=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Bệnh ghẻ và loét trên cây bưởi: Nhận biết và phòng trừ

img-3

Cây bưởi rất dễ bị tấn công bởi các bệnh ghẻ và loét, gây hại nghiêm trọng cho lá, cành và quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những dấu hiệu của hai bệnh này và các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Bệnh loét trên cây bưởi

Dấu hiệu và nguyên nhân

Ban đầu, bệnh loét sẽ xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ màu xanh tái trên lá cây. Các đốm này sau đó sẽ lớn lên và chuyển sang màu vàng hoặc nâu nhạt. Vết loét có hình tròn, có đường kính từ 1-5mm, bề mặt sần sùi và có quầng màu vàng xung quanh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ làm rụng lá, chết cành và làm suy yếu quả.

Nguyên nhân gây bệnh loét là do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv. Citri. Bệnh lây lan nhanh chóng trong mùa mưa và thông qua sâu vẽ bùa, đóng vai trò là vectơ truyền bệnh.

Biện pháp phòng trừ

Để phòng trừ bệnh loét trên cây bưởi, chúng ta có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Trước khi trồng cây, hãy cắt bỏ hết lá bị nhiễm bệnh và tránh trồng cây bưởi bị bệnh.
 • Thực hiện cắt tỉa các cành, lá và quả bị bệnh và tiêu hủy. Khi tưới nước cho cây, hãy tránh tưới lên lá mà chỉ tưới vào gốc.
 • Bón phân hữu cơ và phân cân đối theo từng giai đoạn để tránh ra đọt non liên tục. Hạn chế sử dụng phân đạm và không phun phân bón lá khi cây bị bệnh.
 • Chủ động phòng và trị sâu hại, đặc biệt là sâu vẽ bùa – vectơ truyền bệnh loét vi khuẩn.
 • Nếu bệnh nặng, có thể phun thuốc 2-4 lần, cách nhau 10-15 ngày. Sử dụng các loại thuốc gốc đồng như Boocđô 1% để điều trị.

Bệnh ghẻ lồi trên cây bưởi

Dấu hiệu và nguyên nhân

Bệnh ghẻ lồi làm hỏng lá, quả và cành cây bưởi. Các nốt ghẻ nhỏ có màu nâu và thường tác động lên lá và quả khi chúng còn nhỏ. Các vết bệnh ghẻ sẽ hình thành thành các nốt cao trên mặt dưới của lá. Những vết bệnh này sẽ có màu vàng rơm và khi gặp nhau, tạo thành các mảng lớn, làm cho lá cây nhăn nheo và biến dạng. Bệnh ghẻ lồi cũng tấn công cành cây, làm cho chúng khô và chết. Bệnh này phát triển mạnh trong mùa mưa và tấn công lá và chồi non.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ lồi là do nấm Elsinoe fawcetti. Mầm bệnh lan truyền qua bắn nước và mưa do gió.

Biện pháp phòng trừ

Để phòng trừ bệnh ghẻ lồi trên cây bưởi, chúng ta có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Chọn nơi trồng cây bưởi có độ thoát nước tốt, cao ráo để tránh đọng nước.
 • Đảm bảo vườn cây thông thoáng bằng cách cắt tỉa cây thích hợp. Bón phân cân đối NPK và chăm sóc cây để ra lộc tập trung, không để lộc ra lai rai.
 • Ngay sau khi thu hoạch, hãy vệ sinh vườn cây bằng cách cắt bỏ và tiêu hủy những bộ phận cây bị nhiễm bệnh.
 • Phun thuốc phòng ngừa bệnh vào các đợt cây ra chồi non, lá non, hoa và trái. Sau đó, phun thuốc định kỳ khoảng 10-15 ngày/lần sử dụng các loại thuốc như benlate 50WP, Kumulus, Kasuran, Kocide, Coc 85… Hạn chế sử dụng thuốc diệt nấm gốc đồng cho lần phun đầu tiên, nhưng những cách này hiệu quả đối với những lần điều trị sau.

Nắm bắt cách nhận biết và phòng trừ bệnh ghẻ và loét trên cây bưởi là rất quan trọng để đảm bảo cây trồng phát triển tốt và mang lại chất lượng quả cao. Chúc các bạn thành công!

FAQs

Q: Làm thế nào để loại bỏ các vết mụn cóc trên cây bưởi?
A: Để loại bỏ các vết mụn cóc trên cây bưởi, bạn có thể xử lý những bộ phận cây bị nhiễm bệnh, đảm bảo vệ sinh vườn cây và phun thuốc phòng ngừa bệnh vào các đợt cây ra chồi non, lá non, hoa và trái.

có thể bạn quan tâm

2 những suy nghĩ trên “Bệnh ghẻ và loét trên cây bưởi: Nhận biết và phòng trừ

 1. Pingback: Cách phòng trừ bệnh bưởi da xanh trong mùa mưa- buoikhanhvinh.com – buoikhanhvinh.com

 2. Pingback: Nhận biết bệnh thán thư hại bưởi và cách phòng trị – buoikhanhvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *