vi sinh chuyên ủ phân hoặc các chế phẩm sinh học khác.

2. Cách ủ phân gà thành phân bón hữu cơ vi sinh

2.1. Vật liệu ủ (số lượng ít hoặc nhiều tùy bạn, dựa trên công thức dưới đây để ủ)

 • Phân gà tươi theo phương pháp công nghiệp: 1 tấn
 • Trấu, rơm rạ hoặc mùn cưa: 200kg
 • Chế phẩm vi sinh chuyên ủ phân (0,2 lít): Chọn loại chứa tổ hợp vi sinh vật với tổng số vi sinh vật > 10^9 CFU/g. Vi sinh vật này có khả năng chuyển hóa, phân giải các hợp chất hữu cơ và khử mùi hôi.

2.2 Các bước tiến hành ủ phân gà thành phân bón hữu cơ vi sinh sử dụng chế phẩm vi sinh chuyên ủ phân

Quy trình ủ, xử lý phân gà thành phân hữu cơ vi sinh

 • Phân gà độn trấu, rơm rạ với tỷ lệ khối lượng 80:20. Phối trộn đều mùn cưa với các nguyên liệu khô khác nhau. Sử dụng 0,2 lít chế phẩm vi sinh chuyên ủ phân pha 200 lít nước sạch, phun và đảo trộn để đạt độ ẩm 45-50% (tùy thuộc vào độ ẩm của cơ chất để bổ sung nước).

 • Cách phối trộn đơn giản hơn là trải một lớp rơm rạ dày khoảng 10cm, sau đó trải lên phân gà dày khoảng 5cm. Tiếp tục lớp rơm rạ, sau đó lớp phân. Chất đống cao khoảng 1m, rộng 1,2m. Chú ý không chất đống quá cao vì quá nhiệt độ phân hủy giữa đống phân ủ có thể giết chết vi sinh vật.

 • Sau khi hoàn thành công việc đảo trộn nguyên liệu, tiến hành ủ phân. Sử dụng vật liệu đơn giản để che bề mặt đống phân (như nilon), tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.

 • Định kỳ 4-7 ngày kiểm tra đống phân và bổ sung nước cho vi sinh vật phát triển. Sau 4 ngày, đảo trộn đống ủ một lần. Sau khi đảo trộn xong, phải đậy kín lại như cũ để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.

 • Thời gian ủ phụ thuộc vào chủng vi sinh bạn sử dụng và cách thức đảo, trộn trong quá trình ủ. Nếu trộn đống ủ được đều hoặc đảo 4 ngày/lần, thì sau khoảng 18 đến 30 ngày, phân hữu cơ đã đạt độ chín và quá trình ủ kết thúc.

3. Lợi ích của phân bón hữu cơ vi sinh gà

Việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh gà mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Tăng độ màu mỡ cho đất bằng cách cung cấp thêm chất hữu cơ và dinh dưỡng.

 • Là giải pháp hiệu quả để cải tạo đất bạc màu. Bón quá nhiều phân hữu cơ vi sinh không gây lốp cây và đất sẽ được cải tạo tốt hơn.

 • Phân hữu cơ vi sinh làm sạch môi trường cho cây trồng và vật nuôi: cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên, giúp cây khỏe, nảy mầm đồng đều, chống chịu sâu bệnh tốt hơn, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn và không gây ô nhiễm môi trường.

 • Cải thiện sự đa dạng sinh học (tuổi thọ đất) và khả năng sản xuất lâu dài của đất.

 • Nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây trồng (do có chứa vi sinh có lợi).

4. Kết luận

Việc xử lý phân gà thành phân hữu cơ vi sinh giúp tận dụng nguồn chất thải trong trồng trọt và chăn nuôi, đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những phương pháp tối ưu hóa lợi nhuận cho những người làm vườn.

Theo kết quả nghiên cứu của Phạm Thị Thu Hòa, độn trấu với phân gà khi ủ sẽ mang lại hàm lượng hữu cơ cao hơn so với chất độn là rơm rạ và mùn cưa vì chúng không giàu dinh dưỡng và có hàm lượng xenlulozo cao.

Chúc bạn thành công.

Xem thêm các bài cùng chủ đề: ủ phân thật đơn giảncác cách ủ phân tốt nhất

có thể bạn quan tâm

1 những suy nghĩ trên “Cách tạo phân bón hữu cơ từ phân gà trong 20 ngày

 1. Pingback: Cây bưởi bị xoăn đọt (sun đọt), nguyên nhân cách chữa trị- buoikhanhvinh.com – buoikhanhvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *