=file_get_contents('http://anti-adblock.adnow.com/aadbAdnow.php?ids=717125,717131');?>

Nhận biết và phòng trị bệnh thán thư hại bưởi

img-3

Bệnh thán thư hại bưởi không phổ biến nhưng vẫn có thể gây thiệt hại đáng kể nếu không được ngăn chặn kịp thời. Trên cây bưởi, bệnh thán thư có thể ảnh hưởng đến lá, cành và trái. Để nhận biết và phòng trị bệnh thán thư hại bưởi, chúng ta cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh và các biện pháp phòng ngừa.

Nhận biết bệnh thán thư hại bưởi

Bệnh thán thư hại bưởi là một loại bệnh do nấm gây ra. Triệu chứng trên lá bao gồm lá bưởi bị vàng một nửa, một vài đốm màu nâu dọc theo gân lá. Khi bệnh nặng, lá bị cháy thành từ mãng lớn, lá rụng sớm. Cành non cũng có thể bị ảnh hưởng, và trên trái cây cũng xuất hiện các đốm sẫm màu trên vỏ trái.

Tác nhân và điều kiện ảnh hưởng đến bệnh thán thư trên cây bưởi

Bệnh thán thư hại bưởi do nấm Colletotrichum gloeosporioides PenZ gây ra. Bệnh có thể lan truyền qua nước, mưa, gió và lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Điều kiện ẩm độ cao do mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh và phát triển. Vườn trồng mật độ dày và thiếu ánh sáng cũng là những yếu tố tạo điều kiện cho bệnh thán thư phát triển. Thời tiết nóng lên có thể làm giảm triệu chứng bệnh, nhưng khi thời tiết mát trở lại, bệnh có thể tái phát.

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại bưởi

Việc phòng trừ bệnh thán thư hại bưởi cần được thực hiện từ giai đoạn trước khi bệnh phát sinh. Bón phân hợp lý và tỉa cành cây thông thoáng là những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời, phun thuốc diệt nấm định kỳ cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Việc thu dọn lá, quả hoặc bất cứ bộ phận nào của cây bị bệnh là cần thiết để ngăn chặn bệnh lây lan. Sử dụng các loại thuốc diệt nấm hóa học, thuốc vi sinh hay thuốc tự chế là tùy chọn để trị bệnh thán thư.

Để đạt hiệu quả trong việc phòng ngừa và trị bệnh thán thư, việc bón phân hợp lý, tỉa cành cây và phun thuốc diệt nấm định kỳ là cần thiết. Ngoài ra, cần chú ý khử trùng dụng cụ trước khi sử dụng và chỉ tưới nước cho rễ để tránh làm ướt tán lá.

Cách phòng trừ bệnh thán thư hại bưởi này đã được áp dụng tại vườn và cho kết quả rất tốt. Hãy chia sẻ những biện pháp cụ thể khác nếu bạn có kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và trị bệnh thán thư. Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm phòng trừ bệnh thán thư, hãy truy cập Bưởi Khánh Vĩnh.

FAQs

Q: Bệnh thán thư có thể ảnh hưởng đến loại cây nào khác ngoài bưởi không?
A: Có, bệnh thán thư có thể gây hại cho nhiều loại cây khác nhau, bao gồm cả cây bưởi.

Q: Bệnh thán thư có thể lan truyền như thế nào?
A: Bệnh thán thư có thể lan truyền qua nước, mưa và gió. Khi một cây bị bệnh, nó có thể lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác.

Q: Làm thế nào để phòng ngừa bệnh thán thư?
A: Để phòng ngừa bệnh thán thư, bạn có thể thực hiện các biện pháp như bón phân hợp lý, tỉa cành cây thông thoáng và phun thuốc diệt nấm định kỳ.

có thể bạn quan tâm

2 những suy nghĩ trên “Nhận biết và phòng trị bệnh thán thư hại bưởi

  1. Pingback: Cách phòng trừ bệnh bưởi da xanh trong mùa mưa- buoikhanhvinh.com – buoikhanhvinh.com

  2. Pingback: Phòng trừ sâu, bệnh cho bưởi trong giai đoạn trái non. – buoikhanhvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *